Thời sa ngã và hành trình hoàn lương của con gái trùm Yakuza

>>> Vì sao Hitler căm thù và tàn sát người Do Thái?<<<

Bề ngoài Shoko Tendo không khác mọi phụ nữ sành điệu ở Tokyo, cho đến khi cô cởi chiếc áo và để lộ những hình xăm kín cơ thể, dấu hiệu chứng tỏ mối quan hệ mật thiết với Yakuza.

Shoko Tendo, con gái một ông trùm Yakuza.
Shoko Tendo, con gái một ông trùm Yakuza.

Những hình xăm rồng, phượng, một vũ nữ xinh đẹp ngậm dao trong miệng là ký ức tuổi thơ của Tendo (48 tuổi), con gái một ông trùm Yakuza. Cô Tendo quyết định phá vỡ “luật im lặng” khi xuất bản quyển sách Yakuza Moon: Hồi ký con gái một ông trùm, vào năm 2007, tiết lộ về hoạt động của thế giới ngầm Nhật Bản.

Tuổi trẻ nổi loạn

Bố của Tendo là một ông trùm băng đảng liên minh với Yamaguchi-gumi, tổ chức Yakuza đông đảo nhất Nhật Bản. Từ khi còn nhỏ, cô đã chứng kiến người bố bạo lực của mình thể hiện uy quyền. “Khi 6 tuổi, tôi tình cờ trông thấy bố xử tội thuộc hạ. Dù anh ấy đã tự chặt ngón tay tạ lỗi nhưng bố vẫn giận dữ và không ngừng đánh đập anh ta”, Tendo nhớ lại. Cô trốn sau lưng mẹ, nhưng hình ảnh đó đã in sâu vào tâm trí.

Vì là con gái của ông trùm nên Tendo thường xuyên đối mặt với định kiến và sự xa lánh của bạn bè trong trường học. Cô tỏ ra bất cần bằng cách gia nhập một băng đảng khác, sử dụng ma túy, cặp bồ với một số tên xã hội đen. Những người đàn ông mà bố của Tendo mang nợ đã nhiều lần chuốc rượu và cưỡng hiếp cô. Khi chưa đến tuổi trưởng thành, cô kết hôn với một thành phần bất hảo và mối quan hệ này nhanh chóng kết thúc.

Chỉ đến khi trải qua những trận đòn thừa sống thiếu chết và suýt mất mạng vì sử dụng ma túy quá liều, Tendo mới tỉnh ngộ và quyết định thay đổi cuộc sống ở tuổi 19.

“Tôi từng rất ghét cách hành xử của bố. Nhưng sau đó tôi trượt dài trong con đường của ông. Tôi nghiện ngập, gây sự và thích bạo lực không khác gì một thành viên trẻ mới gia nhập Yakuza mà chẳng cần biết người khác nghĩ thế nào về mình”, Tendo nhớ lại.

Thời tuổi trẻ của Tendo trượt dài trong sa ngã.
Thời tuổi trẻ của Tendo trượt dài trong sa ngã.

Dù Tendo không xấu hổ về những hình xăm trên khắp cơ thể, nhưng cô biết rằng nếu chỉ vô tình để lộ ra một phần những đường mực trên lưng sẽ khiến bắt gặp ngay ánh nhìn thiếu thiện cảm. “Ca sĩ hoặc nhạc sĩ có thể thoải mái khoe hình xăm của họ. Nhưng một người từng phạm pháp như tôi thì luôn cố gắng giấu chúng đi”. 

Tendo tin rằng cô không phải là người con duy nhất trưởng thành từ thế giới Yakuza phải đối mặt với một tuổi thơ biến động. “Xã hội Nhật Bản về bề mặt có vẻ bình lặng nhưng thực chất đang nổi sóng ở bên dưới”.

Tuy nhiên, Tendo khẳng định cô sẽ không thay đổi quá khứ nếu có thể. “Tôi đã trải qua giai đoạn khó khăn vì là con gái một ông trùm. Nhưng tôi sẽ không thay đổi cuộc sống nếu trở về như ngày xưa. Tôi tự hào vì bố tôi. Tôi biết rằng thế giới của ông ấy không có vị trí đàng hoàng cho phụ nữ nhưng tôi mang huyết thống của ông ấy”.

Sự nổi loạn cuối cùng của cô Tendo là trở thành bà mẹ đơn thân.
Sự nổi loạn cuối cùng của cô Tendo là trở thành bà mẹ đơn thân.

Góc khuất của thế giới ngầm

Hình ảnh các gia đình Yakuza giàu có, thường xuyên phô trương tài sản và rêu rao lòng trung thành với huynh đệ, với tổ chức, rất trái ngược với quá khứ của Tendo về cảnh nghèo khó và phản bội. Lòng căm phẫn các nhóm xã hội đen của Tendo một phần xuất phát từ lối hành xử đáng khinh bỉ mà những “người anh em” đối với bố của Tendo trong những lúc khó khăn.

“Họ gần như để mặc công việc kinh doanh của bố tôi xuống dốc. Chỉ một số ít bạn bè thực sự tốt mới đến thăm bố tôi ở bệnh viện”, Tendo kể.

Từ khi chính phủ Nhật Bản siết chặt luật quản lý các tổ chức tội phạm vào cuối thế kỷ 20, những nhóm Yakuza có vẻ hoạt động trầm lặng hơn. Tuy nhiên, sự bạo lực của Yakuza tiếp tục thu hút dư luận sau vụ thị trưởng thành phố Nagasaki, ông Itcho Ito, một người theo quan điểm tiến bộ, bị bắn chết vào tháng 4/2007.

Ông Itcho Ito, thị trưởng Nagasaki bị một thành viên Yakuza ám sát.
Ông Itcho Ito, thị trưởng Nagasaki bị một thành viên Yakuza ám sát.

Theo Tendo, vụ ám sát là hệ quả của một chiến dịch đàn áp Yakuza ảnh hưởng đến hoạt động kiếm lợi truyền thống của thế giới ngầm như môi giới mại dâm, buôn ma túy. “Họ bị dồn đến chân tường, không còn chỗ cho sự vị tha. Tất cả những hoạt động kiếm sống đều bị đặt ngoài vòng pháp luật, cuộc sống ngày càng khó khăn buộc họ phải phản kháng”, Tendo giải thích.

Cô cho rằng nỗ lực loại trừ Yakuza của cảnh sát gần như phí công. “Họ càng cố gắng bao nhiêu thì Yakuza càng khéo léo che giấu hoạt động bấy nhiêu, khiến việc theo dõi khó khăn gấp bội”.

Sự phản bội trong thế giới Yakuza đồng nghĩa với cái chết. Tuy nhiên, Tendo không lo sợ về hậu quả khi hé lộ những góc khuất về Yakuza. “Tôi chỉ kể lại câu chuyện đời mình, chứ không lên án bất kỳ ai”, Tendo nói. Đối với Tendo, việc chia sẻ quá khứ cũng là một cách để cô xây dựng một cuộc sống mới. “Người dân Nhật Bản đánh hơi những người xuất thân trong băng đảng tội phạm như tôi nhạy lắm. Bạn không thể che giấu. Tôi muốn thay đổi, và cách duy nhất là tôi phải thành thật về nguồn gốc của mình”.

Sau khi tách rời khỏi thế giới Yakuza, Tendo trở thành một nhà văn và là bà mẹ đơn thân. Cô cho biết số lượng thành viên trẻ trong các băng đảng giảm dần, vì họ không muốn một cuộc sống đầy rẫy nguy hiểm lẫn bất ổn. Yakuza ngày nay không còn áp dụng nghiêm ngặt những tục lệ truyền thống, như xăm mình kín người hoặt tự chặt ngón tay nếu phạm lỗi. Tuy nhiên, Tendo cho rằng những người thực sự muốn gia nhập Yakuza sẽ vô cùng lý trí, toan tính sâu sắc, vô cùng đáng sợ và rất nguy hiểm.

Zing News