(VoThuat.vn) – Nếu Lý Tiểu Long đấu tay đôi với Mike Tyson, ai sẽ thắng? Đó là câu hỏi khó và có phần trừu tượng. Tất nhiên, giả thiết được đưa ra chỉ để phân tích xem hai huyền thoại này có thể giao đấu với nhau như thế nào. Thực tế, hạng cân của Mike và Lý Tiểu Long khác nhau hoàn toàn nên để cả hai cùng thượng đài là điều không thể xảy ra.

Về cân nặng, Lý Tiểu Long chỉ nặng khoảng 70kg, trong khi Mike Tyson là 100kg. Bất lợi tất nhiên thuộc về ngôi sao họ Lý. Trong quãng đời nghiên cứu võ thuật của mình, không ít lần Lý Tiểu Long tìm hiểu rất kỹ về Boxing. Xem qua video các trận đánh của Muhammad Ali, Lý Tiểu Long cảm thấy rất ngưỡng mộ võ sĩ này. Khi được hỏi về việc có ý định thượng đài với Ali hay không, Lý Tiểu Long nói rằng mình có thể sẽ bị Ali giết mất. Đó là sự tôn trọng của Lý Tiểu Long đối với Boxing nói chung và Muhammad Ali nói riêng.

Trở lại với giả tưởng Lý Tiểu Long đấu Mike Tyson, có thể thấy rằng, dù sinh ra sau nhưng giữa Mike và Ali có khá nhiều điểm tương đồng trong lối đánh. Nếu Lý Tiểu Long có phần nể Ali thì chắc chắn ông cũng sẽ dè chừng Mike “Thép”. Đặt lên bàn cân thì sẽ khập khiễng về nhiều mặt, nhưng xét về khía cạnh đấu tự do thì chắc chắn đây là một cuộc chiến rất đáng xem.

Lý Tiểu Long sở hữu nhiều đòn đánh với tốc độ nhanh, chuẩn xác và vô cùng uy lực.
Lý Tiểu Long sở hữu nhiều đòn đánh với tốc độ nhanh, chuẩn xác và vô cùng uy lực.

Võ thuật của Lý Tiểu Long là sự dung hòa giữa phương Đông và phương Tây, ông vừa có Kungfu, Triệt quyền đạo, Vịnh Xuân, Karate… Còn Mike chỉ có duy nhất Boxing, nghĩa là đấm và đấm nhiều hơn.

Lý Tiểu Long sở hữu nhiều đòn đánh với tốc độ nhanh, chuẩn xác và vô cùng uy lực. Sự linh hoạt trong các đòn đánh giúp anh có thể đẩy đối thủ vào vùng tử địa. Với Mike, thể lực sung mãn, sải tay dài giúp ông tung ra những cú đấm “thép”, đạt hiệu quả cao, chính xác và Mike cũng vô cùng lì đòn. Đó là những điểm mạnh mà mỗi người sở hữu cho riêng mình.

Với Mike, thể lực sung mãn, sải tay dài giúp ông tung ra những cú đấm “thép”
Với Mike, thể lực sung mãn, sải tay dài giúp ông tung ra những cú đấm “thép”

Đặt giả định để Lý Tiểu Long và Mike Tyson lên võ đài thì điều gì sẽ xảy ra. Trên võ đài, sự hạn chế dùng chân sẽ khiến Lý Tiểu Long mất đi 1 nửa sức mạnh. Cùng với đó, ông cũng mất đi sự linh hoạt trong cách di chuyển. Xem qua các bộ phim về Lý Tiểu Long, ông thường di chuyển rất nhiều để đánh lạc hướng sự tập trung của đối phương, từ đó tung ra những đòn hiểm hóc nhằm hạ gục đối thủ.

Còn trên võ đài, điều đó là không thể. Nói vậy không có nghĩa là Mike Tyson sẽ gặp thuận lợi. Ông cũng phải rất vất vả trước sự khôn khéo, nhanh nhẹn của Lý Tiểu Long. Rõ ràng, cơ hội dành cho Mike có đôi chút nhỉnh hơn nhưng không phải tuyệt đối.

Trên võ đài, lợi thế sẽ thuộc về Mike Tyson nhưng đấu tự do Lý Tiểu Long có thể chiến thắng.
Trên võ đài, lợi thế sẽ thuộc về Mike Tyson nhưng đấu tự do Lý Tiểu Long có thể chiến thắng.

Còn xét riêng về đấu tự do, Lý Tiểu Long sẽ phát huy tất cả các sở trường của mình. Điều đó có thể khiến Mike Tyson gặp bất lợi. Tuy nhiên, sự hoang dại, điên cuồng của Mike một khi trỗi dậy thì những cú đấm “thép” dồn dập sẽ trở nên khó lường. Cơ hội chiến thắng khi đấu tự do của Lý Tiểu Long là cao hơn, nhưng không có nghĩa là hoàn toàn áp đảo.

Tất cả những phân tích trên chỉ là giả tưởng về hai huyền thoại võ thuật của thế giới. Thực tế, cả hai sinh ra ở hai thế hệ khác nhau. Mỗi người điều có những sở trường riêng của mình. Chính Mike Tyson cũng từng nói rằng, ông cũng chẳng dại gì để đối đầu với Lý Tiểu Long. Đó là sự tôn trọng rất lớn dành cho huyền thoại võ thuật của thế giới.

H.P


Tin liên quan: