Trận đấu khiến nước Mỹ phải kính nể Muay Thái

loading...

Trước những năm 80 thế kỉ trước, Muay Thái vẫn là từ khá xa lạ với những ai chưa từng đặt chân đến Thái Lan. Cho đến tận khoảng thời gian đó, những môn võ như Boxing, Kickboxing, Karate, và các môn võ truyền thống khác vẫn đang thống trị miền Bắc Mĩ.

Những cú đấm “rẻ tiền” nhất lịch sử quyền Anh Thế giới

Vụ chơi xấu “tàn nhẫn” nhất lịch sử Boxing

Vài năm trước khi giải UFC được thành lập, nhiều võ sĩ vẫn tự tin rằng phong cách chiến đấu của họ có hiệu quả tốt hơn. Nhiều người khi đó (và đến cả bây giờ) vẫn cho rằng một đại võ sư Karate 70 tuổi vẫn có thể hạ gục 10 võ sĩ khác cùng lúc.

Suốt thời kì này, tại miền Bắc Mĩ, Kickboxing kiểu Mỹ vẫn được phát triển như một sự kết hợp giữa Karate và Boxing, theo những điều luật cơ bản sau:

  • Hệ thống “4 điểm tấn công” – tức là chỉ dùng 2 nắm đấm, 2 chân, không dùng gối chỏ
  • Chỉ cho phép các đòn đá trên thắt lưng – cấm lowkick (đá thấp).
  • Các kĩ thuật throws (ném), takedown (vật ngã) đều bị cấm.
  • Khi sử dụng kĩ thuật clinch (ôm giữ), ngay lập tức cả 2 võ sẽ phải trở về vị trí ban đầu của mình.

Hệ thống này được chấp thuận bởi quan điểm của số đông võ sĩ Kickboxing Mỹ thời bấy giờ, và được xem là một trong những hệ thống kĩ thuật striking hiệu quả nhất thế giới tại thời điểm đó.

Đặt Kickboxing vào thử nghiệm.

Nội dung của thử nghiệm này: Đưa Kickboxing thử nghiệm với Muay Thái. Võ sĩ Rick Roufus – một trong những võ sĩ Kickboxing hàng đầu nước Mỹ lúc bấy giờ đấu với võ sĩ Muay Thái Changpuek Kietsongrit trong một trận đấu tại Las Vegas.

Ngoài lề: Bạn có thể xem trận đấu chính thức đầu tiên giữa Kickboxing – Muay Thái, diễn ra năm 1977 giữa hai võ sĩ Benny Urquidez và Narong Noi tại đây:

Đó là một trong những trận đấu đấu phô diễn sức mạnh thực sự giữa hai môn võ Kickboxing và Muay Thái được truyền hình rộng rãi đến khán giả. Tuy nhiên, luật đấu thỏa thuận có phần hơi bất lợi cho võ sĩ người Thái: không được sử dụng các đòn chỏ hoặc clinch (ôm giữ ở tư thế đứng), chỉ cho phép được sử dụng low kick (đá thấp, do công dụng chủ yếu nên cũng thường được gọi nôm na là đá trụ hay phang trụ) – điều vốn không được cho phép giữa các võ sĩ Kickboxing

Video clip trận đấu giữa Rick Roufus vs Changpuek Kietsongrit.

Sau đây là vài điều bạn có thể thấy rõ sau trận đấu:

  • Roufus có kĩ thuật tay hơn hẳn – anh có một cú ra đòn rất nặng trúng hàm võ sĩ người Thái sau một cú đánh ngã ở hiệp 1.
  • Kietsongrit bền bỉ và chính xác hơn hẳn. Thực tế thì trước đó anh đã bị Knock out rất nhiều lần (dù đã có kinh nghiệm đối mặt với nhiều võ sĩ ở K1 – với luật Kickboxing)
  • Những đòn lowkick đã gây rất nhiều thương tích và khó khăn cho võ sĩ Kickbox, và cuối cùng giành lấy chiến thắng cho võ sĩ người Thái.

Trận đấu đã tạo nên sức lan tỏa lớn nhờ được công chiếu trực tiếp trên truyền hình cho đông đảo khán giả Mỹ, nó đã thực sự chứng minh được khả năng của Muay Thái và đòn lowkick trong đối kháng. Dù cho giới võ sĩ Mỹ lúc bấy giờ vẫn không thừa nhận, và cho rằng võ sĩ Muay Thái đã chiến thắng nhờ may mắn, thì Rick Roufus đã buộc phải học hỏi thêm nhiều điều từ trận thua trước Kietsongrit.

Rick Roufus (phải) lãnh gọn 1 cú low kick
Rick Roufus (phải) lãnh gọn 1 cú low kick

Một thời gian sau đó, giới Kickboxing Mỹ phải nhìn nhận lại quan điểm của mình, và bắt đầu cho phép các cú đá tầm thấp đặc trưng của Muay Thái – những cú đá hết sức công hiệu với bằng chứng không thể chối cãi là khuôn mặt nhăn nhó của Rick Roufus trên cáng thương. Đây cũng là quyết định đã mở đường cho các võ sĩ Muay Thái rộng cánh bay cao trên bầu trời võ thuật phương Tây.

Y.N

languarr