Tyson Fury: Chứng bệnh quái ác và ý định tử tự

(VoThuat.vn) – Lên đỉnh vinh quang, rồi sao nữa? Bỗng nhiên, bạn không còn động lực nào để tiếp tục cố gắng, không còn việc hay ho gì để làm, và tóm lại thì cuộc sống chẳng còn lý do gì để tồn tại? Tyson Fury từng nghĩ như thế.

Dĩ nhiên, đấy là một chứng bệnh chứ không còn là “suy nghĩ lạ” nữa. Tay đấm lừng danh người Anh đã chiến đấu với bệnh tật như thế nào?

Cuộc so găng tranh chức vô địch hạng nặng WBC giữa Tyson Fury và Deontay Wilder vào ngày 22/2 đã khép lại với chiến thắng dành cho tay đấm người Anh. Trước đó, đôi bên đã… hòa, trong một trận đấu với ý nghĩa tương tự hồi tháng 12/2018.  Đấy cũng là trận hòa duy nhất trong sự nghiệp quyền Anh nhà nghề của cả Fury lẫn Wilder – các tay đấm chưa bao giờ thua.

Tyson Fury gửi thông điệp đầy ý nghĩa giữa mùa dịch COVID-19

Ở cuộc so găng ấy, Fury đã bị đánh ngã ngay trong hiệp cuối, sau khi trúng đòn khá nặng. Nhưng anh vẫn gượng dậy được, để cuối cùng thì kết thúc với tỷ số hòa, dù nhiều người nghĩ rằng Fury đã thắng. Anh được tạp chí quyền Anh nổi tiếng The Ring trao giải “Sự trở lại trong năm” (Comeback of the Year). Và đấy là phần thưởng xứng đáng, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Võ sĩ Tyson Fury có thể đã không còn tồn tại nữa. Việc tiếp theo mà anh muốn làm sau khi hạ Wladimir Klitschko hồi năm 2015 là… tự tử. Fury kể: “Một hôm, tôi thức dậy và nghĩ rằng hôm nay sẽ là ngày cuối cùng. Tôi định sẽ lái xe lao vào thành cầu. Tôi không còn tham vọng gì trong cuộc sống nữa”.

Trận thắng Klitschko đem về cho Fury 3 trong 4 đai vô địch quan trọng của quyền Anh hạng nặng. Đấy là đỉnh vinh quang, nếu bạn muốn nói. Fury đã xuất sắc trèo lên đỉnh cao. Nhưng với anh, trèo xuống thì lại quá khó. Anh nói: “Tôi đã biết chứng bệnh của mình, nhưng tôi dễ dàng gạt nó sang một bên, vì tôi còn nhiều việc phải làm. Việc của tôi là phải trở thành nhà vô địch hạng nặng thế giới. Nhưng khi giấc mơ đã thành hiện thực, tôi đã chinh phục đỉnh Everest, tôi không thể tiến xa hơn nữa, thì sao? Tất cả đã đến lúc sụp đổ”.

CHUYÊN TRANG THỂ THAO - BÁO SÀI GÒN GIẢI PHÓNG

Fury bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế (obsessive-compulsive disorder) và hưng – trầm cảm (bipolar disorder). Đây là chứng bệnh làm cho người ta chuyển từ trạng thái cực kỳ hưng phấn sang trạng thái cực kỳ trầm cảm. Vợ anh, Paris, kể lại cái “ngày cuối cùng” ấy: “Fury bước vào chiếc Ferrari. Anh nói trước khi phóng đi, rằng sẽ không về. Thời gian dần trôi đến lúc Paris thật sự lo lắng. Chị gọi điện cho người thân xem có ai biết tin Fury hay không. Điện thoại của anh đã tắt”. Mọi người khi ấy chỉ còn niềm tin vĩnh cửu: Fury rồi sẽ qua cơn. Và, giữa lằn ranh sống chết thật mong manh, Fury quả đã qua cơn. Anh kể lại: “Trước khi đâm vào thành cầu, tôi dường như nghe một giọng nói: “Đừng làm thế. Anh sẽ hủy hoại gia đình của mình”. Tôi lập tức dừng xe. Tôi suy nghĩ dứt khoát: bây giờ hoặc không bao giờ. Tôi buộc phải vượt qua chứng bệnh quái ác ngay lập tức”.

Còn khó khăn, quyết định hơn cả những gì xảy ra trên võ đài, khi Fury gục ngã ở hiệp 12 và vẫn kiên cường gượng dậy để không thua trước Wilder. Fury đã làm được. Nhưng chứng bệnh quái ác của anh thì vẫn còn đấy. Bây giờ, quyền Anh trở thành một loại thuốc để Fury sống vui, sống khỏe. Anh nói: “Tôi vẫn có những ngày vui hoặc tồi tệ. Nhưng mọi chuyện không đi quá xa nữa. Tôi đã học được cách giữ cân bằng. Tôi biết suy nghĩ tích cực và sống giữa những người tích cực. Tất nhiên, Paris luôn là người tích cực nhất trong việc giúp Fury cân bằng cảm xúc, tinh thần trong cuộc sống.

Fury nói: “Được người ta thích thì khi nào cũng tuyệt vời hơn là bị người ta ghét. Nhưng người duy nhất trên đời mà tôi thật sự muốn biết là yêu hay ghét mình, là Paris. Chúng tôi hiểu rõ nhau như muối và tiêu. Tôi không phải là người chồng tốt nhất thế giới. Nhưng tôi cũng không thể là người chồng tệ nhất. Chúng tôi sẽ tiếp tục cùng nhau chiến đấu (với chứng bệnh của Fury)”.

Cuối cùng, Fury chỉ thật sự cân bằng trở lại nếu anh vẫn không quên tầm quan trọng của cuộc so găng với Wilder sắp tới. Anh hứa hẹn: “Kỳ này sẽ khác. Trận đấu sẽ không diễn ra lâu như trận trước. Tôi sẽ hạ knock-out anh ta”.

 

Theo Bongdaplus