Jiujitsu – tinh hoa nhu thuật

Từ bộ môn võ thuật “độc quyền” của các Samurai Nhật Bản thế kỉ 15, truyền bá rộng rãi và được cải tiến mạnh mẽ đến tận ngày hôm nay, Jiujitsu đã trở thành bộ môn võ thuật lớn mạnh và phổ biến trên toàn thế giới, đồng thời là mảnh ghép không thể thiếu cho các võ sĩ trên con dường hoàn thiện mình để bước vào lồng sắt bát giác võ tổng hợp (MMA).

Thế nhưng, ở Việt Nam, Jiujitsu vẫn là bộ môn võ thuật còn khá mới mẻ. Một phần vì Judo – “đứa con đã ra riêng” của Jiujitsu cổ điển, một trong những môn võ phát triển mạnh ở Việt Nam đã không còn sở hữu kĩ thuật địa chiến “ground fighting” đặc thù của Jiujitsu. Một phần khác, võ thuật cổ truyền của Việt Nam không tồn tại nhiều kĩ thuật khóa siết, khống chế, cho nên việc truyền bá Jiujitsu vào Việt Nam còn gặp trở ngại về cách nhìn nhận của giới võ thuật trong nước.

Jiujitsu, và các phân nhánh khác (như Brazilian Jiujitsu…) là môn võ như thế nào? Võ sinh của họ luyện tập như thế nào, chiến đấu như thế nào? Video clip sau đây chính là câu trả lời cho quý độc giả.

 Hồ Võ

languarr