Coca Cola xuất hiện trong… phim Diệp Vấn 3

loading...

Diệp Vấn 3 dù đã được đầu tư kỹ lưỡng nhưng vẫn tồn tại một vài “hạt sạn” (lỗi) như sự không trùng khớp giữa bối cảnh phim và đời thực. Ngoài ra, cộng đồng “soi” phim còn tìm ra một chi tiết khá thú vị.

Những câu nói lay động lòng người của Diệp Vấn

“Soi” Vịnh Xuân Chân Tử Đan trong 3 phần của Diệp Vấn: Đâu là nhất?

Ở khoảng phút 29 của bản uncut (bản gốc không bị các nhà phát hình phim nước ngoài cắt bớt), trong cảnh quay phố chợ Hongkong, logo của… hãng nước ngọt Coca Cola đã lọt vào khung hình. Ngay lập tức, chi tiết này bị cho là “hạt sạn” của phim.

1

Tuy chỉ thoáng qua không đến một giây nhưng thùng Coca Cola nền đỏ chữ trắng quá nổi bật khiến nhiều người khó hiểu, bởi lẽ không lý nào một đạo diễn chuyên nghiệp có thể để sót chi tiết rõ ràng đến thế vào khung hình. Đã có không ít lỗi như để lọt máy quay phụ, cần micro… vào khung hình, nhưng những chi tiết gần và có ý đồ sắp xếp như thùng Coca Cola thì rất hiếm. Phim lấy bối cảnh Hong Kong cách đây hơn 60 năm, toàn bộ chi tiết như đường phố đều phải phục dựng lại, điều đó càng khiến cho sự xuất hiện của thương hiệu Coca Cola càng trở nên vô lý.

Một biển quảng cáo của Coca Cola năm 1943.
Một biển quảng cáo của Coca Cola năm 1943.

Trên thực tế, Coca Cola tuy gắn liền với cuộc sống hiện đại nhưng lại là một thương hiệu đã có… 130 năm tuổi. Phim Diệp Vấn 3 lấy bối cảnh khoảng trước năm 1950 – thời điểm mà Coca Cola đã trở thành một thương hiệu mang tính quốc tế và theo sự du nhập của kinh tế phương Tây nhập khẩu vào Hong Kong. Nếu để ý, khoảng 1 phút sau khán giả có thể thấy một số nhân vật khác của phim thoải mái… uống nước ngọt trong chai thủy tinh bằng ống hút. Nếu bối cảnh phim dời lại thêm khoảng 5 năm, nếu nhân vật chính Diệp Vấn… uống Coca Cola bằng lon kim loại thì điều ấy cũng không có gì bất thường, bởi lẽ các lon nước ngọt của Coca Cola đã được đưa ra thị trường từ năm 1955.

Bằng sự tinh ý, chuyên nghiệp và nghiên cứu kỹ càng, đạo diễn Diệp Vĩ Tín đã khôn khéo đưa chi tiết Coca Cola vào phim, góp phần khắc họa bối cảnh của Hong Kong thời bấy giờ, một vùng đất giao hòa giữa hai nền văn hóa Đông – Tây, cổ điển – hiện đại.

Cảnh phim cuối cùng trong Diệp Vấn 3

https://www.youtube.com/watch?v=AEsw9wc8aHk

Phạm Vũ

languarr