Chân Tử Đan, Hồng Kim Bảo nói gì về tiền bối Lý Tiểu Long?

Chân Tử Đan và Hồng Kim Bảo đều rất ngưỡng mộ tài năng võ thuật của huyền thoại Lý Tiểu Long. Riêng Hồng Kim Bảo, ông từng có trận đấu nhớ đời với con Rồng họ Lý.

Cát-xê đóng phim của Lý Tiểu Long là bao nhiêu?
Trận đấu thực chiến dài nhất của Lý Tiểu Long được công bố

CHÂN TỬ ĐAN

Là một ngôi sao võ thuật hàng đầu hiện nay, Chân Tử Đan chiếm được tình cảm của số đông người hâm mộ. Đặc biệt, phong cách võ thuật của anh bị ảnh hưởng rất nhiều từ người tiền bối Lý Tiểu Long.

Trong một cuộc trò chuyện trên truyền hình CCTV, anh chia sẻ: Lý Tiểu Long là thần tượng của tôi. Tôi rất tôn trọng và ngưỡng mộ anh ấy. Trên mỗi bước đường đời, tôi đều sùng bái anh ấy. Hơn nữa, những cống hiến của Lý Tiểu Long trên phương diện võ thuật và điện ảnh đối với chúng ta thì không ai có thể thay thế được”.

Trong số những ngôi sao võ thuật hiện nay, Chân Tử Đan là người được đánh giá rất cao ở khả năng thực chiến. Anh từng học qua Wushu, Thái Cực, Judo, Jiu Jitsu, MMA… do đó xét về thực chiến, Chân Tử Đan có lợi thế hơn nhiều so với những đồng nghiệp khác.

Khi được đặt câu hỏi so sánh khả năng của mình với Lý Tiểu Long, Chân Tử Đan liền khiêm tốn cho biết: “Tôi không dám so sánh với anh ấy. Thật ra, chiến đấu là một chuyện rất khó nói. Nếu tôi đứng sau, dùng một chiến bình thủy tinh đánh anh ấy thì mọi chuyện sẽ khác. Tôi không nghĩ mình có thể so với anh ấy được. Tôi, Thành Long, Lý Tiểu Long đều là những người làm điện ảnh chứ không phải là võ sĩ bước lên võ đài để chiến đấu. Nếu 3 chúng tôi là võ sĩ thì sẽ có câu trả lời ai giỏi hơn ai”. 

Nam tài tử cũng cho biết thêm, anh và Thành Long, Lý Liên Kiệt đều có những đóng góp nhất định cho võ thuật điện ảnh Trung Quốc. Vì vậy, mọi sự so sánh hơn thua là đều anh không mong muốn. “Như các bạn thấy đấy, anh Thành Long hay Lý Liên Kiệt đều đã có những tác phẩm để đời. Tôi cũng vậy. Công việc của chúng tôi là diễn xuất và mang đến sự giải trí cho khán giả. Mọi so sánh đều rất khập khiễng”.

Video: Chân Tử Đan vs. Lý Tiểu Long

HỒNG KIM BẢO

Khác với Chân Tử Đan, Hồng Kim Bảo từng có quãng thời gian hợp tác với Lý Tiểu Long trong phim Long tranh hổ đấu (Enter The Dragon). Hơn ai hết, nam diễn viên 65 tuổi biết rõ điểm mạnh của Lý Tiểu Long.

Hồng Kim Bảo từ nhỏ đã theo học võ thuật của môn phái Hồng Gia Quyền (môn phái do Hoàng Phi Hồng sáng lập). Trên các bộ phim của mình, Hồng Kim Bảo sử dụng rất thành thạo Vịnh Xuân.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình, khi được đề nghị kể về lần chạm trán với Lý Tiểu Long. Hồng Kim Bảo (cười) và nói: “Đối với tôi, trận đấu đó là một sự mất mặt”. 

Trong một lần đến phim trường Gia Hòa tập võ, lúc đó cũng là thời điểm Lý Tiểu Long từ Mỹ trở về. Khi Lý Tiểu Long đến Gia Hòa, mọi người trong lớp võ ùa lại, giới thiệu lẫn nhau. Một trong số đó đã chỉ cho Lý Tiểu Long và giới thiệu: “Đây là Hồng Kim Bảo”.

Khi nhận thấy Lý, Kim Bảo vui mừng đáp lại: “Tôi rất vui mừng được gặp anh. Võ công của anh rất lợi hại phải không?. Theo Hồng Kim Bảo, câu nói ấy chỉ đơn giản là sự ngưỡng mộ của ông đối với Lý Tiểu Long nhưng không ngờ ông đã bị hiểu sai ý và cho rằng mình bị khêu khích.

Ngay lập tức, Tiểu Long đáp lại: Cậu muốn thế nào? Có muốn đấu võ không?. Không ngần ngại, Hồng Kim Bảo nhanh chóng trả lời: “Được thôi”!

Nhưng khi trận đấu bắt đầu, Hồng Kim Bảo vừa giơ chân chưa kịp đá thì chân của Lý Tiểu Long đã lên tới mặt. “Nhưng Lý Tiểu Long không đánh mà bảo tôi: Cậu thấy thế nào?”, Kim Bảo đáp: “Quá hay”!

Hồng Kim Bảo tâm phục khẩu phục tài năng võ thuật của Lý Tiểu Long, sau đó ông giải thích rằng bản thân mình chỉ ngưỡng mộ chứ không có ý muốn khiêu khích. Từ đó, ông biết được nguyên lý võ thuật của Lý Tiểu Long: “Địch không ra đòn, ta cũng không ra đòn. Nhưng nếu địch muốn ra đòn, ta sẽ ra đòn trước. Khi hai bên đang đứng chuẩn bị, anh ấy sẽ quan sát cử động của bạn. Nếu bạn ra đòn, ngay tức khắc anh ấy sẽ ra đòn và tấn công bạn”.

Đến nay, Hồng Kim Bảo đã diễn xuất và chỉ đạo cho trên 200 bộ phim lớn nhỏ khác nhau. Không ai nghi ngờ về khả năng võ thuật của ông. Nhưng mỗi khi nhắc lại chuyện cũ, Hồng Kim Bảo vẫn thấy ám ảnh trước tốc độ ra đòn nhanh khủng khiếp của Lý Tiểu Long.

V.Đ