MMA được hợp pháp hóa tại Việt Nam

(VoThuat.vn) – Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn vừa qua đã ký quyết định về việc cho phép thành lập Liên đoàn Võ thuật tổng hợp Việt Nam (viết tắt là VMMA).

MMA – Võ thuật tổng hợp vốn là môn rất có sức hút tại những nước có nền thể thao phát triển mạnh như Mỹ và các nước tại châu Âu. Nhiều năm trở lại đây, MMA cũng đã bắt đầu có chỗ đứng tại châu Á, nhưng với Việt Nam, môn võ này vẫn được xem là không phù hợp với văn hóa của đất nước.

Trước thực trạng này, cũng như mục tiêu mở rộng phát triển nền thể thao của nước nhà, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã phê duyệt việc thành lập VMNA.

Theo kế hoạch hiện tại, đại hội VMMA đầu tiên sẽ được thực hiện trong quý 1 năm nay để bầu ra BCH nhằm quản lý, điều hành tốt các hoạt động của môn võ tổng hợp này.

Chia sẻ trước truyền thông về sự ra đời của VMMA, Ông Nguyễn Ngọc Anh – Vụ trưởng Vụ Thể thao quần chúng (Tổng cục TDTT) nói: “Việc thành lập VMMA là phù hợp với xu thế phát triển chung của môn võ tổng hợp trên thế giới. Tại Việt Nam, phong trào phát triển môn võ này rất rầm rộ nhưng mới chỉ mang tính tự phát và không được phép tổ chức thi đấu. Nhưng nhiều nơi vẫn tổ chức mà không được kiểm soát. Thậm chí ở một số cuộc, môn này đã bị biến tướng thành môn gây bạo lực, gây phản cảm trong xã hội.”

“VMMA ra đời sẽ giúp ngành thể thao và các cơ quan có liên quan định hướng, kiểm soát và giúp môn võ thuật tổng hợp trở lại đúng giá trị thật của nó. VMMA sẽ đưa ra các bộ luật và quy chế hoạt động để có thể tổ chức những giải MMA của riêng Việt Nam, bên cạnh việc chào đón các giải đấu quốc tế như ONE Championship.”

“Vấn đề quan trọng là VMMA phải hướng môn võ hấp dẫn này phát triển phù hợp với văn hóa Việt Nam, không vượt quá ngưỡng mà văn hóa Việt Namcho phép. Các cuộc thi đấu, các giải võ thuật tổng hợp tại Việt Nam sẽ được kiểm soát chặt và phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và luật của giải. Như vậy MMA sẽ giúp những người tham gia có được một sân chơi lành mạnh, mang đầy tinh thần thượng võ”.

Xuân Anh


Tin liên quan: