Từ Hiểu Đông hạ gục đệ tử Diệp Vấn, bị xử hòa?

Một cuộc đấu diễn ra theo luật tự do nên khi kết thúc cũng thật thiếu chuyên nghiệp.

Từ Hiểu Đông từng được coi là một trong những võ sỹ tổng hợp đầu tiên của Trung Quốc, nhưng sự thực thì sao? Theo ghi nhận từ nhiều tờ báo Trung Quốc, võ sỹ họ từ chưa từng bước lên sàn đấu chuyên nghiệp, tên tuổi của anh cũng ít người biết, tuy nhiên sau trận đấu theo kiểu tự phát với Ngụy Lôi (Thái Cực Quyền), anh bỗng dưng nổi tiếng.

Từ con số không, võ sỹ họ Từ bỗng chốc trở thành cao thủ nổi tiếng bậc nhất, anh thách thức tất cả các Chưởng môn võ truyền thống Trung Quốc và từ tháng 4/2017 tới nay cũng chỉ có mình Đinh Hạo đứng ra thách đấu. Một trận đấu theo kiểu võ tự do được tổ chức tại Trung Quốc hôm 18/3 vừa qua, kết quả Từ Hiểu Đông đã hạ gục đối thủ chỉ sau 2 phút.

Với chiến thắng này, một lần nữa Từ Hiểu Đông và câu nói ngông cuồng “võ truyền thống Trung Quốc chỉ đẹp chứ không thực chiến” lại đúng. Như vậy có phải một sực xúc phạm với những môn võ cổ truyền đã có từ hàng nghìn đời nay? Tất nhiên chẳng ai dám khẳng định điều này, bởi 2 chiến thắng của võ sỹ họ từ Trước Ngụy Lôi (Thái Cực) hay Đinh Hạo (Vịnh Xuân) cũng chỉ mang tính chất tham khảo.

Nhưng nếu cứ để mọi thứ trôi đi như vậy, trong sự hả hê của Từ Hiểu Đông thì võ truyền thống sẽ ngày càng mất uy tín trong mắt những người yêu võ thuật. Điều mà các cao thủ võ truyền thống Trung Quốc cần chứng minh vào lúc này chính là việc tìm ra người hạ gục Từ Hiểu Đông, chức không nên làm những chiêu trò “hội đồng” như dọa nạt, gửi thư nặc danh để uy hiếp tay đấm này.

“Chiêu trò” của ban tổ chức trận đấu vừa qua giữa Từ Hiểu Đông và Đinh Hạo khiến người ta nực cười. Từ Hiểu Đông giành chiến thắng rõ ràng nhưng khi cả hai đứng lên bục trao chiến thắng, lại có hai trọng tài cùng giơ cao tay cả võ sỹ họ từ và võ sỹ Đinh Hạo. Như vậy là một trận hòa và không có ai chiến thắng?

Tình huống như đùa này làm người hâm mộ nhớ lại trận đấu giữa “Thánh Muay Thái” Buakaw và “Đệ nhất Thiếu Lâm” Yi Long hồi cuối năm 2016. Cả trận đấu Buakaw lấn lướt hơn với nhiều pha ra đòn chuẩn xác khiến Yi Long nhiều lần ngã ra sàn, tuy vậy sau khi kết thúc 3 hiệp đấu trọng tài lại giơ cao tay Yi Long để trao thắng lợi. Trận đấu này sau đó đã bị truyền thông Thái Lan và chính báo giới Trung Quốc chỉ trích rất nhiều.

Vào lúc này, giới võ thuật truyền thống Trung Quốc cần tìm ra một người có đủ tài năng để thi đấu sòng phẳng với Từ Hiểu Đông chứ không phải là những chiêu trò gây nực cười.

V.Đ