Bóng ma trong làng võ Mỹ (kỳ 1)

Từ đâu mà các lò dạy võ Đông Phương lại rộ lên như kiến trên mảnh đất Tây Phương kia? Từ đâu mà hàng trăm cái chết đẫm máu chưa rõ nguyên nhân cứ liên tục xảy ra?

Vào thời kì Bruce Lee (Lý Tiểu Long) thành danh với bộ phim đầu tiên “Đường Sơn Đại Huynh” ở HongKong, cũng là lúc các lò dạy võ Đông Phương đua nhau mọc lên như nấm. Bất kể nơi đâu, người ta cũng thấy những “Võ Đường Kungfu”, đặc biệt là ở California.

Một người bạn thân của Lý Tiểu Long, Chuck Noris chia sẻ “ thời tôi bắt đầu học Karate thì ở Mỹ các môn võ Đông Phương chưa được đại chúng hóa như bây giờ, phải đợi tới lúc Bruce Lee mở võ đường Triệt Quyền Đạo…”
Một người bạn thân của Lý Tiểu Long, Chuck Noris chia sẻ “ thời tôi bắt đầu học Karate thì ở Mỹ các môn võ Đông Phương chưa được đại chúng hóa như bây giờ, phải đợi tới lúc Bruce Lee mở võ đường Triệt Quyền Đạo…”

CUỘC CHINH PHỤC NƯỚC MỸ

Vào thập niên 60 ở Mỹ, hầu như các thanh niên chỉ chú ý đến rèn luyện tập thể hình, phòng tập thể hình cũng như sách hướng dẫn luyện tập bắp thịt của Joe Weider được ái mộ nồng nhiệt. cho đến những năm đầu của thập niên 70 thì mọi sự gần như thay đổi, gắn liền với tên Bruce Lee như đã đề cập, các võ đường Karate, Taekwondo, Kungfu được đón chào và lập tức chiếm lĩnh ngay vai trò của các phòng tập thể hình, wrestling, và boxing trước đó.. Ở California, San Francisco, Miami và New York là bốn trung tâm đi đầu trên đất MỸ về loại “dịch” võ Châu Á này.

Cho đến ngày nay thì không một học sinh nào ở Mỹ lại không biết đến những cái tên như Karate, Teakwondo, Judo, Kungfu, Jiu, Jitsu,..v..v.. Số lượng học sinh lên đến hàng triệu người. Đến nỗi hình thành một thực tế ngược đời : Nước Mỹ có số lượng võ sinh, số lượng đai đen, của các môn võ ở Châu Á nhiều hơn ở Châu Á.

Từ lâu, nước Mỹ đã mang một cái danh là “Chiếc nôi của Bạo Lực”, thế nên, việc ai đó lợi dụng võ thuật để mưu đồ những điều không hay là hậu quả tất yếu. Và Võ thuật đã thật sự bị lợi lụng, đã được “Mafia hóa”  : Ảnh minh họa
Từ lâu, nước Mỹ đã mang một cái danh là “Chiếc nôi của Bạo Lực”, thế nên, việc ai đó lợi dụng võ thuật để mưu đồ những điều không hay là hậu quả tất yếu. Và Võ thuật đã thật sự bị lợi lụng, đã được “Mafia hóa”: Ảnh minh họa

BÓNG MA TRONG LÀNG VÕ

Như một thông lệ, bất kể vụ làm ăn nào trên đất Mỹ, đều có bàn tay của Mafia, không ngoại trừ võ thuật. Từ cuối thập niên 70 trở về sau này, khi có làn song dân nhập cư đổ vào đất Mỹ, thì cái gọi là “Bóng Ma Trong Làng Võ” đã bùng lên như một cơn lốc. Tiên phong trong cơn lốc bạo tàn này là nhóm Black Tiger (Hắc Hổ) với hệ thống võ đường gồm 25 võ đường ở khu vực New York và San Francisco, do David Chueng và Michael Naldo cầm đầu.

 Tiên phong trong cơn lốc bạo tàn này là nhóm Black Tiger ( Hắc Hổ ): Ảnh minh họa
Tiên phong trong cơn lốc bạo tàn này là nhóm Black Tiger (Hắc Hổ): Ảnh minh họa

Trong suốt 10 năm, tại các khu vực nói trên đã xảy ra không ít các vụ thanh toán đẫm máu. Lúc đầu, cảnh sát cũng tưởng đó là những cuộc thanh toán lẫn nhau giữa bọn du đãng thông thường. Nhưng vào cuối năm 1979, có một vụ xảy ra ở Manhattan đã giúp cảnh sát lần ra manh mối: tất cả các vụ việc trên đều dính dáng đến nhóm Black Tiger, đáng gờm hơn nữa, động cơ chính là tiêu thụ Cocaine.

Một đàn em của Black Tiger phản thùng đã khai trình “ Núp dưới danh nghĩa các võ đường của Black Tiger là những bộ mặt đen hơn phân nữa trong đó đội lốt võ sinh hay huấn luyện viên để hành pháp tải hàng lậu. Michael Naldo là một người Mỹ gốc Columbia, thực ra chỉ là một tay đâm thuê bắn mướn, được nuôi dưỡng bởi các trùm Cocaine ở Madelin (Columbia) hắn đã mốc nồi được với David Chueng gốc người Đài Loan, là một tay anh chị ở Chinatown San Francisco, hai tên này qui tụ đàn em để hành nghề, và đã ngụy trang bằng các võ đường như thế để qua mặt công lực.

Xã hội bạo lực rõ không từ bất kì một con người nào trong xã hội, đáng nói hơn, tại California đã tồn tại một băng nhóm thứ hai, mà người đứng đầu lại là một phụ nữ…..

>>>> (Còn tiếp)

Thanh Vy

Nguồn: Sổ tay Võ thuật