Nên cho trẻ nhỏ luyện võ khi nào và môn võ nào?

Nhiều bậc phụ huynh phân vân khi lựa chọn môn võ cho con em mình để tự vệ và tăng cường sức khỏe. Không biết môn võ nào thực sự phù  hợp, không rõ nên cho con em tập luyện ở độ tuổi nào. Hôm nay VoThuat.vn sẽ giải đáp những thắc mắc trên.

Học sinh cấp 3 tập quân sự như lính đặc nhiệm
Hãy cho con trẻ kỹ năng tự vệ trước bạo lực học đường

Độ tuổi phù hợp cho việc luyện võ

Với những trẻ chỉ mới 8 tuổi trở lên, không nên tham gia các môn võ mang tính đối kháng cao như Boxing hay Kick-boxing. Tốt nhất nên cho trẻ tập những môn mang tính đối luyện, đi quyền. Mục đích chính là nâng cao thể lực và phát triển tư duy về võ thuật.

shutterstock85356715

Mặc dù trong lịch sử có nhiều võ sĩ luyện tập từ rất sớm trong những môn mang tính đối kháng cao, ví dụ như Muay Thái. Tuy nhiên với cái nhìn của một bậc phụ huynh, không ai muốn con mình gặp chấn thương khi luyện tập võ thuật và luôn tìm môn võ an toàn nhất. Tốt nhất nên cho trẻ em tập những môn có tính đối kháng cao từ 12 tuổi trở lên.

Môn võ an toàn nhất cho trẻ nhỏ

Thực chất không có môn võ nào an toàn 100%, nhưng đối nếu xét về độ an toàn về đối kháng thì nên cho trẻ tập những môn nhu thuật, ví dụ như Brazillian Jiu-Jitsu (BJJ). Lý do là môn võ này dễ tránh những tai nạn trong luyện tập. Với những môn đối kháng như Boxing, HLV khó có thể cản những cú hạ knock-out như chớp của học trò. Trong khi BJJ thiên hướng về các đòn khóa siết, HLV dễ dàng cản học viên siết bất tỉnh bạn đồng môn dễ dàng hơn vì phản ứng xảy ra chậm và có nhiều thời gian để ngăn cản hơn.

rod08962

Có nhiều ý kiến cho rằng nên để trẻ em tập luyện về thể chất trước, sau đó để trẻ em tự do tìm môn võ yêu thích của mình. Như vậy giúp việc luyện tập của trẻ trở nên bền bỉ hơn và tinh thần tự giác cao hơn.

Nguyễn Thái