Tiêu Dao – Môn phái “bá đạo” trong kiếm hiệp Kim Dung?

Trong số vô vàn môn phái, bang hội của thế giới kiếm hiệp Kim Dung, Tiêu Dao phái luôn chiếm một vị trí vô cùng đặc biệt.

Truyện kiếm hiệp Kim Dung quy tụ cao thủ võ lâm (Kì 1)
Những bảo vật lợi hại trong truyện kiếm hiệp Kim Dung

Phái Tiêu Dao có lẽ là môn phái kì lạ nhất trong truyện Kim Dung. Đó có lẽ là môn phái có ít thành viên nhất, tồn tại ngắn ngủi nhất, nhưng cũng bá đạo và ghê gớm nhất! Thật vậy, nếu như Tiêu Dao phái cũng mở cửa thu nhận đồ đệ ào ạt như mọi môn phái khác trong võ lâm, e rằng chẳng mấy chốc, Thiếu Lâm hay Võ Đang cũng phải xếp sau môn phái đặc biệt này !

Tiêu chuẩn ngoại hình cực cao đã khiến phần lớn hào khách giang hồ phải dừng bước trước cửa Tiêu Dao phái
Tiêu chuẩn ngoại hình cực cao đã khiến phần lớn hào khách giang hồ phải dừng bước trước cửa Tiêu Dao phái

Rất may mắn cho giang hồ, khi mà môn phái này lại đặc biệt rất kén chọn khi tuyển môn hạ. Một trong những tiêu chuẩn hàng đầu để được gia nhập pháiTiêu Dao là phải… thật đẹp. Nam phải có phong thái như ngọc thụ lâm phong (cây ngọc trước gió), đường hoàng uy vũ, nữ phải thuộc dạng mỹ nhân băng thanh ngọc khiết, xinh đẹp thoát trần.

Chỉ riêng tiêu chuẩn này đã loại gần hết các chàng trai cô gái hăm hở muốn đầu nhập Tiêu Dao phái. Tuy nhiên, đó mới chỉ là… điều kiện cần mà thôi. Điều kiện đủ của nó còn là phải có thiên phú bẩm sinh về võ học, có căn cốt hơn người, thông minh đĩnh ngộ để có thể tiếp thu trọn vẹn mọi sở học của tổ sư Tiêu Dao Tử. Với 2 điều kiện “khó như lên trời” này, số người có khả năng bước chân vàoTiêu Dao phái có thể đếm trên những ngón tay.

Tuy nhiên, đó cũng là một sự khắt khe cần thiết, bởi võ công của Tiêu Dao phái quá đỗi lợi hại và bá đạo. Nếu như có thể dễ dàng đầu nhập môn phái này và mang những môn thần công tuyệt thế ấy ra ngoài tung hoành thiên hạ, e rằng võ lâm sẽ lâm vào một trường đại loạn. Cứ nhìn vào những đệ tử ít ỏi của môn phái Tiêu Dao, không ai không phải bá chủ một phương hay tôn chủ một phái, tệ nhất cũng lập ra được môn phái của riêng mình.

Tinh Tú lão quái cũng từng là bá chủ một phương, dù còn chưa lĩnh ngộ hết chân truyền từ sư phụ.
Tinh Tú lão quái cũng từng là bá chủ một phương, dù còn chưa lĩnh ngộ hết chân truyền từ sư phụ.

Tinh Tú lão quái Đinh Xuân Thu là học trò “nổi tiếng” nhất của Tiêu Dao môn. Một thân độc công kinh thiên động địa của lão mới chỉ là “chút vỏ” học được từ sư phụ, còn những bí quyết chân chính, lão vẫn còn chưa được truyền thụ hết. Dù vậy, lão vẫn ung dung tung hoành giang hồ, lập nên Tinh Túc môn bá chủ một phương.

Sư huynh lão – Lung Á lão nhân – dù bỏ cả đời vào theo đuổi cầm kì thi họa, bỏ bê luyện võ, nhưng những nhân vật trong võ lâm có mấy ai dám coi thường chưởng môn phái Lung Á? Thiên Sơn Đồng Mỗ và Linh Thứu Cung trên đỉnh Phiêu Miểu cũng là cơn ác mộng của quần hùng võ lâm suốt nhiều năm, với láSinh Tử Phù độc địa vô song. Lý Thu Thủy – sư muội của Đồng Mỗ cũng chẳng kém cạnh, khi một tay sáng lập ra Tây Hạ Nhất Phẩm Đường – quy tụ vô số võ lâm cao thủ về dưới trướng.

Sở dĩ môn hạ phái Tiêu Dao có thể dễ dàng tung hoành không đối thủ là bởi võ công của môn phái họ quá đỗi thần kỳ. Không một môn nào không xếp đầu thiên hạ, từ tính chất ngụy dị cho tới sự nguy hiểm, hoặc thần bí nó mang theo. Cụ thể, khinh công của Tiêu Dao phái chính là Lăng Ba Vi Bộ – môn khinh công đệ nhất trong thiên hạ. Chàng công tử si tình Đoàn Dự đã dùng nó để thoát hiểm dưới tay vô số cao thủ võ lâm và chưa một lần thất bại.

Lăng Ba Vi Bộ - khinh công huyền thoại của phái Tiêu Dao
Lăng Ba Vi Bộ – khinh công huyền thoại của phái Tiêu Dao

Không chỉ có Lăng Ba Vi Bộ, Bắc Minh Thần Công của phái Tiêu Dao cũng thuộc loại tâm pháp siêu đẳng, cực kì lợi hại. Khi sử dụng môn võ công này, người dùng sẽ dễ dàng hút được nội lực của đối thủ, biến thành nội lực của mình. Đoàn Dự từ một chàng thư sinh trói gà không chặt, nhưng nhờ môn võ công này đã có một thân nội lực cực kì thâm hậu, không thua kém một tay cao thủ nào mà chẳng mất tới một ngày khổ công luyện tập.

Ngoài ra, nhắc tới Tiêu Dao phái, người ta không thể không nhắc tới Sinh Tử Phù – thứ võ công độc môn chuyên dùng để kiểm soát người khác. Vốn là một loại độc dược vô hình vô sắc, Sinh Tử Phù khi gieo vào người nạn nhân sẽ khiến họ muốn sống không nổi, chết không xong, buộc phải làm theo mọi yêu cầu của chủ nhân. Năm xưa, Thiên Sơn Đồng Mỗ đã nhờ Sinh Tử Phù trói buộc hàng trăm gã hảo thủ, đảo chúa, chưởng môn để làm nô lệ suốt hàng chục năm trời, đủ biết uy lực của nó khủng khiếp ra sao.

Thiên Sơn Đồng Lão đồng thời sở hữu cả Sinh Tử Phù lẫn Bát hoang lục hợp duy ngã độc tôn công
Thiên Sơn Đồng Lão đồng thời sở hữu cả Sinh Tử Phù lẫn Bát hoang lục hợp duy ngã độc tôn công

Bát hoang lục hợp duy ngã độc tôn lại là một thứ võ công đặc dị khác của Tiêu Dao phái. Không chỉ là môn tâm pháp thượng thừa giúp nội lực người luyện tăng tiến nhanh chóng, tác dụng kì lạ khác của nó còn là phản lão hoàn đồng. Cụ thể, người luyện môn võ công này không chỉ trở thành tuyệt thế cao thủ, mà còn có thể vĩnh viễn giữ được tuổi xuân. Đây quả là môn võ trong mơ của tất cả các nữ hiệp khách, nhưng rất ít người có may mắn tập luyện được môn thần công thần bí và uy lực này.

Thiên Sơn Lục Dương Chưởng, Thiên Sơn Chiết Mai Thủ cũng là những môn võ công mang đặc trưng của phái Tiêu Dao. Không chỉ lợi hại và nguy hiểm, những môn võ công này đòi hỏi người sử dụng phải thật… bay bướm và hoa mỹ, kể cả khi quyết đấu sinh tử cũng phải đặt sự đẹp mắt làm quan trọng. Thậm chí, những chiêu thức sát thủ cũng được đặt cho những cái tên hết sức mỹ miều, đồng thời động tác cũng phảng phất bóng hình tao nhã của việc… hái hoa mai hay thưởng thức một khúc đàn.

Cưu Ma Trí chỉ nhờ vào duy nhất Tiểu Vô Tướng Công học được của phái Tiêu Dao để đánh bại 72 tuyệt kỹ Thiếu Lâm Tự
Cưu Ma Trí chỉ nhờ vào duy nhất Tiểu Vô Tướng Công học được của phái Tiêu Dao để đánh bại 72 tuyệt kỹ Thiếu Lâm Tự

Tuy nhiên, đừng nhìn nó nhẹ nhàng và đẹp mắt mà coi thường. Chàng hòa thượng Hư Trúc mới chỉ dùng nó lần đầu tiên để bắn quả thông vào người đối thủ cũng dễ dàng lấy mạng một hảo thủ giang hồ. Những đại cao thủ của Tiêu Dao phái khi sử dụng còn nguy hiểm và lợi hại hơn gấp bội.

Những ai từng xem Thiên Long Bát Bộ hẳn vẫn còn nguyên ấn tượng về lầnCưu Ma Trí thách đấu chùa Thiếu Lâm. Nhờ vào Tiểu vô tướng công học được của phái Tiêu Dao, gã đã chiến thắng một loạt các đại sư của Thiếu Lâm Tựbằng chính võ công sở trường của họ. Tiểu vô tướng công thần kì ở chỗ khi đã học nó xong, người dùng có thể sử dụng tất cả các võ công khác trên thiên hạ một cách giống hệt, từ hình thức cho tới uy lực. Nhờ vậy, Cưu Ma Trí có thể biểu diễn cả Niêm Hoa Chỉ, Bát Nhã Chưởng và 72 loại tuyệt kỹ của Thiếu Lâm Tự một cách giống hệt, thậm chí còn uy lực hơn cả võ công chính thống!

Đó có lẽ cũng là môn công phu nguy hiểm và lợi hại hàng đầu của Tiêu Dao phái. Học được Tiểu vô tướng công cũng đồng nghĩa với việc sở hữu võ công của khắp thiên hạ, thậm chí khi thi triển còn lợi hại hơn. Tuy nhiên, muốn sử dụng Tiểu vô tướng công, người dùng phải có nền tảng nội công thâm hậu để có thể vận dụng nhuần nhuyễn nó. Giải quyết điều này, phái Tiêu Dao còn có một môn thần công tối thượng, giúp truyền toàn bộ nội lực của người này… sang người khác, biến một người bình thường trở thành đại cao thủ nội công!

Hòa thượng Hư Trúc từng được trải nghiệm qua môn thần công khó tin này, khi được Vô Nhai Tử truyền cho 70 năm công lực của mình trong hang tối. Trộm nghĩ, nếu trước khi qua đời, các vị sư phụ đều một lòng truyền thụ hết nội công cho đệ tử thì liệu trên đời, còn có ai ngăn cản được thần công của phái Tiêu Dao?

Theo SKCĐ