Sở VH&TT Khánh Hòa: Sẽ xử lý nghiêm nếu Johnny Trí Nguyễn tổ chức thi đấu MMA

Đó là lời khẳng định của ông Nguyễn Hải Sơn – Trưởng phòng Nghiệp vụ Thể thao, Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa khi nói về sự kiện Ngày hội Võ Sĩ – Nha Trang do võ đường Liên Phong (dưới sự chỉ đạo của Johnny Trí Nguyễn) tổ chức vào ngày 26/11 tới tại NTĐ Khánh Hòa (Phan Chu Trinh, Nha Trang).

Johnny Trí Nguyễn tổ chức giải MMA: Vi phạm nghiêm trọng và có hệ thống
Hình Johnny Trí Nguyễn đóng Người Nhện bị bán cho web gay

 JOHNNY TRÍ NGUYỄN CHỈ XIN BIỂU DIỄN VÕ THUẬT?

Trong những ngày qua, sự kiện Ngày hội Võ sĩ – Nha Trang 2016 được võ đường Liên Phong (dưới sự chỉ đạo của Johnny Trí Nguyễn và phối hợp với VS Phạm Minh Sang) dự kiến tổ chức ngày 26/11/2016 tại Nha Trang gây xôn xao trong dư luận và cộng đồng võ thuật khi quảng bá một Giải đấu MMA hoành tráng tại Khánh Hòa.

Tổng giải thưởng theo thông tin trên website của Liên Phong lên đến hàng trăm triệu đồng.
Tổng giải thưởng theo thông tin trên website của Liên Phong lên đến hàng trăm triệu đồng.

Theo thông tin từ chính những người tổ chức thì sự kiện Ngày hội võ sĩ – Nha Trang gồm 12 cặp đấu và dự kiến có khoảng 4000 khán giả tham dự, có tới hàng chục nhà tài trợ. Đây được xem là giải đấu nối tiếp những sự kiện mà diễn viên điện ảnh Việt kiều Johnny Trí Nguyễn từng tổ chức như Ngày hội Võ sĩ (10/2013), Ngày hội Võ sĩ lần 2 (10/2014) và Kiện tướng Võ thuật (9/2015) tại TP. Hồ Chí Minh.

Cặp đấu được võ đường Liên Phong giới thiệu trên fanpage chính thức có võ sĩ đến từ CLB MMA.
Cặp đấu được võ đường Liên Phong giới thiệu trên fanpage chính thức có võ sĩ đến từ CLB MMA.

Điều đáng nói là tất cả trong các sự kiện võ thuật với tên gọi “Ngày Hội Võ sĩ”, “Kiện tướng Võ thuật” trước đây do Johnny Trí Nguyễn tổ chức đều sai phạm và đều bị các quan chức năng xử lý, phạt nặng. Đặc biệt ở giải Kiện tướng Võ thuật 2015, võ đường Liên Phong đã bị Thanh tra ngành TDTT TP.HCM xử phạt 76 triệu đồng cho những sai phạm nghiêm trọng tại đây.

Sự kiện Ngày hội Võ Sĩ – Nha Trang 2016 được các nhà tổ chức quảng bá là sẽ thu hút các võ sĩ từ nhiều bộ môn võ thuật trên cả nước thi đấu theo hình thức đa môn phái và có nhiều giải thưởng hấp dẫn. Đặc biệt luật thi đấu ở giải đấu này mang tính chất hoàn toàn giống với MMA (Mixed Martial Arts) vốn chưa được phát triển tại Việt Nam.

VIỆT NAM CHƯA CHO PHÁT TRIỂN MMA

Được biết, trước khi xin phép tổ chức sự kiện này tại Khánh Hòa, Johnny Trí Nguyễn và Liên Phong đã từng xin phép Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng xin tổ chức giải thi đấu Kiện tướng Võ thuật năm 2016 tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, khi Sở VHTT Đà Nẵng xin ý kiến Tổng cục TDTT thì đã không được Tổng cục Thể dục Thể thao chấp thuận.

Nội dung công văn Tổng cục TDTT gửi Sở VH&TT Đà Nẵng.
Nội dung công văn Tổng cục TDTT gửi Sở VH&TT Đà Nẵng.

Trong công văn số 753/TCTDTT-TDTTQC vào ngày 14.6.2016 do Phó Tổng Cục trưởng TC TDTT Phạm Văn Tuấn ký có ghi rõ: Giải thi đấu Kiện tướng Võ thuật của Công ty TNHH Liên Phong Fitness “được tổ chức theo thể thức MMA”“với nhiều đòn đánh có khả năng gây thương tích nặng, ảnh hưởng đến sức khoẻ vận động viên, trong khi tại Việt Nam chưa có Luật thi đấu được cấp thẩm quyền ban hành.” Và khẳng định “Hiện nay Tổng cục Thể dục Thể thao chưa có chủ trương phát triển và tổ chức thi đấu loại hình hoạt động này”.

Liên quan đến sự kiện Ngày hội Võ sĩ – Nha Trang sẽ diễn ra vào ngày 26/11/2016, ông Nguyễn Hải Sơn (Trưởng phòng Nghiệp vụ Thể thao, Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa) cho biết: “Theo thông tư 09/2012/TT-BVHTTDL quy định về tổ chức giải thi đấu thể thao quần chúng có quy định rõ là đơn vị tổ chức giải phải báo cáo với cơ quan có thẩm quyền của địa phương và Trung ương (nếu tổ chức tại thành phố trực thuộc TW). Dựa trên báo cáo mà Johnny Trí Nguyễn đã trình lên xin phép, Sở VH&TT Khánh Hòa đã trả lời lại bằng văn bản, cho phép Johnny Trí Nguyễn tổ chức Ngày hội Võ Sĩ – Nha Trang 2016”.

Dù xin phép “biểu diễn võ thuật” nhưng Liên Phong lại sử dụng găng tay MMA cho Ngày hội Võ Sĩ.
Dù xin phép “biểu diễn võ thuật” nhưng Liên Phong lại sử dụng găng tay MMA cho Ngày hội Võ Sĩ.

Tuy nhiên, ông Sơn có nhấn mạnh: “Johnny Trí Nguyễn chỉ trình hồ sơ lên Sở VH&TT Khánh Hòa xin biểu diễn võ thuật, không đấu đối kháng và không bạo lực”. Ông Sơn cho biết thêm: “Vì Johnny Trí Nguyễn chỉ xin phép biểu diễn võ thuật và sự việc này chưa xảy ra nên Sở VH&TT không thể cấm được. Nếu trong trường hợp Johnny Trí Nguyễn xin phép biểu diễn võ thuật nhưng lại tổ chức thi đấu theo bộ luật MMA với nhiều yếu tố bạo lực thì Thanh tra của Sở VH&TT Khánh Hòa sẽ có biện pháp xử lý nặng đối với những sai phạm đó và cho dừng ngay tức khắc”.

LẠI XÀI “CHIÊU” CHẤP NHẬN CHỊU PHẠT ĐỂ ĐẤU MMA?

Từ những thông tin mà ông Sơn cung cấp, dư luận đã dự đoán ngay đây là chiêu đã từng áp dụng tại TP. Hồ Chí Minh 2 lần trước đó là võ đường Liên Phong và Johnny Trí Nguyễn cố tình chấp nhận chịu phạt để tổ chức giải đấu cho được MMA. Vì theo hồ sơ anh trình lên Sở VH&TT Khánh Hòa thì chỉ xin biểu diễn võ thuật. Nhưng thông tin được Liên Phong quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng thì sự kiện Ngày hội Võ Sĩ – Nha Trang thực chất là tổ chức thi đấu MMA. Vì sao?

Johnny Trí Nguyễn và Liên Phong đều quảng bá Ngày hội Võ Sĩ là “Giải thi đấu đối kháng võ thuật” chứ không phải biểu diễn và có bán vé thu lợi nhuận.
Johnny Trí Nguyễn và Liên Phong đều quảng bá Ngày hội Võ Sĩ là “Giải thi đấu đối kháng võ thuật” chứ không phải biểu diễn và có bán vé thu lợi nhuận.

Thứ nhất, thông tin trước giải đấu của Liên Phong có giới thiệu Ngày hội Võ Sĩ là “một Giải thi đấu đối kháng võ thuật hoành tráng tại Nhà thi đấu Khánh Hòa” và vé được bán từ 50 ngàn đến 200 ngàn. Theo trong thông tin mà Liên Phong quảng cáo để mời các võ sĩ ở các CLB khác tham dự sự kiện này là thi đấu đối kháng với giải thưởng lên đến hàng trăm triệu đồng. Trên poster của sự kiện này có sự tham gia tài trợ của hàng chục nhà tài trợ lớn nhỏ và được dự đoán lên đến con số hàng tỷ đồng.

Trước đó, Johnny Trí Nguyễn kêu gọi võ sĩ “không phân biệt môn phái” tham dự Ngày hội Võ Sĩ.
Trước đó, Johnny Trí Nguyễn kêu gọi võ sĩ “không phân biệt môn phái” tham dự Ngày hội Võ Sĩ.

Để khẳng định tính xác thực của các trận đấu đối kháng và có ý thách thức dư luận và báo giới, trang Facebook của Johnny Trí Nguyễn với hơn 2 triệu người theo dõi đã kêu gọi các võ sĩ “đa môn phái” tham dự Ngày hội Võ Sĩ và ẩn ý với câu “Chắc các bạn còn nhớ tới các giải đấu tốn báo mực của năm ngoái. Và Ngày Hội Võ sĩ Nha Trang vào ngày 26 tháng này sẽ nóng thế nào?…” Kèm theo một video clip đánh đấm bạo lực đúng kiểu MMA ở giải đấu bị phạt đến gần trăm triệu do vi phạm nghiêm trọng tại TP.HCM. Như thế chính BTC đã ngầm khẳng định sẽ tổ chức đấu MMA như các sự kiện trước đây.

 Video clip đánh đấm theo kiểu MMA do Johnny Trí Nguyễn đăng tải trên trang cá nhân.
Video clip đánh đấm theo kiểu MMA do Johnny Trí Nguyễn đăng tải trên trang cá nhân.

https://youtu.be/fpb9Zco4ifs

 

Trên website của Liên Phong, đại diện của BTC, Liên Phong ghi rõ “theo phong cách thể thao của thể thức thi đấu MMA”. Trong một đoạn video giới thiệu vừa được Johnny Trí Nguyễn đăng tải, các tình huống thi đấu đều mang tính chất bạo lực theo kiểu MMA.

Thông tin võ đường Liên Phong giới thiệu trên website là “theo phong cách thể thao của thể thức thi đấu MMA”.
Thông tin võ đường Liên Phong giới thiệu trên website là “theo phong cách thể thao của thể thức thi đấu MMA”.

Năm 2015, Sở VH&TT TP.HCM đã phạt võ đường Liên Phong 76 triệu đồng với hàng loạt các sai phạm: tổ chức thi đấu theo thể thức MMA, không thành lập ban tổ chức giải, không có điều lệ, không báo cáo cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về việc tổ chức giải đấu, không thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho VĐV theo quy định như thiếu xe cứu thương, không đăng ký cấp cứu với cơ sở y tế theo quy định, không thông báo nội dung quảng cáo trên bảng quảng cáo giải đấu “Kiện tướng võ thuật” đến cơ quan có thẩm quyền…

Ở lần trước, khi bị lập biên bản và bị xử phạt, Johnny Trí Nguyễn cũng từng chối bỏ trách nhiệm bằng cách trả lời: Đây thực chất là cuộc thi đổi áo nội bộ (như thi lên đai ở các môn võ khác) chứ không phải tổ chức giải đấu nên anh đã không tiến hành xin phép cơ quan chức năng.

Giải Kiện tướng Võ thuật 2015 do Liên Phong và Johnny Trí Nguyễn tổ chức bị phạt với rất nhiều sai phạm. Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp.
Giải Kiện tướng Võ thuật 2015 do Liên Phong và Johnny Trí Nguyễn tổ chức bị phạt với rất nhiều sai phạm. Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp.

Dư luận cũng đã đặt ra câu hỏi vậy Liên Phong của Trí Nguyễn chịu sự quản lý về chuyên môn của tổ chức, liên đoàn võ thuật nào? Cũng xin nói thêm, theo trao đổi với Liên đoàn Võ Cổ truyền TP.HCM, thì Liên Phong cũng không phải thành viên và không chịu sự quản lý chuyên môn của Võ Cổ truyền Việt Nam. Vậy Liên Phong đã hoạt động, mở lớp giảng dạy MMA, thậm chí dạy môn thể thao bạo lực này cho cả trẻ em, thu tiền rất cao và tổ chức thi đấu MMA liên tiếp từ trước đến nay mà vẫn chưa có biện pháp quản lý, ngăn chặn hữu hiệu?

Ông Nguyễn Hải Sơn đại diện Lãnh đạo Sở VH&TT Khánh Hòa khẳng định: “Chủ trương của Đảng nhà nước ta luôn khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân vừa và nhỏ phát triển. Việc gì người dân làm đúng pháp luật thì sẽ tạo điều kiện và giúp đỡ họ”.

Tuy vậy, qua các sai phạm nghiêm trọng mang tính hệ thống, Johnny Trí Nguyễn và Liên Phong cho thấy họ đang cố tình phạm luật dù biết sẽ bị cơ quan chức năng sẽ xử phạt và nhiều năm liền tìm cách lách luật. Việc làm của Johnny Trí Nguyễn và Liên Phong có thể xem là đang sử dụng “chiêu” chấp nhận phạt để tổ chức Giải đấu MMA mà luật pháp và cơ quan quản lý cao nhất về TDTT chưa cho phép.

Bộ luật thi đấu Ngày hội Võ Sĩ có hầu hết điểm tương đồng, thậm chí cấu trúc như được dịch ra từ luật thi đấu của UFC - giải MMA hàng đầu thế giới.
Bộ luật thi đấu Ngày hội Võ Sĩ có hầu hết điểm tương đồng, thậm chí cấu trúc như được dịch ra từ luật thi đấu của UFC – giải MMA hàng đầu thế giới.

Câu hỏi đặt ra là với một giải đấu dưới hình thức MMA, có luật thi đấu và cấu trúc như các giải MMA chuyên nghiệp, mang tính bạo lực, khả năng chấn thương cao và nhiều rủi ro cho các võ sĩ cũng như gây hoang mang cho cộng đồng người hâm mộ võ thuật lại được núp bóng dưới tên gọi “biểu diễn võ thuật” để qua mắt cơ quan quản lý địa phương có phải là một tiền lệ xấu cho làng võ Việt Nam? Và Sở VH&TT Khánh Hòa và các cơ quan chức năng sẽ làm gì để ngăn chặn điều này xảy ra hay lại trúng bẫy “phạt để làm” mà Liên Phong đã từng làm ở TP.HCM? Câu hỏi xin được đặt cho các cơ quan nêu trên!

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin cho bạn đọc về vấn đề trong các bài viết tới.

Nhóm phóng viên VoThuat.vn/ Thể thao Việt Nam