Kiếm Kora: Đứt đầu chỉ trong một phát chém

Kiếm Kora xuất hiện khoảng đầu thế kỷ 18, vũ khí này được sử dụng ở phía bắc Ấn Độ và Nepal, được sử dụng trong chiến đấu và hiến tế động vật. Có nhiều động vật hiến tế bị chặt lìa đầu nhưng vẫn ré lên thảm thiết.

Thép Damascus: Huyền thoại và những sự thật gây choáng váng

Shiv: Vũ khí phòng thân của tù nhân

Vũ khí này còn được biết với tên gọi như Kharga hoặc Jamadhar Teg. Kora gần như là một biến thể của dao Kuri. Thanh kiếm thường dài khoảng 74cm chiều dài tổng thể, lưỡi kiếm chiếm 56cm. Chuôi kiếm được làm bằng sắt, được đập tròn khi còn nung đỏ.

DSC_0025
Kora là một dị bản của Kuri?

Kiếm Kora vốn là loại vũ khí khó sử dụng, tuy lực chém xuống rất mạnh nhưng phải là một bậc thầy kiếm mới có thể chặt đứt đầu động vật trong một nhát chém.

Chỉ một nhát là đủ

Kiếm Kora có những loại “phá cách” khác nhau, thay đổi độ cong kiếm hay mở rộng phần đầu kiếm lớn hơn. Những thanh có tiết diện phần đầu lớn thường dùng để chặt củi hoặc chặt gia súc.

Kora loại lớn dùng để chặt gỗ và thú vật
Kora loại lớn dùng để chặt gỗ và thú vật

Đối với dân bản địa, đao Kora chỉ xếp sau dao Kuri và là một phần bản sắc văn hóa của con người nơi đây. Nhưng xét về độ thực chiến trong chiến tranh thì Kora lại tỏ ra khá vô dụng, do tính chất cấu tạo nên cây kiếm này chỉ có uy lực ở đòn chém xuống, không dùng để đâm và khó tạo uy lực trong đòn chém ngang.

Loại Kora mang đi rừng
Loại Kora mang đi rừng

Ngày nay với sự xuất hiện của súng, kiếm Kora không còn được sử dụng trong chiến đấu. Tuy nhiên ở Nepal vẫn còn duy trì nghề làm kiếm Kora và loại kiếm này vẫn được sử dụng trong các dịp lễ.

Quang Lữ