BJJ giúp cải thiện thể chất và tinh thần của võ sĩ như thế nào?

(VoThuat.vn) – Được nhiều người gọi là ‘môn võ nhẹ’, BJJ tập trung vào kỹ thuật vật lộn và quật ngã. Về cơ bản BJJ được sinh ra với mong muốn bất kỳ ai cũng có thể tự bảo vệ mình trước những đối thủ to lớn hơn, nặng hơn bằng cách sử dụng kỹ thuật đòn bẩy. Đối với những người tìm cách cải thiện cả cả thể chất và tinh thần, BJJ là một môn võ tuyệt vời.

1. BJJ giúp rèn luyện tâm trí

BJJ thiên về việc thực hiện các kỹ thuật một cách thông minh và có chiến thuật, thích nghi với các tình huống và biến hoá tùy thuộc vào cách phản ứng của đối thủ. Điều này tương đồng với bộ môn cờ vua. Đôi khi các đối thủ có thể sử dụng lợi thế của họ, vì vậy động thái tiếp theo của bạn cần được thực hiện một cách thông minh.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách thử quét chân đối thủ và sau đó đổi chân, nhưng nếu đối thủ của bạn dự đoán trước điều đó và tấn công trước, bạn sẽ phải điều chỉnh và thay đổi chiến lược. BJJ buộc bạn phải suy nghĩ trước về các đòn đánh tiếp theo, nhưng cũng thách thức bạn để giữ cho chiến thuật của bạn linh hoạt bởi vì bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra.

Bằng cách để tâm trí liên tục phải đối phó với những diễn biến nhanh của trận đấu, BJJ đào tạo sức mạnh tinh thần của chúng ta. Với một tâm trí phát triển mạnh mẽ hơn mỗi ngày, các kỹ thuật trở nên dễ thực hiện hơn và chúng ta có thể sáng tạo hơn.

2. BJJ giúp tăng cường cơ thể

Trong khi rèn luyện tâm trí là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của BJJ, không có nghi ngờ gì về thực tế là bạn cũng rèn luyện cơ thể mình. Như nhiều môn võ khác, việc luyện tập BJJ giúp cho các võ sinh cải thiện sức khỏe thể chất rất nhiều.

Một suy nghĩ phổ biến trong BJJ là người đàn ông nhỏ hơn có thể chế ngự một đối thủ lớn hơn bằng cách thực hiện các kỹ thuật thích hợp và sử dụng đòn bẩy. Khi đó, người có tư duy nhanh sẽ giành chiến thắng.

Tuy nhiên, khi hai học viên đều thông minh thì chiến thắng sẽ dành cho kẻ có sức khỏe tốt hơn. Điểm mấu chốt là sức mạnh không phải là điều quan trọng nhất trong BJJ, nhưng nó không hoàn toàn vô dụng.

3. Cải thiện tính linh hoạt

Một trong những cách quan trọng nhất BJJ ảnh hưởng đến thể chất của một võ sinh là nó cải thiện tính linh hoạt. Tính linh hoạt, tất nhiên, là một đặc điểm quan trọng trong võ thuật, đặc biệt là trong môn võ sử dụng nhiều đòn vật như BJJ, nơi người ta phải thả lỏng cơ thể để thích ứng với mọi tình huống.

Trong khi tất cả các môn võ thuật đòi hỏi các học viên phải linh hoạt, thành công của bạn trong BJJ phụ thuộc vào tính linh hoạt. Bằng cách thực hiện các động tác trong BJJ hằng ngày, bạn có thể rèn luyện cơ thể để trở nên linh hoạt và dẻo dai hơn.

4. Nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề

Cuối cùng nhưng chắc chắn không phải là ít quan trọng nhất, BJJ tăng cường kỹ năng giải quyết vấn đề.

Bởi vì BJJ đặt các học viên trong nhiều tình huống mà họ phải vượt qua những trở ngại về thể chất và tinh thần, đôi khi nó giống như một câu đố rất khó khăn. Làm thế nào để di chuyển đối thủ và đặt họ ở vị trí nhất định để bạn có thể tận dụng lợi thế ? Đây là những gì bạn thường xuyên nghĩ tới khi thi đấu.

BJJ chắc chắn làm cho mọi người giải quyết vấn đề tốt hơn. Điều này thấm nhuần trong cuộc sống thực, vì nó giúp chúng ta suy nghĩ nhiều bước trước một tình huống để tìm ra các giải pháp khả thi. Giải quyết vấn đề là một thành phần chính trong BJJ và đào tạo kỹ năng này chắc chắn sẽ cải thiện trí óc.

Cảnh Phúc

languarr