Nhà vô địch đấu vật ASIAD bị tước HCV vì dương tính doping

(VoThuat.vn) – Orkhon Purevdorj – nhà vô địch đấu vật hạng cân 63kg nữ người Mông Cổ đã bị tước HCV và phải đối mặt với án phạt cấm thi đấu dài hạn.

Hội đồng Olympic châu Á (OCA) đã xác nhận mẫu thử nghiệm của nữ đô vật 24 tuổi này cho kết quả dương tính với steroid đồng hóa – loại chất kích thích cơ bắp thường được sử dụng cho người tập thể hình.

Báo cáo của OCA cho biết: “Chúng tôi xin thông báo. Orkhon Purevdorj người Mông Cổ, VĐV tham dự môn vật, đã vi phạm những quy định chống doping trong buổi kiểm tra vào ngày 20/8. Kết quả của cô tại ASIAD sẽ bị hủy bỏ.”

Với kết quả này, ngoài việc bị tước HCV, Orkhon sẽ đối mặt với án phạt nghiêm khắc, có thể là cấm thi đấu dài hạn vì hành động phi thể thao này.

Orkhon Purevdorj bị tước chiếc HCV giành được tại ASIAD 2018.

Orkhon Purevdorj sinh năm 1993, cô đang là nhà đương kim vô địch thế giới ở hạng cân 63kg. Cô cũng từng đại diện cho Mông Cổ tham dự Olympic Rio 2016.

Orkhon trở thành đô vật thứ hai bị phát hiện sử dụng doping tại ASIAD 18. Trước đó, đô vật người Turkmenistan là Rustem Nazarov cũng bị hủy các kết quả tại ASIAD năm nay do mẫu nước tiểu cho kết quả dương tính với chất cấm furosemide khi tranh tài ở nội dung vật tự do hạng cân 75kg.

Vào tháng trước, có đến 6 VĐV đấu vật trong tổng số 10 trường hợp doping bị phát hiện tại Đại hội Thể thao Trong nhà và Võ thuật châu Á 2017 diễn ra tại thủ đô Ashgabat của Turkmenistan.

Với trường hợp doping của Purevdorj, môn đấu vật càng khó trong việc bảo vệ sự hiện diện ở Olympic 2020 và có nguy cơ bị “gạch tên” khỏi ASIAD 2022. Bởi trước đó, OCA vừa đưa ra tuyên bố sẽ mạnh tay trước bê bối doping gia tăng, trong đó sẽ loại khỏi ASIAD tới đối với 3 môn thể thao có nhiều trường hợp doing nhiều nhất trong 12 năm qua.

Anh Thư (T.H)