Võ sĩ Việt Nam đầu tiên giành chức vô địch Jiu-Jitsu thế giới

(VoThuat.vn) – Một nữ võ sĩ Việt Nam đã lập kì tích tại giải World Jiu-Jitsu Championship 2018 để trở thành người Việt Nam đầu tiên giành chức vô đich ở cấp thế giới của môn võ này.

Giải World Jiu-Jitsu Championship 2018 được tổ chức bởi Liên đoàn Quốc tế Thể thao Jiu-Jitsu tại Los Angles (Mỹ) cuối tháng 10 vừa rồi, là nơi quy tụ của hơn 3000 VĐV đến 72 nước trên thế giới tham dự.

Một nữ võ sĩ đến từ Việt Nam là Lê Thị Minh Huệ đã xuất sắc giành được 2 tấm HCV, 1 HCB và 1 HCĐ. Hai chiếc HCV quý giá mà Minh Huệ giành được là ở các nội dung No Gi (thể thức thi đấu không võ phục) và đối kháng hạng 51kg, qua đó trở thành võ sĩ Việt Nam đầu tiên vô địch tại một giải đấu cấp thế giới của môn Jiu-Jitsu.

Ngoài ra, ở nội dung ngoại hạng, Minh Huệ đã xuất sắc hạ gục võ sĩ nặng ký người Mỹ Andrea Ramos để lọt vào trận chung kết, trước khi chịu thua võ sĩ người New Zealand Maeana Watene, qua đó giành trược thêm 1 tấm HCB.

Minh Huệ chia sẻ cảm xúc của mình sau thành công ngoài mong đợi ở giải thế giới: “Tôi rất vui và tự hào vì thành tích này thực sự vượt qua sự mong đợi, vì trước khi dự giải, tôi đã gặp nhiều khó khăn từ việc đăng ký tham dự đến việc không có HLV chỉ đạo”.

Chức vô địch này của Minh Huệ càng có ý nghĩa hơn khi được biết, cô chỉ là một VĐV tay ngang: “Trước giờ chỉ tập luyện ở UFC Gym để thoả mãn sở thích thôi. Bình thường khi ở nhà, công việc có như thế nào tôi đều sắp xếp được hết. Cố gắng mỗi ngày dành ra 2 tiếng để tập, tuần 3, 4 buổi. Nhưng đặc biệt một tháng trước khi thi giải vô địch thế giới ở Los Angeles, tuần nào tôi cũng phải bay liên tục đến nhiều nước để thi bốn cuộc thi quốc tế khác nên thời gian tập luyện chuẩn bị không nhiều. Nhưng trong cái khó ló cái khôn, tôi nghĩ việc ra biển lớn thi liên tục cũng là dịp rèn luyện cho bản thân trực giác nhạy bén sắc sảo và những kỹ thuật cần thiết cho cuộc thi quan trọng mà trong lúc tập luyện không thể có được”.

Hiện tại ở Việt Nam chưa có liên đoàn Jiu-Jitsu và cũng chưa có giải đấu chính thức của môn võ này, tuy khó khăn như vậy nhưng Minh Huệ vẫn rất lạc quan và chia sẻ những dự định sắp tới của mình: “Sắp tới, tôi sẽ tiếp tục tập luyện và thi đấu để góp phần phát triển bộ môn Jiu-Jitsu tại Việt Nam. Đồng thời tôi sẽ tiếp tục hành trình chinh chiến thêm nhiều đấu trường quốc tế khác vào 2019 như Europe Championship, World Master Championship,…..với mục tiêu lớn nhất sẽ là đại diện cho Việt Nam thi ASEAN GAME 2022”.

[themeum_alert close=”no” type=”alert alert-info” title=””] Vào tháng 6 năm 2011, Liên đoàn Quốc tế Thể thao Jiu-Jitsu (SJJIF) được thành lập bởi các giáo sư Joao Silva, Patricia Silva, Samuel Aschidamini, Cleiber Maia, Edison Kagohara và Marcello Rosa. SJJIF tổ chức sự kiện quốc tế đầu tiên của mình, SJJIF Worlds, vào ngày 14 tháng 12 năm 2013 tại Long Beach Pyramid ở Long Beach, California USA với tin tưởng rằng bằng cách tạo ra liên đoàn này, nó sẽ có lợi và góp phần phát triển môn võ này, và đáp ứng các yêu cầu của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) về các quy tắc dễ hiểu hơn. SJJIF cũng sẽ theo dõi số lượng người tham gia hiện tại và xếp hạng họ bằng thành tích thi đấu của họ trong các giải đấu quốc tế. [/themeum_alert]

VoThuat.vn