(VoThuat.vn) – Yếu tố chính khiến cho tay đấm Trương Đình Hoàng thất bại tại trận chung kết SEA Games 30 chính là việc anh sử dụng sai chiến thuật khi thi đấu theo luật AIBA. 

Trương Đình Hoàng tại trận chung kết SEA games

Thongkrathok là đối thủ của Trương Đình Hoàng tại trận chung kết SEA Games hạng cân 81kg lần này. Tuy được đánh giá yếu hơn nhưng Thongkrathok lại giành được chiến thắng trước tuyển thủ Việt Nam để đạt được chiếc huy chương vàng. Sau trận đấu nhiều câu hỏi từ phía người hâm mộ Việt Nam đặt ra là: “Tại sao Đình Hoàng thua?” Nhiều người cho rằng đội ngũ trọng tài trận chung kết đã xử ép tay đấm Việt.

Trương Đình Hoàng tại trận chung kết SEA Games

Việc đổ lỗi cho trọng tài trong tình huống này không thật sự hợp lí vì Trương Đình Hoàng ngay từ đầu giải đấu đã thành công vượt qua được tay đấm John Marvin Nobel của đội chủ nhà Philippines, một đối thủ hết sức nặng kí. Đối mặt với anh trong trận chung kết là một tuyển thủ người Thái Lan chính vì thế đội ngũ trọng tài quan sát trận đấu gần như không có lí do gì để xử ép Trương Đình Hoàng cả.

Ông Vũ Đức Thịnh, trưởng bộ môn Boxing Tổng cục thể dục thể thao khi trả lời phỏng vấn cũng có nêu lên rằng: “Tôi thấy các trọng tài làm việc rất tốt. Tôi bảo đảm rằng các trọng tài rất nghiêm và tỷ số các trận đấu đều rất rõ ràng, không có vấn đề gì cả”.

Trương Đình Hoàng tại trận chung kết SEA games

Khả năng cao hơn về lí do thất bại của Trương Đình Hoàng chính là việc anh đã sử dụng sai chiến thuật khi thi đấu với luật SEA Games lần này. Năm nay tại SEA Games 30 các trận đấu Boxing không được thi đấu theo luật WBA như những giải đấu chuyên nghiệp mà sử dụng bộ luật AIBA dành cho những giải đấu nghiệp dư.

Khác với luật WBA, một trận đấu sử dụng bộ luật AIBA chỉ có 3 hiệp đấu, mỗi hiệp chỉ kéo dài 3 phút (theo luật WBA 1 trận đấu bao gồm 5 hiệp). Chính vì thế bộ luật AIBA không ủng hộ lối đánh phòng thủ mà khuyến khích lối tấn công ra đòn nhiều hơn. Do đó, các đòn ôm ghì đối thủ lại bị tính là lỗi.

Thêm vào đó là việc Trương Đình Hoàng đã loại được một đối thủ được xem là mạnh nhất trong giải đấu lần này là VĐV của đội chủ nhà Philippines khiến cho anh khá chủ quan trong trận đấu.

Trương Đình Hoàng tại trận chung kết SEA games

Một điều đáng nói nửa là tổng thời gian của trận đấu ngắn hơn rất nhiều so với các giải đấu chuyên nghiệp khác nên các tay đấm thường có xu hướng tấn công dồn dập từ những giây phút đầu tiên. Lối đánh dồn dập từ đầu của đối thủ đã khiến Trương Đình Hoàng bất ngờ. Nên nhớ, Đình Hoàng tham gia nhiều giải chuyên nghiệp nên anh có phần quen với lối đánh thăm dò, giữ sức cho những hiệp sau. Nhịp độ đó vẫn được tay đấm Việt áp dụng trong thi đấu nghiệp dư khiến anh nhận kết quả bất lợi.

Ông Vũ Đức Thịnh cũng có nêu lên những ý kiến chuyên môn của mình về vấn đề này:

“Chiến thuật của mình đã thua ngay từ đầu. Với đối thủ có thể hình thấp hơn thì võ sĩ cần giữ cự ly để đánh. Nhưng Đình Hoàng lại bị cuốn vào những pha ôm ghì của đối thủ khiến cho anh vừa không thể thi đấu tốt, lại còn bị trọng tài trừ 1 điểm. Chúng tôi rất tự tin vào hạng cân này sau khi Đình Hoàng lọt vào chung kết, nhưng rất tiếc là sai chiến thuật đã dẫn tới thất bại”.

“Chúng tôi sẽ ngồi lại và phân tích, kiểm điểm tại sao dẫn tới sự sai lầm này. Thực tế khi trận đấu diễn ra tôi cũng chạy vào chỉ đạo phải đánh giữ cự ly, bởi đối thủ Thái Lan trình độ không cao và chỉ có duy nhất đòn lao vào tấn công dồn dập. Ở hạng cân này đối thủ cao to và kỹ thuật tốt nhất là VĐV chủ nhà thì Hoàng đã đánh bại rồi. Do đó, tôi nghĩ trận thua này bắt nguồn từ sai lầm chiến thuật”.

Trong cuộc sống, thắng và thua là hai việc thường tình sẽ xảy ra nhưng điều quan trọng nhất là ta phải biết cách quan sát và nhìn nhận lại những gì mình đã làm đúng và những gì mình còn thiếu sót, từ đó rút ra được kinh nghiệm để tiếp tục thúc đẩy bản thân đạt đến những thành công mới. Và chắc chắn rằng thông qua mùa giải SEA Games năm nay đội tuyển Boxing Việt Nam đã tự trang bị cho mình thêm rất nhiều kinh nghiệm, kiến thức và từ đó sẽ dẫn đến nhiều thành tích hơn nữa, không chỉ tại các mùa SEA Games sau mà còn ở tất cả các giải đấu lớn nhỏ khác nhau trên toàn thế giới.

Thanh Bình


Tin liên quan