(Vothuat.vn) – “Võ sĩ thép” Mike Tyson là một trong những tay đấm đáng sợ nhất trên võ đài và là người sở hữu cú đấm mạnh nhất trong lịch sử quyền Anh hạng nặng.

Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi những pha knockout đáng xem nhất của huyền thoại 53 tuổi là một loạt những màn trình diễn đầy bạo lực nhưng có sức hấp dẫn không nói nên lời:

5 – Tyson vs Carl Williams 1989

Có thể bạn đã thấy video này trước đây, đó là đoạn clip mà một người phụ nữ đã hét lớn từ phía sau khi Williams cố đứng lên sau cú đấm của Tyson. “Võ sĩ thép” đã né đòn rồi tung ra một trong những cú đấm tay trái kinh hoàng nhất mà bạn có thể từng chứng kiến.

Đây là một chiến thắng TKO còn gây tranh luận vì dường như Williams đã hồi phục nhưng trọng tài bỏ qua điều này. Dù sao thì sau cú móc trái cực mạnh của Tyson, trận đấu cũng không còn mang nhiều ý nghĩa nữa.

4 – Tyson vs Francois Botha 1999

Trở lại sau khi bị cấm thi đấu vì cắn vào tai Evander Holyfield 2 lần năm 1997, Tyson đối đầu với nhà vô địch Francois Botha. Dù rời xa võ đài một thời gian dài nhưng võ sĩ người Mỹ tự tin tuyên bố: “Tôi sẽ đối mặt với anh ta, khiến anh ta gục ngã và không thể sống sót.”

Tyson đối đầu “Bạch ngưu” Botha năm 1999.

Và sự thật diễn ra đúng như lời Tyson đã tuyên bố khi anh tung ra cú đấm trực diện bằng tay phải khiến “Bạch ngưu” Botha nằm sàn, đến khi trọng tài tuyên bố chiến thắng thì võ sĩ người Nam Phi vẫn chưa thể đứng lên được.

3 – Tyson vs Larry Holmes 1988

Trước trận đấu, nhà cựu vô địch Holmes tuyên bố Tyson là một võ sĩ đáng khinh, thiếu đẳng cấp và anh sẽ hạ gục đối thủ.

Tuy vậy trên sàn đấu, Tyson đã khiến Holmes 2 lần ngã đài trước khi dồn ép đối thủ đồng hương rồi tung ra cú đấm vòng tay phải khiến tay đấm 38 tuổi gục ngã.

2- Trevor Berbick vs Mike Tyson 1986

Cuộc chạm trán này được gọi là “Ngày phán quyết” khi tân vương WBC Berbick bảo vệ danh hiệu lần đầu trước võ sĩ trẻ Tyson.

“Võ sĩ thép” áp đảo nhà vô địch Berbick.

Trong trận đấu, ngay từ hiệp một “Võ sĩ thép” đã áp đảo với những cú đấm cực mạnh. Hiệp hai diễn ra tương tự khi Tyson một lần làm đối thủ ngã đài nhưng Berbick lập tức đứng lên được. Tuy vậy, một loạt đòn sau đó mà kết thúc là cú móc trái hiểm hóc đã khiến nhà vô địch 32 tuổi choáng váng, nhiều lần đứng lên rồi ngã xuống và trận đấu kết thúc.

1 Tyson vs Michael Spinks 1988

Đây là cuộc đối đầu của hai nhà vô địch đang bất bại. Một người nắm giữ 3 danh hiệu lớn và người kia là nhà vô địch trực hệ.

Tuy vậy, chỉ sau 91 giây thì Tyson đã khiến đối thủ khụy gối với cú đấm móc rất mạnh vào sườn. Spinks đứng lên nhưng ngay lập tức lãnh trọn hai cú đấm liên hoàn của Tyson và gục ngã, trận đấu khép lại với một chiến thắng nữa dành cho huyền thoại người Mỹ.

Dương Quang


Tin liên quan: