“Hoảng hồn” với màn biểu diễn Ukemi Judo tuyệt đỉnh

Ukemi (té ngã) là nhóm kỹ thuật mang tính chất “sinh tồn” của các môn võ như Judo, Aikido, Jiujitsu… Các môn võ vật như Wrestling, Catch Wrestling, vật Mông cổ cũng có những kỹ thuật té ngã đặc thù.

6 kỹ thuật Hip throw cơ bản của Judo

Võ sĩ Judo bắt trộm bằng đòn O Goshi tuyệt đẹp

Va chạm do té ngã trong các môn võ vật có thể gây nhiều chấn thương phức tạp và nguy hiểm như gãy xương, trật khớp, tổn thương nội tạng… Trước khi tập luyện các đòn thế tấn công hoặc vật ngã, các môn sinh Judo bắt buộc phải xem việc tập té ngã như bài học vỡ lòng.

Tuy là kỹ thuật cơ bản và được tập luyện nhiều nhất, Ukemi vẫn có thể chứng tỏ rõ ràng đẳng cấp của người thực hiện. Phần biểu diễn sau đây của các môn sinh Judo đại học Yong-In (Hàn Quốc) sẽ cho bạn thấy rõ sự khác biệt của những cú Ukemi tuyệt đỉnh.

 Các kỹ thuật té ngã tuy nhìn đơn giản nhưng lại cực kỳ phức tạp và tinh tế. Các chuyển động trong Ukemi đòi hỏi phải được thực hiện chuẩn xác, đúng thời điểm để tạo được hiệu quả tốt nhất, giảm thiểu chấn động từ va chạm.

Đó là lý thuyết. Trên thực tế, việc thực hiện Ukemi thành công đòi hỏi một quá trình dài tập luyện bài bản, chính xác, khả năng cảm nhận và kiểm soát chuyện động tốt. Đó là thành quả của sự nỗ lực và cả một chút năng khiếu.

Phạm Vũ