Karate đứng trước ngưỡng cửa Olympic

Là một trong những bộ môn võ thuật lâu đời và phổ biến nhất lịch sử, đến tận bây giờ, Karate mới có cơ hội đứng trước ngưỡng cửa Đại hội thể thao thế giới – Olympic.

Ứng dụng Karate – điểm giao thoa giữa cương và nhu

Uy lực khủng khiếp của cú đấm Karate

Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 vừa có đề xuất đưa vào chương trình thi đấu 5 môn thể thao mới với tiêu chí “có thể hấp dẫn giới trẻ và được cộng đồng quan tâm”, bao gồm Bóng rổ, Bóng mềm, Karate, Trượt ván, Leo núi thể thao và Lướt ván.

Trong số các môn thể thao này, Karate là lựa chọn sáng giá thứ nhì, bởi lẽ Karate vốn đã là một trong những môn võ có lịch sử và truyền thống lâu đời tại đất nước xứ sở mặt trời mọc. Đứng trước Karate trong danh sách ưu tiên của giới truyền thông là Bóng rổ – bộ môn cũng phát triển rất mạnh tại Nhật Bản và thế giới.

Karate từ lâu là “mỏ vàng” của tuyển Việt Nam tại các đấu trườg khu vực, chẳng hạn như Asiad.

Theo dự kiến, quyết định cuối cùng sẽ do Ủy ban Olympic quốc tế đưa ra tại phiên họp lần thứ 129 tại Rio de Janeiro, ngay trước thềm Olympic 2016.

Một trong những vấn đề còn tồn tại khiến Karate chưa có từng có cơ hội tham gia vào Olympic đó chính là việc thiếu sự thống nhất trong luật thi đấu giữa các hệ phái (Karate vốn là một trong những bộ môn võ thuật phân tách nhiều hệ phái nhất). Nếu chưa giải quyết được vấn đề, sẽ rất khó để nói về tương lai của Karate tại Olympic, nơi mà những môn võ khác đã thống trị từ lâu như Boxing, Taekwondo, Judo, Vật… Tuy nhiên, Karate thực sự được chọn tranh tài tại Olympic, Việt Nam sẽ là một trong những đoàn thể thao có nhiều lợi thế nhất. Theo đánh giá, tại các đấu trường khu vực, Karate đã là mũi nhọn trên con đường tìm kiếm huy chương của thể thao Việt Nam.

[jwplayer player=”1″ mediaid=”102285″]

Phạm Vũ