Võ cổ truyền Việt Nam giành 3 huy chương vàng môn võ truyền thống Campuchia

Theo thông tin từ Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam cho biết, tại giải vô địch Kun Bokator Đông Nam Á diễn ra từ ngày 1-3/4 tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia vừa qua, tuyển Việt Nam với nòng cốt là các VĐV võ cổ truyền đã dành tổng cộng 9 huy chương các loại.

Tham dự giải đấu, tuyển Kun Bokator có 9 VĐV tham gia tranh tài ở 9 nội dung thi đấu đối kháng. Sau 2 ngày thi đấu đầu tiên, tuyển Việt Nam có đến 6/9 VĐV giành vé vào trận chung kết.

Kết quả, sau 3 ngày thi đấu, các VĐV Việt Nam đã dành 3HCV, 3HCB và 3HCĐ. Xếp thứ 3 toàn đoàn. Các VĐV dành HCV bao gồm tuyển thủ Nguyễn Thị Hoài Nhi hạng cân 45kg nữ, Nguyễn Thị Tuyết Mai hạng cân 55kg nữ và Ngô Đức Mạnh hạng cân 70kg nam.

Tính chung cuộc, tuyển chủ nhà Campuchia nhất toàn đoàn với 11HCV, 10HCB và 12HCĐ; xếp thứ hai là tuyển Lào với 5HCV, 7HCB và 12HCĐ. Đội tuyển Việt Nam xếp thứ 3 toàn đoàn.

Kết quả tại giải đấu lần này sẽ tạo động lực tinh thần cho các VĐV có thể thi đấu tốt tại kỳ SEA games 32

Giải vô địch Kun Bokator Đông Nam Á được xem là giải đấ tiền Seagames. Tại kỳ Seagames 32 lần này, môn võ Kun Bokator hay còn gọi là “Muay” Campuchia lần đầu tiên được nước chủ nhà Campuchia đưa vào thi đấu. Đây là môn võ thuật truyền thống bao gồm các kĩ thuật chiến đấu tay không và biểu diễn binh khí, được đánh giá là có nhiều nét tương đồng với lối đánh của võ cổ truyền Việt Nam. Ở nội dung thi đấu đối kháng, các VĐV được phép sử dụng găng tay hở ngón và tấn công bằng các đòn đấm, đá, lên chỏ, lên gối, vật ngã.

Kun Bokator có nhiều nét tương đồng với Võ cổ truyền Việt Nam

Nhằm chuẩn bị cho Seagames, tuyển Kun Bakator Việt Nam đã được thành lập trên cơ sở các VĐV võ cổ truyền. Trong đó, Ban huấn luyện do ông Lê Công Bút (SN 1977) là HLV trưởng, cùng 2 HLV phụ tá khác là Lê Văn Năm và Phạm Hữu Châu.

VĐV tuyển Việt Nam thực hiện kỹ thuật xe đài trước khi bước vào trận đấu

Tại SEA Games 32 diễn ra tại Campuchia vào tháng 5 tới đây, Kun Bokator sẽ tranh huy chương với hai nội dung thi đấu gồm: quyền biểu diễn với 7 bộ huy chương (đồng đội, cá nhân); đối kháng với 5 hạng cân nam tương ứng 5 bộ huy chương (50 kg, 55 kg, 60 kg, 65 kg, 70 kg) và 4 hạng cân nữ tương ứng với 4 bộ huy chương (45 kg, 50 kg, 55 kg, 60 kg).

Tuyển Kun Bokator Việt Nam được thành lập trên nền tảng là các VĐV Võ cổ truyền Việt Nam

TS. Nguyễn Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Quản lý TDTT Quần chúng – Tổng Cục TDTT (Bộ VHTT-DL), Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam cho biết, hiện nay các quốc gia ở Đông Nam Á đều dần yêu thích Võ cổ truyền Việt Nam, sẵn sàng cử đội tuyển của họ tham dự, ủng hộ Việt Nam tổ chức các giải thi đấu Võ cổ truyền quốc tế trong thời gian tới.
“Đây là kết quả hết sức quý báu. Việc này còn quan trọng hơn cả những tấm huy chương. Xin cảm ơn thầy trò đội tuyển, những đại sứ của Võ cổ truyền đang nỗ lực hết sức mình, góp phần quảng bá, lan toả nhứng giá trị tốt đẹp nhất mà mình có được tới bạn bè các nước trong khu vực, để Võ cổ truyền thực sự phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai”, TS. Nguyễn Ngọc Anh chia sẻ.

Ngọc Tân

Nguồn: saigonthethao.vn | Copy Link