Xôn xao chuyện Võ cổ truyền Hải Phòng xin “đặc cách” từ không có đẳng cấp lên thành 6 đẳng

(VoThuat.vn) – Những người yêu môn Võ cổ truyền của Việt Nam mới đây choáng váng vì thông tin Liên chi hội VCT Hải Phòng gửi danh sách xin đặc cách cho 16 nhân vật được vượt cấp đai đẳng. Trong số này có những người từ chưa có đai đẳng được đặc cách lên hẳn 6 đẳng.

Nếu là những người yêu các bộ môn võ thuật truyền thống thì sẽ biết đai đẳng có vai trò rất quan trọng trong việc xác định thực lực, đẳng cấp của VĐV, võ sư,… Các bộ môn võ có nguồn gốc truyền thống dù là của quốc gia nào như Taekwondo, Judo, Vovinam hay Võ cổ truyền Việt Nam khi muốn được thăng đẳng đều phải trải qua các kì thi để đánh giá năng lực.

Tuy nhiên, mới đây, những người yêu Võ cổ truyền Việt Nam xôn xao trước thông tin Liên đoàn Võ cổ truyền Hải Phòng gửi một bảng danh sách xin đặc cách thăng 6 đẳng cho 16 người – tương ứng với bậc võ sư. Đáng chú ý, trong bảng danh sách này có những người chưa hề có đẳng cấp nào trước đó vẫn được đề nghị cấp 6 đẳng.

Không có mô tả ảnh.

Không có mô tả ảnh.

Đơn đề nghị của Liên chi hội VCT Hải Phòng được gửi đến Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam, Liên đoàn Võ thuật Hải Phòng. Đơn đề nghị này cũng ghi rõ lí do cho phép 16 người trong danh sách được “đặc cách” vượt đẳng là vì “được Liên chi hội bảo lãnh”, “võ sư, võ đường bảo lãnh”.

Trong 2 ngày 18 – 19/5 tại TP. Hải Phòng cũng đã diễn ra kì thi nâng đai, đổi đai VCT. Theo Quy chế quản lí chuyên môn VCT, để có thể được công nhận Võ sư (6 đẳng) thì bắt buộc thí sinh phải trải qua kì thi thăng đẳng do Liên đoàn VCT tổ chức và phải có chứng nhận 5 đẳng trước đó.

Sau kì thi thăng đẳng ngày 18 – 19/5, Liên đoàn VCT Việt Nam cũng đã có quyết định công nhận đẳng, cấp cho 8 Võ sư cao cấp (7 đẳng), 43 Võ sư (6 đẳng),… Đáng chú ý, trong số này có những cái tên do Liên chi hội VCT Hải Phòng đề nghị xin đặc cách từ chưa có đẳng lên hẳn 6 đẳng.

Bảng danh sách xin “đặc cách” của Liên chi hội VCT Hải Phòng đã tạo nên sự phản ứng dữ dội từ phía những người yêu võ thuật cổ truyền. Đa số ý kiến đều tỏ ra bất bình vì hành động kể trên. Hành động đó thể hiện sự dung túng, thiếu minh bạch, thiếu công bằng và xem thường các quy định về quản lí của VCT Việt Nam.

Trước sự phản ứng dữ dội từ những người yêu võ thuật cổ truyền, Liên cho hội VCT Hải Phòng vẫn chưa có phản hồi chính thức về vụ việc này. Tuy nhiên, những sự việc như trên phần nào khiến người hâm mộ, những người yêu võ thuật chân chính mất niềm tin vào sự quản lí của các cấp lãnh đạo. Những vụ việc như thế này cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của VCT nước nhà.

VoThuat.vn