3 bài tập hữu hiệu cải thiện uy lực đòn đá

Sức mạnh, tốc độ và kỹ thuật là ba yếu tố làm nên những đòn đá hữu hiệu trong đối kháng. Thế nhưng, nếu như tốc độ là điều sẵn có, kỹ thuật có thể được tập luyện theo từng bộ môn thì sức mạnh lại là điều khó phát huy nhất từ đôi chân.

Tổng hợp – bài tập bổ trợ thể chất cho bộ môn Taekwondo

Bài tập bổ trợ cho cú đá cao – những điều sai và đúng

Đôi chân con người vốn rất mạnh – một trong những khối cơ mạnh nhất. Hãy tưởng tượng bạn nặng 70kg, cõng thêm một người nặng 70kg, và bạn vẫn có thể nhảy lò cò vài bước. Mỗi chân của bạn có thể đẩy 140kg, thậm chí hơn! Nhưng cánh tay của bạn đẩy được khối tạ bao nhiêu? Trả lời câu hỏi này, bạn có thể thấy đôi chân của bạn mạnh hơn đôi tay bao nhiêu lần.

Thế nhưng, không giống như cú đấm, đòn chân của con người bình thường (hoặc ít tập luyện, tập không đúng cách) không thể bộc phát được toàn bộ sức mạnh vốn có của cơ bắp.

Khác với các cử động đơn thuần, trong các đòn đá, yếu tố “sức mạnh” không được hiểu đơn thuần là sức mạnh cơ bắp, mà còn là khả năng kết hợp sức mạnh đó với tốc độ hợp lý, tạo nên một sự hài hòa: đủ nhanh để đối thủ không tránh được, nhưng đủ chậm để cơ bắp có thời gian phát lực, cũng như duy trì được lực của cơ một cách cân bằng trong toàn bộ đòn đá.

Để có được điều đó, chúng ta không chỉ tập luyện những bài tập sức mạnh đơn thuần, mà phải là những bài tập sức mạnh dành riêng cho cú đá, cho chúng ta từ từ nhận thức được những chuyển động phù hợp để phát lực.

Tập như thế nào? Hãy cùng theo dõi video clip sau đây:

Phạm Vũ