Cách bấm huyệt chữa chảy máu mũi do chấn thương

Ngoài các bệnh lý thông thường, chảy máu mũi cũng có thể xảy ra do va chạm trong các bộ môn thi đấu đối kháng như các môn thể thao (bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền…) hay võ thuật. Vì vậy, cách chữa chảy máu mũi cũng là một kiến thức tối thiểu mà những người luyện võ cần trang bị – đặc biệt hữu dụng trong những tình huống như không có các biện pháp, dụng cụ y tế khác.

Kỳ bí tuyệt chiêu điểm huyệt giết địch của nữ du kích Việt Nam

Huyệt vị hiểm yếu với võ thuật

Cách chữa trị chảy máu mũi

Đặt nạn nhân nằm thẳng mặt để ngửa, đắp trên trán một chiếc khăn nhúng nước lạnh, nếu có nước đá chườm vào gáy càng tốt. Kế đó kéo nạn nhân ngồi dậy trong tư thế ngồi tay buông lỏng, vẫn dùng khăn bọc nước đá kéo dọc theo đường xương sống từ gáy đến tận thắt lưng (vùng mạng môn huyệt). Nếu máu vẫn còn chảy vì chấn thương nặng phải dùng đến bí quyết giải huyệt.

Huyệt Mệnh (Mạng) môn
Huyệt Mệnh (Mạng) môn

Cách bấm và giải huyệt: Tay trái đỡ cằm nạn nhân, tay phải bấm huyệt Phong phủ, sau đó để nạn nhân trong tư thế mặt cúi xuống cằm chạm ngực, dùng cạnh mép tay phải chém vào huyệt Thiên trụ vớt lên huyệt Phong phủ. Lập tức dòng máu ngưng chảy, nên nhớ bàn tay phải ….lui lại lấy đà giải huyệt không quá 20 cm. Kỹ thuật này nhằm mục đích gây nên một chấn động nhẹ vào đốt xương cổ thứ nhất vị trí huyệt Thiên trụ cũng là vị trí hệ thần kinh đối giao cảm được kích thích làm dòng máu bị gián đoạn trong một phần giây thời gian. Nhờ sự gián đoạn đó mà máu ở vùng mũi bị vỡ được đông lại không chảy máu nữa.

Huyệt Thiên Trụ
Huyệt Thiên Trụ
Huyệt Phong phủ
Huyệt Phong phủ

Nếu nạn nhân vẫn bị choáng, bấm thêm: huyệt Thượng tinh, Đại chùy, Hợp cốc, Nghênh hương, Ủy trung.

Sau đó để nạn nhân nằm ngửa vài phút, tránh không được cử động mạnh như xì mũi hoặc thở mạnh. Nạn nhân nên thở bằng miệng, khoảng thời gian từ 1 đến 3 phút.

Thư viện võ thuật