Ép/Cắt cân bằng Sauna Sweat Suit

Đây là phương pháp ép cân chủ yếu dành cho người cần giảm cân gấp trong 1 thời gian ngắn. Trường hợp phổ biến nhất sử dụng phương pháp Sauna Sweat Suit này là võ sĩ cần giảm cân gấp để đủ điều kiện thi đấu (có trường hợp phải ép đến 10kg trong vòng 2-3 tháng).

Cơ thể con người chiếm 70% là nước, vì vậy để ép cân khẩn cấp, phương pháp tối ưu là giảm khối lượng nước trong cơ thể bằng con đường bài tiết mồ hôi. Sauna Sweat Suit là công cụ hỗ trợ cho cách làm này.

sauna-suit-sweat-suit

Các võ sĩ thường mặc đồ thun cotton bên trong để thấm hút mồ hôi + Sauna Sweat Suit bên ngoài rồi tập Cardio. Phương pháp này muốn thật hiệu quả thì cũng phải kết hợp với chế độ ăn ít đường bột, ít muối, ít mỡ, đạm vừa phải, giúp giảm cả mỡ và nước trong cơ thể. Sau khi qua thời điểm đó thì võ sĩ lại trở về nhịp sinh hoạt bình thường, vì thế cân nặng lại tăng trở lại. 

Võ sĩ MMA Lyoto Machida ép cân bằng Sauna Sweat Suit
Võ sĩ MMA Lyoto Machida ép cân bằng Sauna Sweat Suit

Tất nhiên việc xuống và lên cân nhanh trong 1 thời gian ngắn như thế hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe. Một trong những sự cố gần đây nhất là sự cố cắt cân dẫn đến ngất xỉu của cựu vô địch UFC Bantamweight Renan Barao tại UFC 173. Ngay cả các võ sĩ chuyên nghiệp vẫn “dính” tai nạn với phương pháp luyện tập này, thế nên Sauna Sweat Suit vẫn là phương pháp cần được được đặc biệt lưu ý, theo dõi và sử dụng cẩn thận.

Phạm Vũ