Muốn đạt hiệu quả cao, hãy tập võ buổi chiều

Khoa học đã chứng minh tập luyện võ thuật vào buổi chiều là một lựa chọn tuyệt vời. Nếu bạn không phải một VĐV chuyên nghiệp hay có chế độ tập luyện đặc biệt, nên dành thời gian cho buổi chiều thay vì những khoảng thời gian khác.

Giải mã cú đá cao Karate dưới góc nhìn khoa học

Khoa học đã chứng minh Bạo Lực là phẩm chất…tốt của con người

Cơ thể con người tồn tại một phản ứng thú vị là “đồng hồ sinh học”, hoạt động và biến đổi đồng bộ với sự luân phiên sáng tối của ngày đêm. Khi mắt người cảm nhận được ánh sáng, não bộ xuất hiện một tín hiệu mang tên zeitgebers. Tín hiệu này giúp con người cảm nhận được ngày đêm, ra lệnh cho rất nhiều hoạt động sinh lý của cơ thể, bao gồm việc tiết hormone, điều tiết cơ bắp, tuần hoàn, hô hấp…

Đồng hồ sinh học có thể sai lệch tuỳ theo thói quen, giờ ngủ riêng của mỗi người. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, khoảng thời gian cuối buổi chiều đến đầu buổi tối là thời điểm thích hợp nhất để luyện tập thể chất.

_MG_1600

Buổi chiều chính là khoảng thời gian mà mọi yếu tố liên quan đến thể chất như tốc độ dẫn truyền thần kinh, các hormone tăng sức bền, sức mạnh cho cơ bắp, hô hấp, tuần hoàn… đều ở trong trạng thái tối ưu. Các thí nghiệm đã cho thấy hầu hết VĐV khi thực hiện một bài tập vào hai buổi sáng và  chiều thì kết quả ở buổi chiều tốt hơn rất nhiều. Hầu hết các kỷ lục thể thao thế giới đều bị phá vỡ cũng trong khoảng thời gian này.

Nhiều nhà khoa học đặt ra một giả thiết: vì con người nguyên thuỷ vốn hoạt động vào ban ngày nên buổi chiều là lúc chúng ta phải cố gắng hoàn tất mọi việc (săn bắt, hái lượm thức ăn…). Cơ thể con người luôn tiến hoá theo chiều hướng có lợi, và kết quả là từng yếu tố sinh lý đều trở nên mạnh mẽ hơn vào khoảng thời gian cuối buổi chiều.

Nhiều giải thi đấu võ thuật cũng chọn buổi chiều tối làm thời điểm tổ chức.
Nhiều giải thi đấu võ thuật cũng chọn buổi chiều tối làm thời điểm tổ chức.

Cho dù giả thiết trên là đúng hay sai, những con số trên bàn thí nghiệm không bao giờ biết nói dối. Võ thuật ngày nay đã được nghiên cứu, tập luyện trên các cơ sở khoa học. Nếu tập luyện, hãy tập luyện một cách khôn ngoan. Ngay buổi tập chiều nay đang đợi bạn!

Phạm Vũ