Bác sĩ đồng tình với quyết định dừng trận đấu BMF gây tranh cãi tại UFC 244

(VoThuat.vn) – Brian Sutterer cho biết, không thể phủ nhận mức độ nghiêm trọng của vết cắt mà Nate Diaz phải chịu trong trận thua trước Jorge Masvidal trong khuôn khổ UFC 244.

Vào tối thứ Bảy tại Madison Square Garden New York, Masvidal đã đánh bại Diaz bằng TKO chỉ sau 15 phút. Một vết thương trên lông mày của Diaz đã khiến bác sĩ tại đài bát giác không cho phép anh chàng tiếp tục chiến đấu.

Brian Sutterer, một bác sĩ vật lý trị liệu và phục hồi chức năng đã có những phản ứng với kết quả gây tranh cãi của trận đấu hôm thứ Bảy trong một video YouTube đăng lên sau đó một ngày.

Sutterer cho biết mặc dù vết cắt của Diaz không chảy nhiều máu so với những lần trong quá khứ nhưng độ sâu và chiều rộng của nó là điều khiến nó trở nên nghiêm trọng.

“Rủi ro ở đây không chỉ là về khả năng mất đi một bên mắt. Dựa trên mức độ sâu và rộng của vết cắt này, nó thực sự có thể trở nặng, đến mức da mí mắt của Diaz có thể hoàn toàn rơi ra ngoài.”

Sutterer nói rằng việc khán giả thất vọng với bác sĩ và thất vọng vì cuộc chiến Masvidal vs Diaz được nhiều người mong đợi đã kết thúc sớm hơn dự kiến là không thể tránh khỏi. Nhưng dù vậy cũng phải nói, không thể nào phủ nhận mức độ nghiêm trọng mà vết thương trên lông mày của Diaz có khả năng gây ra.

“Quyết định khi nào cần can thiệp là một việc khó khăn. Và trong rất nhiều tình huống thì quyết định này hoàn toàn do chủ quan. Không có quy tắc nào để bạn có thể dựa vào đo đạc chiều rộng của vết cắt, hay lượng máu đã mất rồi mới tuyên bố phải kết thúc trận đấu. Người bác sĩ phải nghĩ về sức khỏe của tay đấm và khả năng chiến đấu về lâu dài của anh ta. Bất cứ khi nào nhìn vào vết thương ở bất kì đâu, tôi luôn tự nghĩ: ‘Tôi có nên để anh chàng này tiếp tục chiến đấu không? Anh ta có thể bị mất luôn con mắt không? Anh ta có thể có nguy cơ mất mạng không? Anh ta có thể bị tổn thương nghiêm trọng đến cơ bắp hoặc các mô khác quanh mắt từ đó có khả năng sẽ kết thúc sự nghiệp của anh ấy không?,…”

“Đây là một tình huống tồi tệ, nhưng tôi sẽ không phê bình hay phán xét quyết định mà bác sĩ đưa ra bởi khi anh ta đã bị đặt vào tình huống đó với trách nhiệm đó thì anh ta sẽ tự mình đánh giá. Tôi thực sự tin rằng bác sĩ đang làm những gì anh ấy cho là tốt nhất đối với Diaz, dựa trên nhiều năm kinh nghiệm, nhiều năm đào tạo và đánh giá của chính bác sĩ.”

Sutterer cho biết khi bác sĩ kiểm tra vết cắt của các tay đấm họ thường tìm kiếm những điểm rỗng khí dưới da bằng cách ấn vào vùng sưng, sau đó xác định vết cắt sâu và rộng như thế nào. Họ cũng cân nhắc về những nguy cơ đối với mạng sống của tay đấm nếu tiếp tục chiến đấu.

Thanh Bình – Như Trúc


Tin liên quan

languarr