(Vothuat.vn) – Tờ Daily Mirror của Anh tiết lộ việc Islam Makhachev dương tính với chất cấm tương tự trường hợp của tay vợt nổi tiếng người Nga Maria Sharapova.

Trong vài năm qua, Islam Makhachev đã liên tục cho thấy đẳng cấp của mình ở hạng cân nhẹ (lightweight) với hàng loạt những chiến thắng ấn tượng. Võ sĩ người Nga đã thành công nối dài chuỗi thắng của mình lên con số 11 bằng cách buộc Charles Oliveira phải đầu hàng ở hiệp 2 sự kiện UFC 280 hồi năm ngoái, qua đó trở thành nhà vua mới của hạng cân nhẹ.

Cuối tuần này tại UFC 284 trên đất Australia, Islam Makhachev sẽ bước vào trận bảo vệ đai đầu tiên trong sự nghiệp trước kẻ thách thức và đồng thời cũng đang là nhà đương kim vô địch hạng lông (featherweight) Alexander Volkanovski. Võ sĩ người Úc cũng đang xếp số 1 trên bảng xếp hạng pound-for-pound, trong khi Makhachev đứng số 2.

Islam Makhachev chuẩn bị đấu Alexander Volkanovski cuối tuần này.
Islam Makhachev chuẩn bị đấu Alexander Volkanovski cuối tuần này.

Trước thềm cuộc chiến được mong chờ này, bất ngờ tờ báo nổi tiếng của Anh quốc, Daily Mirror đã tiết lộ việc nhà vô địch người Nga từng bị phát hiện dương tính với chất cấm năm 2016.

Cụ thể, theo tờ báo của Anh, trước cuộc đối đầu với Drew Dober vào ngày 16 tháng 4, Islam Makhachev được thông báo là mẫu thử của anh cho kết quả dương tính với chất cấm có tên là meldonium. Đây là hợp chất bị đưa vào danh sách cấm bởi Hiệp hội Chống Doping Thế giới (WADA) 3 tháng trước đó. Người hâm mộ Makhachev đã nghĩ đến viễn cảnh tồi tệ cho võ sĩ người Nga khi trận đấu đó đã bị hủy. Tuy nhiên cuối cùng mọi thứ đã được giải quyết ổn thỏa và Makhachev được xóa khỏi mọi hành vi sai trái.

Được biết trước tháng 1 năm 2016, UFC vẫn cho phép các võ sĩ sử dụng Meldonium. Hợp chất này nổi tiếng khi một trong những ngôi sao quần vợt danh tiếng nhất nước Nga Maria Sharapova có kết quả dương tính vào tháng 3 năm đó, bất chất những lời giải bày của búp bê Nga cô vẫn bị cấm 15 tháng.

Islam Makhachev trong buổi weigh-in.
Islam Makhachev trong buổi weigh-in.

Islam Makhachev may mắn hơn tay vợt đồng hương khi mẫu thử của anh cho thấy dấu hiệu hợp chất này còn dư không đáng kể. Điều chứng minh cho lời giải thích rằng anh đã cắt bỏ việc sử dụng nó từ nhiều năm trước. Islam Makhachev sau đó được lên lịch lại để đấu với Chris Wade, người mà anh đã đánh bại và bắt đầu chuỗi 11 chiến thắng liên tiếp.

“Sau khi xem xét kỹ lưỡng vụ việc, USADA kết luận rằng nồng độ meldonium cực thấp trong mẫu nước tiểu của vận động viên, kết hợp với lời giải thích của vận động viên về việc sử dụng, phù hợp với việc nạp vào cơ thể trước khi chất này chính thức bị cấm vào ngày 1 tháng 1 năm 2016,” tuyên bố của  USADA có đoạn. “Dựa trên hướng dẫn mới nhất do WADA đưa ra vào ngày 30 tháng 6 năm 2016, đối với các trường hợp liên quan đến meldonium, Makhachev sẽ không đối mặt bất kỳ hình phạt nào.”

Islam Makhachev chưa bao giờ thất bại trong bất kỳ bài kiểm tra chất cấm nào kể từ sau sự cố năm 2016 đó bất chấp việc anh là một trong những võ sĩ UFC đối diện nhiều lần thử nhất của USADA.

Nam Thành


Tin liên quan:

Nguồn: saigonthethao.vn | Copy Link