Các loại chấn thương thường gặp trong thể thao chiến đấu và cách hạn chế chúng

(VoThuat.vn) – Đối với các vận động viên chuyên nghiệp thì việc chấn thương là việc ngoài ý muốn khó có thể tránh khỏi, nhưng riêng các bộ môn thể thao chiến đấu thì việc đón nhận và xử lí các chấn thương này là một quyết định có khả năng thay đổi con đường sự nghiệp của các tay đấm.

Chấn thương đầu gối 

Chấn thương đầu gối rất phổ biến trong MMA nói riêng và các bộ môn thể thao chiến đấu nói chung. Vì các tư thế khác nhau mà đầu gối gặp phải khi thực hiện các đòn thế hoặc vật lộn với đối thủ, chưa kể, lực gây ra khi đá và vặn đầu gối.

Những tác động đó có thể gây tổn hại cho dây chằng đầu gối của vận động viên nếu thực hiện trong thời gian dài. Hầu như các vận động viên chuyên nghiệp ai cũng đều đã từng chịu chấn thương dây chằng chéo trước (ACL) và dây chằng chéo sau (PCL).

Thường thì, những chấn thương này có thể dễ dàng ngăn chặn được bằng cách nghỉ ngơi đầy đủ để cho phép cơ thể tự phục hồi đúng cách trước khi tập luyện. Các tổn thương khác như viêm mô mềm cũng có thể điều trị bằng băng và nẹp.

Nhưng phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh, chấn thương đầu gối có thể gây khó khăn và đau đớn kéo dài ngay cả sau khi hồi phục, do đó để tránh những chấn thương này các tay đấm nên nghỉ ngơi đầy đủ trước khi tập luyện.

Chấn thương tay


Một khu vực khác trên cơ thể mà thường xảy ra chấn thương là bàn tay. Vì có rất nhiều đòn tấn công sử dụng tay là công cụ chính, nên việc chấn thương tay là điều khó tránh khỏi. Dù có sử dụng găng tay, nhiều võ sĩ vẫn bị rách dây chằng, trật khớp ngón tay và thậm chí gãy xương.

Đối với rách dây chằng và trật khớp, chỉ cần sơ cứu vết thương sẽ tự lành mà không cần bất kỳ sự giúp đỡ nào từ bác sĩ. Tuy nhiên, những chấn thương nghiêm trọng hơn sẽ cần đến sự can thiệp của y tế để điều chỉnh hoặc nối lại dây chằng.

Chấn thương tay rất khó phòng ngừa nhưng có thể tránh được nếu thực hiện các đòn đánh đúng cách. Các tay đấm thường mắc sai lầm khi họ mệt mỏi, dẫn đến những đòn tấn công sai cách và cuối cùng dẫn đến chấn thương ở tay. Bên cạnh đó, võ sĩ cũng nên thường xuyên thay găng tay khi đã quá cũ.

Chấn thương sọ não


Bên cạnh nứt và gãy xương trong chiến đấu, chấn thương sọ não là mối đe dọa nghiêm trọng do tính chất của bộ môn MMA. Việc thiếu thiết bị bảo vệ cho đầu, cùng với những đòn tấn công vào vùng đầu và cổ có thể khiến các tay đấm gặp nguy hiểm.

Phòng ngừa chấn thương sọ não là cực kỳ khó, đơn giản là vì không một trận đấu MMA nào thiếu những đòn tấn công vào đầu. Bên cạnh việc huấn luyện về kỹ thuật linh hoạt và né đòn, các võ sĩ cũng nên cho mình thời gian nghỉ ngơi và phục hồi thích hợp để bất cứ chấn thương tiềm năng nào để khỏi hẳn rồi sau đó hẵng quay lại với việc tập luyện. Điều này nhằm ngăn ngừa bệnh thoái hóa não xảy ra do chấn thương quá nhiều lần ở vùng đầu.

Thanh Bình – Như Trúc

loading...

languarr