Johnny Trí Nguyễn tổ chức giải MMA: Vi phạm nghiêm trọng và có hệ thống

loading...

Giải đấu Ngày hội võ sĩ – Nha Trang được tổ chức bởi võ đường Liên Phong đang là tâm điểm của cộng đồng võ tổng hợp Việt Nam. Tuy nhiên, theo các cơ quan chức năng, sự kiện này đang “cầm đèn chạy trước ô tô” và ảnh hưởng xấu đến tình hình phát triển võ thuật đối kháng.

Giải đấu Ngày hội Võ sĩ – Nha Trang chính thức bị đình chỉ
Chuyện khó hiểu trước thềm Giải Vô địch Muay TP.HCM

Sự kiện Ngày hội Võ sĩ – Nha Trang 2016 được võ đường Liên Phong (dưới sự chỉ đạo của Johnny Trí Nguyễn) dự kiến tổ chức ngày 27/11/2016 tại Nha Trang với 12 cặp đấu và khoảng 4000 khán giả. Đây được xem là giải đấu nối tiếp những sự kiện mà ngôi sao điện ảnh – võ sư Johnny Trí Nguyễn từng tổ chức như Ngày hội Võ sĩ (10/2013), Ngày hội Võ sĩ lần 2 (10/2014) và Kiện tướng Võ thuật (9/2015).

tri nguyen
Trang cá nhân trên Facebook của Johnny Trí Nguyễn kêu gọi các võ sĩ “tất cả môn phái” tham gia với giải thưởng cụ thể của từng hạng cân

MMA HAY “ĐA MÔN PHÁI”?

Giống như những giải đấu từng được tổ chức trước đây, Ngày hội Võ sĩ Nha Trang thu hút các võ sĩ từ nhiều bộ môn võ thuật trên cả nước thi đấu với hình thức “đa môn phái” và giải thưởng rất hấp dẫn.

Dẫu vậy, trong nhiều bài viết quảng bá, văn bản giới thiệu giải đấu cũng như đặc thù thi đấu, giải đấu này mang tính chất hoàn toàn giống với MMA (Mixed martial arts) – Võ tổng hợp.

Trước đây, khi bị phạt vì tổ chức giải Kiện tướng Võ thuật 2015, Johnny Trí Nguyễn từng biện hộ “đó chỉ là một cuộc thi lên cấp đai”, để lại ấn tượng xấu với cộng đồng về một thái độ “lách câu chữ”. Lần này, anh lại tiếp tục đánh tráo khái niệm MMA và “hình thức đa môn phái” để tránh né các lệnh cấm từ các nhà quản lý và cơ quan chức năng.

tri nguyen
Trong văn bản hướng dẫn võ sĩ của Liên Phong, ban tổ chức cũng xác nhận đây là một giải MMA.

VÌ SAO LẠI LÀ MMA?

Câu chuyện của Ngày hội võ sĩ phần nào giống với làng võ thuật Âu – Mỹ thập niên 80 thế kỷ trước: các môn phái võ thuật bắt đầu có điều kiện giao lưu, tiếp xúc nhiều hơn, nảy sinh nhu cầu cọ xát một cách công bằng và từ đó hình thành thể thức thi đấu MMA – Võ tổng hợp, một thể thức thi đấu cho phép võ sĩ tập luyện và sử dụng kỹ thuật một cách đa dạng, liên tục.

tri nguyen
Các sự kiện từng được Trí Nguyễn tổ chức cũng cho thấy đặc điểm rõ rệt của MMA

Bản thân Johnny Trí Nguyễn cũng là một người làm MMA. Dù là người kế thừa Liên Phong, võ phái truyền thống của gia đình, Trí Nguyễn cho rằng MMA là bước đi phù hợp với phong cách của Liên Phong. Tập luyện MMA cũng là hoạt động chính tại võ đường Liên Phong mà anh gầy dựng tại Nhà Bè. Vì thế, ngay từ lần đầu tiên tổ chức giải đấu võ thuật, việc Johnny Trí Nguyễn chọn MMA là điều hoàn toàn dễ hiểu.

MMA CÓ ĐƯỢC ỦNG HỘ TẠI VIỆT NAM?

Không ai có thể phủ nhận MMA là một trong những xu thế thể thao phát triển nhanh và được chào đón rộng khắp nhất lịch sử. Đó cũng là lý do vì sao MMA và các giải đấu của Liên Phong được cộng đồng võ thuật trẻ Việt Nam ủng hộ.

Tuy nhiên, nếu như kể cả những cộng đồng võ thuật lớn mạnh như Pháp (cấm hoàn toàn các giải MMA chuyên nghiệp), New York – Mỹ (vừa tháo bỏ lệnh cấm MMA sau… 20 năm) cũng có lý do riêng để hạn chế phát triển MMA, Việt Nam cũng không phải ngoại lệ.

tri nguyen
Trong làng võ Việt, Trí Nguyễn được biết đến như một người đặc biệt yêu thích MMA và có nhiều hoạt động phát triển thể thức thi đấu này

Trả lời về vấn đề nãy, lãnh đạo Tổng cục TDTT khẳng định không ủng hộ MMA vào Việt Nam vì hình thức này không phù hợp với tinh thần thượng võ và thuần phong mỹ tục của nước ta. Tổng cục TDTT cũng có văn bản do Phó Tổng cục trưởng Phạm Văn Tuấn ký xác nhận không cho phép tổ chức giải MMA. Trong văn bản này, Tổng cục phân tích giải đấu do Johnny Trí Nguyễn “tổ chức theo thể thức MMA, có khả năng gây thương tích nặng, ảnh hưởng đến sức khoẻ vận động viên”“tại Việt Nam chưa có Luật thi đấu được các cấp có thẩm quyền ban hành” nên “chưa có chủ trương phát triển và tổ chức thi đấu loại hình hoạt động này”.

trí nguyễn
Giáo trình tập luyện của Liên Phong cũng chủ yếu là MMA và các nội dung bổ trợ.

Các sự kiện tương tự trước đây do Johnny Trí Nguyễn hợp tác hoặc tự tổ chức từ năm 2013 tới nay đều kết thúc với sự can thiệp, xử phạt của các cơ quan quản lý thể thao. Đặc biệt giải ở Kiện tướng Võ thuật 2015, võ đường Liên Phong phải chịu phạt số tiền “khủng” 76 triệu đồng cho thấy sự quyết liệt của cơ quan chức năng. Số tiền phạt lớn nhất từ trước tới nay cho một giải đấu thể thao cùng với việc Johnny Trí Nguyễn vi phạm liên tục và có hệ thống đã nói lên tính chất nghiêm trọng của sự việc này.

ga%cc%86ng-du%cc%9bo%cc%9b%cc%a3c-su%cc%9b%cc%89-du%cc%a3ng-trong-gia%cc%89i-da%cc%82u-la-ga%cc%86ng-mma
Găng được sử dụng trong giải đấu là găng MMA

CẦM ĐÈN CHẠY TRƯỚC Ô TÔ

Nhận xét vấn đề này dưới góc nhìn của một nhà tổ chức sự kiện võ thuật, một người đã có nhiều năm gắn bó với các sự kiện võ thuật lớn như Giải Boxing và Võ cổ truyền tranh đai Let’s Viet, ông Trần Minh Tiến – Chủ tịch Liên đoàn Quyền Anh Việt Nam cho biết: “Vấn đề phát triển MMA rất phức tạp và cần có cái nhìn đa chiều, nhưng chúng ta có thể khẳng định rằng hiện tại chưa phải thời điểm thích hợp.”

Ông Tiến giải thích thêm: “Các hình thức thi đấu mới lạ, khắc nghiệt và chuyên nghiệp như MMA cần được nghiên cứu kỹ lưỡng, phải được phát triển đồng bộ với phong trào và trình độ chung của cộng đồng võ thuật đối kháng. Muay Thái cũng từng gặp nhiều ý kiến trái chiều, nhưng rồi cũng trở thành một bộ môn được yêu mến tại Việt Nam sau khi được phổ biến một cách phù hợp”.

Là một trong những võ sĩ MMA chuyên nghiệp hàng đầu đang sinh sống tại Việt Nam, Arnaud Lepont – cựu võ sĩ OneChampionship, HLV trưởng của UFC Gym Việt Nam cũng từng nhận định về công tác truyền bá MMA vào Việt Nam: “MMA cấu thành từ nhiều môn phổ thông như Boxing, Muay Thái, BJJ, Vật… Tất cả những môn này đều đã được chấp thuận bởi chính cộng đồng và lãnh đạo thể thao Việt Nam, vì thế tôi tin MMA cũng sẽ sớm được hợp thức hóa. Tất cả những gì chúng ta cần làm là giữ đúng các quy định nhà nước về thể thao, nâng cao trình độ võ thuật chung của cộng đồng trong khi chờ đợi một cơ hội thích hợp. Tôi có ước mơ được thi đấu MMA tại Việt Nam – quê nhà thứ 2 của tôi. Nhưng tôi cũng kêu gọi các võ sĩ và người hâm mộ tôn trọng quyết định và hướng đi của lãnh đạo thể thao”.

trí nguyễn
Dù Tổng cục TDTT đã có văn bản thông báo “chưa có chủ trương phát triển và tổ chức thi đấu loại hình hoạt động này” nhưng Johnny Trí Nguyễn và võ đường Liên Phong vẫn tiếp tục tổ chức giải đấu Ngày hội võ sĩ và bán vé thu lợi nhuận.

Như vậy, có thể thấy Johnny Trí Nguyễn vẫn tiếp tục “cầm đèn chạy trước ô tô” trong công tác tổ chức giải đấu võ thuật bất chấp việc đã bị cơ quan quản lý chức năng nhắc nhở và xử phạt nhiều năm liền. Tuy thực hiện với tâm nguyện chân chính cùng mục đích phát triển võ thuật, nhưng cách làm của Trí Nguyễn đang bắt đầu đi ngược với những định hướng của lãnh đạo thể thao Việt Nam, để lại rủi ro cho các võ sĩ cũng như gây hoang mang cho cộng đồng người hâm mộ võ thuật.

VoThuat.VN

languarr