Những huyền thoại trong cuộc đời Lý Tiểu Long

(VoThuat.vn) – Lý Tiểu Long là huyền thoại bởi vì xung quanh ông toàn là huyền thoại. Câu nói tưởng chừng đùa vui ấy thực ra lại đúng – đúng một cách hết sức nghiêm túc. Huyền thoại Lý Tiểu Long có thể bước lên đỉnh vinh quang là vì cả cuộc đời ông là sự tiếp xúc, học hỏi, trao đổi từ những tên tuổi hàng đầu thời đại.

DIỆP VẤN

Diệp Vấn được xem như một trong những người đầu tiên thay đổi hoàn toàn cuộc đời Lý Tiểu Long. Thực ra, trước khi gặp gỡ danh sư Diệp Vấn, Lý Tiểu Long đã tập Thái Cực Quyền với cha cũng như thỉnh giáo các vị sư phụ ở nhiều môn võ như Nội Mông Quyền hay Thái Lý Phật. Dẫu vậy, Diệp Vấn mới là người thực sự ảnh hưởng to lớn đến Lý Tiểu Long thời trẻ. Không khó để nhân ra rằng Triệt quyền đạo – di sản võ thuật lớn nhất của huyền thoại họ Lý cũng phần nhiều mang dáng dấp kỹ thuật Vịnh Xuân.

 

Khác với rất nhiều võ sư Trung Hoa đương thời, Diệp Vấn đặc biệt đề cao việc giao đấu giữa các võ sư – võ sĩ ở nhiều môn phái, khuyến khích học trò mở rộng tư duy và tự phát kiến kỹ thuật. Điều này khiến cho Diệp Vấn trở thành huyền thoại Trung Hoa duy nhất góp phần dạy dỗ Lý Tiểu Long với ảnh hưởng thực sự.

CHUCK NORRIS

Xét về mặt đai đẳng, hồ sơ của Chuck Norris còn “kinh hoàng” hơn Lý Tiểu Long rất nhiều. 10 đẳng Chun Kuk Do, 9 đẳng Tang Soo Do, 8 đẳng Taekwondo, 5 đẳng Karate và 3 đẳng BJJ… đó là những gì mà ngay cả những bậc thầy võ thuật hiện tại cũng chỉ có vài người làm được.

Chuck Norris là bạn thân của Lý Tiểu Long cả trên phim trường lẫn thảm tập (dù khi Lý Tiểu Long qua đời với một sự nghiệp huy hoàng, Chuck Norris chỉ được công nhận là “gương mặt mới” trên màn ảnh). Norris là người hoàn toàn những kỹ năng võ thuật thiên hướng striking cho Lý Tiểu Long, và đồng thời ông lại chịu ảnh hưởng rất nhiều từ “một Lý Tiểu Long với lối nói chuyện, hành xử và tư duy đậm chất  hiền triết Á Đông” – Norris nhận định.

Sau ngày Lý Tiểu Long mất, nhiều cuộc tranh cãi nổ ra về việc liệu Lý Tiểu Long có thực sự là huyền thoại võ thuật hay chỉ là một diễn viên giỏi. Sự thực rằng ngoài rất nhiều lời đồn về các cuộc giao đấu, bản lĩnh võ thuật của Lý Tiểu Long chỉ được chính thức ghi lại bởi một vài clip đấu tập và biểu diễn nhất thốn quyền. Chuck Norris và huyền thoại Dan Inosanto là hai người đã dùng chính bản lĩnh và sự nổi tiếng của mình để đứng ra xác nhận rằng “Lý Tiểu Long là một trong những nhà võ thuật tài năng nhất tôi từng biết.

GENE LEBELL

Những người sinh sau đẻ muộn có thể không biết đến huyền thoại này. Gene Lebell đã tham gia hơn 1.000 phim, chương trình truyền hình và phim quảng cáo với gần như tất cả mọi chức danh: diễn viên chính – phụ, đóng thế, chỉ đạo võ thuật, biên đạo…

Gene Lebell (trái) và Milo Savage trong trận MMA năm 1963

Là một bậc thầy Judo và Jiujitsu, Gene Lebell được Lý Tiểu Long đích thân tìm đến và xin học hỏi các kỹ năng khóa siết – những đòn thế mà sau này chúng ta thấy rất nhiều trong các cảnh phim.

Có thể bạn không biết, nhưng trận thách đấu giữa Gene Lebell và tay đấm Boxing Milo Savage được tổ chức năm 1963 cũng chính là trận đấu MMA đầu tiên trong lịch sử võ thuật được truyền hình rộng rãi.

DAN INOSANTO

Tuy có sự nghiệp không mấy nổi tiếng bằng những người còn lại nhưng huyền thoại võ thuật vũ khí người gốc Philippines Dan Inosanto mới là người bạn thân nhất của Lý Tiểu Long.

Dan Inosanto đã dạy Lý Tiểu Long sử dụng đoản côn và côn nhị khúc – những món vũ khí giúp Lý Tiểu Long tạo được điểm nhấn to lớn trong “Trò chơi sinh tử”. Inosanto cùng Lý Tiểu Long hoàn thiện những triết lý đầu tiên của Triệt quyền đạo, và ông cũng là người bảo vệ, gìn giữ phát triển nó sau khi “con rồng châu Á” qua đời.

VoThuat.vn