Lý Tiểu Long luyện tập cơ bụng với chế độ dinh dưỡng thế nào?

(VoThuat.vn) – Lý Tiểu Long được biết đến như  một biểu tượng của nền võ thuật phương Đông. Những cống hiến của anh trong võ thuật cũng như phim ảnh khiến bao thế hệ phải ngưỡng mộ và bái phục. Để có được những thành công ấy, anh đã trải qua quá trình tập luyện nghiêm khắc với bản thân và sự cố gắng không ngừng nghỉ.

Toàn thể cơ bắp trên người Lý Tiểu Long đều phát triển đều và rất tốt, trong đó, những phần cơ ở bụng cuồn cuộn săn chắc gây ấn tượng hơn cả. Có thể nói, cơ bụng của Lý Tiểu Long khi chạm vào thì rắn chắc như đá tảng và nó được phân chia thành những phần lồi lõm đều đặn, đẹp mắt.

Võ sĩ họ Lý từng cho rằng cơ bụng là một trong những nhóm cơ quan trong của 1 người võ sĩ, đòi hỏi phải có phương pháp tập luyrnj và chế độ dinh dưỡng để phát huy tối đa chức năng của nó. Anh ví cơ bụng như 1 vỏ sò để che chắn, bảo vệ cho các xương sườn và những cơ quan nội tạng của con người.

Là con người đam mê võ thuật, xem nó như sự sống, Lý Tiểu Long luôn tìm kiếm và phát hiện những phương thức mới mẻ nhất để phát triển cơ thể đến chỗ hoàn chỉnh nhất. Anh nhận thất rằng nhiều võ sĩ như thiếu hẳn các bài tập thể dục giúp phát triển thể chất và kỹ năng mà anh đã ghi trong tác phẩm “Con đường của Triệt Quyền Đạo”: “Tập luyện là 1 giai đoạn mà nhiều VĐV thực hiện không trọn vẹn. Họ dành quá nhiều thời gian để luyện tập các kỹ năng chiến đấu mà quên hẳn thời gian cho phát triển thể chất”. Mito Uyehara, chủ bút nguyệt san Black belt cũng từng viết : “Lý Tiểu Long luôn cảm nhận rằng các cơ bụng của bạn không phát triển thì bạn khó thực hiện 1 buổi tập nào ra hồn!”

Linda Lee Cadwell, vợ của Lý Tiểu Long cho biết : “Là 1 người say mê tập cơ bụng, Lý Tiểu Long đã tập bụng trong mọi tư thế: đứng, ngồi, xoay ghế La Mã, nâng chân, xoạc chân hình chữ V.”

Theo những số liệu ghi chép về sự luyện tập của Lý Tiểu Long, công việc luyện tập hằng ngày của anh bao gồm :

– Xoay thắt lưng: 4 đợt, mỗi đợt 90 lần

– Đứng ngồi: 4 đọt, mỗi đợt 20 lần

– Nâng chân: 4 đợt, mỗi đợt 20 lần

– Nghiêng người: 4 đợt, mỗi đợt 50 lần

– Đá: 4 đợt, mỗi đợt 50 lần

Lý Tiểu Long đã phát triển xa hơn chuỗi bài tập nói trên theo thời gian và đã thêm những bài tập như: đứng, ngồi, cúi người bên hông, nâng chân, cúi và xoay lưng cùng các động tác “flags” để có những bài luyện cơ bụng hoàn hảo hơn.

Động tác “flags” là những động tác luyện tập kỹ năng cực kì khó khăn. Theo đó, Lý Tiểu Long nằm trên một băng ghế dài, hai tay thẳng giữ chặt ghế rồi nâng toàn thân lên, chỉ chống đỡ bằng vai. Sau đó, với hai đầu gối khép lại gần nhau và thẳng lưng trên ghế dài, Lý Tiểu Long lại tiến hành nâng hai chân lên.

Anh còn hệ thống các bài tập dành cho dạ dày không liên quan đến các bài tập cơ bụng nói trên. Ngoài ra, anh cũng là người đề cập đến các việc trị liệu bệnh tim mạch bằng phương pháp chạy thường xuyên, nhảy dây, cưỡi xe đạp đứng yên 1 chỗ… Lý Tiểu Long cho rằng việc chạy cần thực hiện từ hai dặm đến sáu dặm và thực hiện trong khoảng thời gian từ 15 đến 45 phút mà thôi.

Theo Bob Wall, một người bạn đồng thời là diễn viên điện ảnh cùng thời với Lý tiểu Long thì “Lý có khả năng chạy liên tục một đoạn đường dài 6 dặm. Nhưng anh không thực hiện việc đi, phương pháp của anh là chạy lui uốn khúc hết tốc lực trong vòng 1 dặm, một dặm đi bộ rồi chạy tiếp tục 1 dặm…”. Trong khi đó, trong ký ức của Uyehara thì Lý đã tập luyện luân phiên như sau: “chạy, cởi xe đạp đứng yên 1 chỗ trong thời gian là 45 phút tức là khoảng 10 dặm đường”.

Vợ Lý Tiểu Long đã thêm yếu tố dinh dưỡng trong việc luyện tập cơ bụng của anh. Theo cô, sau khi rời Mỹ về HongKong, Lý đã thực hiện một chế độ dinh dưỡng nghiêm túc: “Rất thích các thức ăn bổ dưỡng và các thức ăn có độ đạm cao”. Cô viết: “Nhiều lần trong ngày, Lý dùng những thức có độ đạm cao được làm từ sữa, trứng, chuối già, dầu thực vật, vỏ trứng, bột đậu phộng, kem socola… Anh cũng dùng các thức uống từ trái cây pha chế rau quả như táo pha với rau cần tây, cà rốt… Lý Tiểu Long ra giới hạn vòng eo thắt lưng của mình chỉ dao động trong khoảng 26 – 28 inches mà thôi”.

Anh Thư (T.H)