Nghi phạm Tẩn Láo Lở ẩn mình, xóa dấu vết còn trên cả tài Ninja

“Có thể nói đối tượng Tẩn Láo Lở – hung thủ gây ra vụ thảm án ở Phìn Ngan, Bát Xát, Lào Cai là một “con quái vật” đúng nghĩa. Khả năng leo trèo, ẩn nấp, chạy xuyên rừng, xóa dấu vết của Lở còn trên cả tài các Ninja” – Thượng tá Nguyễn Minh Thắng, Phó trưởng Phòng CSHS, Công an tỉnh Lào Cai thuật lại quá trình điều tra vụ án nhận định.

Trộm chuyên nghiệp và quá tinh ranh

Đối với người dân tộc Dao đỏ, một người có thể có vài tên gọi khác nhau, chính vì vậy mà Tẩn Láo Lở cũng có khá nhiều tên gọi ngoài tên đăng ký trên giấy khai sinh. Đối tượng Lở là một tên trộm cắp chuyên nghiệp, nhanh nhẹn, tinh ranh trong thôn bản, nổi tiếng trộm cắp và tài săn bắn. Đối tượng chuyên đi săn thú trong đêm, cực kỳ liều lĩnh.

Lở đã từng lấy trộm đồng bạc trong nhà bác họ nhưng khi không bán được đã lại mang về trả lại đúng chỗ cũ mà không ai phát hiện ra. Lở săn bắn thú rừng cũng vô cùng thiện nghệ. Những chiếc váy của người Dao đỏ có giá trị hàng chục triệu đồng. Có những chiếc váy thôn nữ thêu từ khi bé tí đến khi lấy chồng mới xong đã bị Tẩn Láo Lở lấy mất.

an
Thượng tá Nguyễn Minh Thắng, Phó trưởng Phòng CSHS, Công an tỉnh Lào Cai, thuật lại hành trình điều tra, truy bắt đối tượng Tẩn Láo Lở với PV Báo ANTĐ

Đối tượng từng ẩn mình trong rừng, tài tình trong việc ngụy trang. Từng có những khi CBCS đi qua, Tẩn Láo Lở kéo lá rong rừng phủ lên mình để ngụy trang. Tẩn Láo Lở cũng là bậc thầy trong việc tìm kiếm, ẩn mình trong những ngóc ngách, hang đá. Trong rừng già nguyên sinh, Tẩn Láo Lở còn trèo tít lên ngọn cây cao hàng trăm mét lấy phong lan để bán được hàng triệu đồng. Có thể nói, Lở có khả năng sinh tồn vô cùng đặc biệt.

Tuy nhiên, Lở lại không thích ứng với thiên nhiên để chịu được đói khát. Chính vì vậy mà Lở đã phải mang khá nhiều đồ đạc, vật dụng cá nhân để trong hang. Bên cạnh đó, Lở còn lấy trộm đồ đạc ở các lán nương rẫy của bà con dân bản trong rừng. Lở ăn ở tại lán có khi 1 đến 2 ngày rồi lại tiếp tục di chuyển. Tẩn Láo Lở cũng nổi tiếng là đối tượng khát cờ bạc. Tham gia ở những bến bãi có người đồng bào để gạ gẫm đánh bạc.

an1
Dù có tinh ranh, xảo quyệt nhưng cuối cùng Tẩn Láo Lở đã bị các trinh sát bắt giữ

Nhận định Lở là nghi can, Công an tỉnh Lào Cai đã khoanh vùng rà soát, tại tất cả những điểm nghi vấn. Có những thông tin Tẩn Láo Lở sẽ giết nhiều người khác đã có mâu thuẫn với mình, nên người dân trong thôn bản không ai dám ra khỏi nhà.

Công an tỉnh Lào Cai đã vận động tất cả người dân có thể hỗ trợ để đi truy lùng bắt giữ đối tượng. Khoanh vùng nơi đối tượng có khả năng ẩn náu, di chuyển để vận động người dân thu hồi tất cả những vật dụng, nông cụ, thuốc thang người dân để trên lán mang về, tránh việc để cho Lở lấy được để duy trì sự lẩn trốn hoặc bỏ thuốc độc sát hại người khác.

Khép chặt vòng vây, lôi “con thú” ra khỏi hang ẩn nấp

Công an tỉnh Lào Cai cũng vận động người dân, đồng bào dân tộc yên tâm lao động, sản xuất, song song với việc nâng cao ý thức cảnh giác. Quá trình truy xét, lực lượng Công an còn phát hiện một số hang núi đối tượng từng ở trong đó có gà, vịt, Tẩn Láo Lở ăn trộm mang vào cất giấu nhưng chưa kịp ăn.

Lở còn chọn những nơi ẩn nấp mà có thể quan sát được ở bên ngoài hay nhìn thấy lực lượng công an. Thậm chí, Tẩn Láo Lở còn tận dụng cả hang của con dúi để tạo thành nơi ẩn nấp. Những hang này thường được con dúi đào ở cheo leo vách đá, nơi có khá nhiều cây leo, lau sậy khiến cho việc phát hiện của lực lượng chức năng vô cùng khó khăn. Ngồi ở trong hang dúi, Lở có thể quan sát khá thuận tiện toàn bộ đường đi lối lại, cũng như cả một khoảng rừng để dễ dàng phát hiện có người đi lại hay lực lượng công an truy tìm.

Trong trường hợp phát hiện những điểm lực lượng Công an đã đến một vị trí nào đó, Lở sẽ không quay lại ẩn nấp và không để lại bất cứ dấu vết nào. Lở cũng tinh quái, không ẩn nấp tại một địa điểm nào quá lâu.

an2
Trong suốt gần 1 tháng ở rừng già, các trinh sát đã chịu bao vất vả gian khổ. Lương khô hết, không thể về bản, các trinh sát bắt cua suối để nướng ăn

Lở biết sử dụng điện thoại, biết đọc báo. Chính vì vậy khi vụ án xảy ra, những thông tin và ảnh của mình bị đưa lên mạng, nên Lở không dám đi xa, vượt biên để trốn. Quá trình sinh sống ở bản, thôn, Lở có nhiều mâu thuẫn với dân bản. Chính vì vậy Lở không có ai để hỗ trợ bỏ trốn. Lở không dám xuống đường quốc lộ cũng như không thể bơi qua sông đầu nguồn ở biên giới để vượt biên được. Lở đã đặt vấn đề với người bên nhà vợ để giúp đỡ vượt biên nhưng đã bị người thân từ chối. Thực tế, các trinh sát đã đón lõng tại nhiều nơi, nếu Lở xuất hiện sẽ bắt giữ ngay.

Lực lượng Công an đi xuyên đêm, trên đầu là những cơn mưa rừng nặng hạt. Phía dưới chân là vắt, rắn rết bò lổm ngổm. Các trinh sát ăn ngủ trong rừng để tổ chức mật phục bắt giữ đối tượng. Các tổ đều tổ chức vẽ sơ đồ khi trinh sát để dễ dàng nắm bắt địa điểm cũng như làm tốt công tác phối hợp.

an3
Một hang dúi đối tượng Tẩn Láo Lở đào rộng ra để làm nơi ẩn nấp

Yêu cầu của Ban chuyên án là phải bắt giữ an toàn đối tượng, nên không thể nổ súng gây sát thương hung thủ. Chính vì lẽ đó, việc truy xét, lần theo dấu vết đối tượng càng được các trinh sát tiến hành khẩn trương, tỉ mỉ. Gian nan vất vả nhất là công tác mật phục ban đêm, bởi trên rừng thời tiết rất thất thường.

“Tôi chỉ sợ anh em bị hy sinh trong khi làm nhiệm vụ bởi đường rừng vô cùng nguy hiểm. Một bên là vách núi dựng đứng, phía dưới là vực sâu thăm thẳm. Trong điều kiện đêm tối, rừng rú, chỉ cần sơ sẩy một chút là bỏ mạng dưới vực sâu. Những hôm nào có trăng thì còn thuận lợi còn không thì việc bị ngã, trượt vào đá, vắt bò khắp người là chuyện thường. Anh em trinh sát không thể đi ủng hoặc giầy đế cứng để tránh in lại dấu chân dưới đất, lộ dấu vết. Có hôm sau quãng đường rừng, cởi giầy ra vắt bò kín bàn chân. Chó nghiệp vụ tham gia truy lùng đối tượng Lở trong nhiều ngày liền còn bị tê chân, nôn khan, không thể bước nổi giữa rừng già nguyên sinh”-Thượng tá Nguyễn Minh Thắng thuật lại.

Lực lượng trinh sát siết chặt vòng vây nhưng để lại một vài đường cho đối tượng có thể quay về nhà. Công an tỉnh Lào Cai còn siết chặt thông tin nội bộ để tránh lộ lọt thông tin trong quá trình truy đuổi đối tượng trong rừng, không để Tẩn Láo Lở biết được bỏ trốn.

Thêm một thông tin đáng chú ý, trong khi Tẩn Láo Lở ẩn nấp ở trong hang đã phát hiện các trinh sát đi lại tìm kiếm ở phía ngoài. Lở sợ bị phát hiện đã tính chuồn sang một cái hang khác để lẩn trốn. Trong khi mật phục, ngoài việc siết chặt vòng vây, các trinh sát đã khéo léo để ra một số con đường mở đón lõng đối tượng khi Lở xuất hiện. Chính vì vậy, cùng với việc siết chặt vòng vây, Lở đã bị dồn vào những cái bẫy này, để đến khi đối tượng tìm cách về nhà đã bắt gọn.

Theo ANTĐ