Võ thuật Hàn Quốc trước khi có mặt của Taekwondo

(VoThuat.vn) – Trái với nhiều người vẫn nghĩ, Taekwondo không phải là môn võ có lịch sử lâu đời. Taekwondo thực sự khá mới mẻ, là một phát hiện sau chiến tranh thế giới thứ II, nó có nền tảng là một vài môn võ thuật cổ điển của Hàn Quốc.

Taekwondo có nguồn gốc từ Subak, một môn võ của Hàn Quốc được thành lập từ 1500 năm trước, trong thời Tam quốc cổ đại.

Vào thời xa xưa, Hàn Quốc được chia thành các vương quốc Silla, Baekje và Goguryeo. Người Goguryeo sống ở vùng núi, và kết quả là họ có đôi chân khỏe hơn tay. Họ đã phát triển một phong cách chiến đấu đã sử dụng các cú đá mạnh, cùng với các cú ném và các đòn khoá khớp.

Quân đội của Goguryeo bao gồm những người lính được gọi là “Seonbae”, những người được biết đến rộng rãi vì khả năng của họ trong nhiều lĩnh vực, như bắn cung, văn học và võ thuật. Theo thời gian, võ thuật mà họ tập luyện đã trở thành “Subak”.

Sau đó, những người Silla được cho là đã học được Subak từ quân đội Goguryeo. Các chiến binh của Silla được gọi là “Hwarang” và họ đã sử dụng Subak cùng với các môn võ khác cùng với việc sử dụng vũ khí.

Trong suốt thời kỳ Joseon, bắt đầu khoảng 600 năm trước và kết thúc ngay trước thế kỷ 20, nhờ sự nổi lên của Khổng giáo trong khu vực, Subak trở nên giới hạn trong các môn thể thao có tính cạnh tranh, xuất hiện trong các cuộc thi được gọi là subakhui, trong đó các vận động viên giành được ba trận thắng sẽ có thể trở thành binh lính. Khoảng thời gian này, võ thuật chia thành các môn khác nhau, và trở thành tiền thân của võ thuật Hàn Quốc hiện đại.

Sự chiếm đóng của Nhật Bản đã dẫn tới việc tập luyện võ thuật ở Hàn Quốc bị giảm đi một cách đáng kể cho đến khi Thế chiến II kết thúc. Sau chiến tranh, các trường phái võ thuật được gọi là “Kwans” bắt đầu được hình thành, được khởi tạo bởi các võ sư Hàn Quốc, những người đã có thời gian ở Nhật Bản. Mỗi một Kwans có phong cách riêng của họ, mặc dù nhiều người trong số họ đều dựa trên các môn võ thuật trước đó, bao gồm cả Subak.

Subak thường được coi là một môn võ bị thất lạc, vì bất cứ tài liệu nào của nó cũng không được tìm thấy. Tuy nhiên, di sản của nó vẫn tồn tại trong võ thuật Hàn Quốc hiện đại như Taekwondo, một ví dụ về việc mỗi môn võ đều có một lịch sử và di sản phong phú cần được tôn trọng.

Anh Thư