Giải mã cái chết Lý Quốc Hào, con trai Lý Tiểu Long (Kì 1)

Ngày 31/3/2013, Lý Quốc Hào (Brandon Lee) ra đi sau đúng 20 năm cái chết của người cha bạc mệnh Lý Tiểu Long. Cái chết của Brandon ngay trên phim trường (bộ phim The Crow – quạ đen) cho đến nay vẫn là một bí ẩn lớn, dù đã trôi qua 21 năm. Chỉ số ít tin rằng đây là tai nạn xuất phát từ sự thiếu trách nhiệm của bộ phận kỹ thuật tiền kỳ còn đại đa số đều đồn thổi, đó là một vụ mưu sát và thậm chí, gia đình họ Lý không người thừa tự bởi lời nguyền của giới thương gia…

Trận đánh theo phong cách Lý Tiểu Long của Lý Quốc Hào
Lý Tiểu Long, Lý Quốc Hào – tình cha con và lời nguyền dòng họ Lý

Kỳ 1: Cái chết của “Quạ đen” – Tai nạn hay lời nguyền?

Tiểu sử người con bạc mệnh

Lý Quốc Hào là con trai của ngôi sao võ thuật huyền thoại Lý Tiểu Long và bà Linda Cadwell. Anh sinh ngày 1-2 năm 1965, tại Oakland, California. Từ rất nhỏ, Lý Quốc Hào đã được cha truyền thụ võ công và “mớm” nghề điện ảnh. Khi cha mất, Lý Quốc Hào theo mẹ và em gái, Shannon, đến Los Angeles sinh sống. Ám ảnh cái chết của chồng, bà Linda tìm mọi cách thoát các con ra khỏi ánh đèn sân khấu….Lý Quốc Hào từng nói: “Trong ký ức đầu tiên của mình, tôi luôn muốn trở thành 1 tài tử điện ảnh, và tôi đã đeo đuổi ý định này từ rất nhỏ…. Tôi không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ có một con đường khác”

ly quoc hao ben cha
Thời thơ ấu bên cha

Vào đại học, Lý Quốc Hào đã tham gia lớp kịch nghệ và vào lớp diễn xuất với Lee Strasberg trước khi bắt đầu học lớp diễn viên tại trường đại học Emerson ở Boston, Massachusettes. Sau khi cộng tác với công ty American New Theater, Lý Quốc Hào quay về California để huấn luyện tại học viện võ thuật Inosanto, cùng với 2 đệ tử của cha mình trước đây. Tại đây, anh đã gặp  Jeff Imada, một học viên, về sau trở thành người bạn thân thiết của anh. Jeff sau này cũng làm việc trong phim “Quạ Đen” với tư cách là cộng tác viên các phân cảnh chiến đấu.

ly quoc hao luyen vo cung cha
Lý Quốc Hào luyện võ cùng cha

Năm 20 tuổi, sự nghiệp diễn xuất của Lý Quốc Hào bắt đầu với phim truyền hình Kung FU: The Movie (1986).Anh trình làng tại Hong Kong với Legacy Of Rage (1988). Với phim này, Lý Quốc Hào gây bất ngờ cho khán giả bằng việc nói rất trôi chảy tiếng Quảng Đông nhờ vào quá trình tập luyện chuẩn mực theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Phim tiếp theo là  Laser Mission (1990) quay tại Nambia. Anh đóng cùng ngôi sao  Ernest Borgnine, một bộ phim  với kinh phí rất rẻ. Hãng 20th Century Fox giao Lý Quốc Hào vào vai chính trong  Rapid Fire, bộ phim được viết kịch bản trên ý tưởng của anh. Jeff Imada xuất hiện cùng anh trong các cảnh chiến đấu làm phim tăng tính tự nhiên và thực tế.  Nhờ vậy Rapid Fire trở thành phim ăn khách thời điểm ấy. Hãng 20th Century Fox dần nhận ra tiềm năng của Lý Quốc Hào và ký hợp đồng với anh thêm 2 phim nữa.

The Crow bấm máy vào ngày 1-2 năm 1993, đúng sinh nhật lần thứ 28 của Lý Quốc Hào .  31- 3 đã trở thành ngày định mệnh của anh…

Cảnh quay định mệnh

Lý Quốc Hào bước vào phòng nơi mà diễn viên Michael Massee chuẩn bị sẵn khẩu súng lục để bắn vào anh.  Quốc Hào, trong trang phục toàn đen với chiếc áo t-shirt mang lời tiên tri “Trò đùa của các tội nhân bị treo cổ ” đi  vào phòng với túi hành lý to kềnh. Khi khẩu súng Magnum .44 bắn thẳng vào anh ở khoảng cách chỉ  12-15 feet, Brandon ngã gục xuống sàn, cùng với thời điểm kíp nổ trên khuy áo anh bung ra để tuôn máu (giả).

ly quoc hao nhung ngay dau khoi nghiep
Những ngày đầu khởi nghiệp

Theo đúng kịch bản, Brandon Lee sẽ lết người trên sàn trong khi diễn viên David Patrick Kelly (nhân vật T-Bird) không ngừng sỉ vả anh. Ngay sau phát súng trên, chẳng ai nghĩ bi kịch đã đến. Cảm nghĩ chung của họ chỉ là: “Lee đang diễn cương” (Thật ra ngay từ lúc dính đạn Lý  đã trú lên một tiếng kinh khiếp , ra hiệu bằng tay nhưng mọi người quá bận với các vai diễn của mình nên không chú ý). Đạo diễn hô “cắt” và Lý mãi mãi không thể đứng lên.

Clip những hình ảnh của Brandon Lee trong phim Quạ đen

Cái chết đem về doanh thu kỷ lục cho bộ phim

Sự việc xảy ra vào lúc 00:30 sáng ngày 31 tháng 3 năm 1993. Lý được xe cấp cứu chuyển ngay đến Trung tâm Y tế ở Wilmington. Phát hiện vẫn còn dấu hiệu của sự sống, các y bác sĩ tiến hành cấp cứu để cầm máu. Viên đạn đã gây nên lỗ thủng lớn ở vùng bụng. Và sau cùng cũng viên đạn ấy đã đưa anh đến cõi vĩnh hằng. Lý qua đời tại bệnh viện hồi 1.03 chiều cùng ngày (12 tiếng rưỡi sau tại nạn). Phát súng đã đục thủng dạ dày Lý Quốc Hào, gây nên xuất huyết nội tạng.

ly quoc hao trong phim qua den
Hình tượng trong phim Quạ Đen

Cái chết được liệt vào loại G.S.W. (gunshot wound – trọng thương do súng). Lý Quốc Hào được chôn cạnh mộ cha, Lý Tiểu Long tại Lakeview Cemetary, Seattle, Washington, gần bảo tàng Seattle Asian. Lễ tưởng niệm Lý diễn ra 1 ngày sau đó tại nhà  Polly Bergen (bạn diễn của Lý) tại đồi  Hollywood với sự tham dự của nhiều diễn viên gạo cội như:  David Carradine, Kiefer Sutherland, David Hasselhoff, Lou Diamond Phillips và  Steven Seagal.

Mỉa mai thay, do bộ phim có quá nhiều cảnh súng ống cộng với tai nạn đáng thương của Lý mà ngay sau đó, đoàn đã thuê hẳn một đội chuyên nghiên cứu súng cầm tay đến với phim trường, bảo đảm  những nguyên tắc an toàn chuẩn mực. Buồn thay!

The Crow trình làng ngày 11-5- 1994. Phim đạt tổng doanh thu bất ngờ: trên 50 triệu USD.

Hiếu Dân

loading...

languarr