Thành Long dùng Vịnh Xuân náo loạn màn ảnh

Dù không được đánh giá cao ở khả năng thực chiến nhưng võ thuật của Thành Long trên màn ảnh vẫn rất thu hút người xem bởi có thêm yếu tố hài hước. Trong phim Đại náo khu phố Bronx, anh gây ấn tượng vì sử dụng khá nhiều đòn thế Vịnh Xuân Quyền.

Liên tiếp bị xem thường, võ công của Thành Long ở đẳng cấp nào?
Ngụy Lôi: “Nếu dùng nội công, tôi sẽ đánh bại Từ Hiểu Đông”

Đam mê võ thuật từ bé, Thành Long được gia đình cho học các môn võ truyền thống Trung Hoa. Ông nhận võ sư Vu Chiêm Nguyên làm sư phụ trong thời gian học tại trường kinh kịch Trung Quốc.

Nhờ chăm chỉ luyện tập nên đến năm 17 tuổi, Long đã lấy được bằng võ sư. Để phục vụ cho nghiệp diễn xuất của mình, Thành Long học thêm Hapkido và cả Taekwondo. Như vậy, có thể thấy ngôi sao phim hài hành động thông thạo khá nhiều môn võ khác nhau. Chính điều này đã tạo nên một Thành Long biến hóa trên màn ảnh.

Sau sự ra đi của Lý Tiểu Long, Thành Long là cái tên đình đám nhất tại Hong Kong ở dòng phim võ thuật. Thời điểm đó, tên tuổi của ông rất hot. Bộ phim Túy quyền (1978) được xem là kinh điển và khẳng định vị thế vững chắc của Long.

Để tìm ra hướng đi mới và khẳng định thương hiệu bản thân, Thành Long chọn dòng phim võ thuật pha chút hài hước. Điều này thành công ngoài sức tưởng tượng bởi khán giả đón nhận rất nồng nhiệt. Phong cách hài hước đi kèm những trận đánh mãn nhãn đã khiến người xem có thể giải trí đúng nghĩa.

Nói về Thành Long, anh có khả năng giữ thăng bằng cực tốt, vì thế những cảnh nhào lộn, nhảy lầu, bay từ tòa nhà này sang tòa nhà khác đều do đích thân anh thực hiện mà không cần đến diễn viên đóng thế.

Một trong những bộ phim ghi dấu ấn của Long tại Hollywood đó là Rumble in the Bronx (Đại náo khu phố Bronx). Phim lấy bối cảnh một thanh niên (Thành Long đóng) sang Mỹ thăm người thân. Nhưng anh đã gặp không ít rắc rối trong khu phố mình sinh sống. Những mâu thuẫn với một nhóm xã hội đen đã kéo anh vào cuộc chiến không mong muốn.

 

Đặc biệt, trong phim Thành Long sử dụng rất nhiều thế võ được cho là của Vịnh Xuân Quyền bởi tốc độ nhanh, biến hóa khó lường. Vịnh Xuân đưa lên phim ảnh rất nhiều nhưng  trong tay Thành Long, nó có một hơi hướng mới lạ, độc đáo. Tính thực tế của Vịnh Xuân Quyền cũng rất cao nên khi đưa vào phim hành động đã làm sinh động hơn cho bộ phim.

V.Đ