ASIAD 2018: Gánh nặng huy chương trên vai các môn võ

(VoThuat.vn) – Thể thao Việt Nam đang hướng đến giải đấu quan trọng là ASIAD 2018, và võ thuật vẫn mang trên vai gánh nặng mang về huy chương cho thể thao Việt Nam.

Trong Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và Triển khai công tác năm 2018 do Tổng cục Thể dục Thể thao tổ chức tại Hà Nội chiều 25/12/2017, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn đã chỉ rõ một trong những nhiệm vụ trọng tâm của thể thao thành tích cao năm 2018 là chuẩn bị lực lượng tham dự Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 (ASIAD 18) tại Indonesia với mục tiêu giành 2-3 HCV.

Võ thuật được xem là “mỏ vàng” của thể thao Việt Nam tại các kỳ Đại hội thể thao khu vực và Châu lục. ASIAD 18 sắp tới cũng không ngoại lệ.

Lê Bích Phương

Tại kỳ ASIAD lần này, karate, wushu, taekwondo và pencak silat giữ trọng trách rất lớn là mang về tấm HCV cho thể thao Việt Nam. Trong 20 năm qua, Việt Nam đã có tổng cộng 11 HCV tại đấu trường ASIAD thì có tới 7 HCV thuộc về các môn võ thuật, trong đó nhiều nhất là karate (4 HCV), taekwondo (2 HCV), và wushu (1 HCV).

Tại ASIAD 2010, Việt Nam có 17 nội dung vào chung kết nhưng chỉ giành được 1 HCV môn karate của Lê Bích Phương. ASIAD 2014, VN tham dự với 199 VĐV tranh tài ở 21 môn, có 11 nội dung vào chung kết và cũng giành được đúng 1 HCV của Dương Thúy Vi môn wushu.

Dương Thuý Vi (wushu), niềm hy vọng vàng của thể thao Việt Nam tại ASIAD 18

Lần này, hy vọng được đặt vào Trương Thị Kim Tuyền (Taekwondo), Nguyễn Thị Ngoan (karate), Dương Thuý Vi (wushu) và đặc biệt là pencak silat, nội dung đã được chủ nhà Indonesia đưa vào chương trình thi đấu ở ASIAD 2018.

Trong giai đoạn đặc biệt quan trọng này, các VĐV chủ chốt của môn taekwondo đều đang tập huấn và thi đấu tại Hàn Quốc, trong khi đó karate cũng đang thi đấu tại Iran. Với những gì mà võ thuật Việt Nam đã làm được trong thời gian qua, chúng ta hãy chờ đợi và tin tưởng các võ sỹ trẻ sẽ mang những tấm HCV góp phần làm rạng danh thể thao Việt Nam ở khu vực Châu Á và thế giới.

[themeum_alert close=”no” type=”alert alert-info” title=””] Những HCV ASIAD của võ thuật Việt Nam:

  • ASIAD 1994 (tổng cộng 1 HCV): Trần Quang Hạ (taekwondo)
  • ASIAD 1998 (tổng cộng 1 HCV): Hồ Nhất Thống (taekwondo)
  • ASIAD 2002 (tổng cộng 4 HCV, 2 HCV còn lại là thể hình và billiards-snooker): Nguyễn Trọng Bảo Ngọc (karate, đối kháng cá nhân nữ hạng trên 60kg; Vũ Kim Anh (karate, đối kháng cá nhân nữ hạng 53kg)
  • ASIAD 2006 (tổng cộng 3 HCV, 2 HCV còn lại là cầu mây): Vũ Nguyệt Ánh (karate, đối kháng cá nhân nữ hạng 48kg)…
  • ASIAD 2010 (tổng cộng 1 HCV): Lê Bích Phương (karate, đối kháng cá nhân nữ hạng 55kg)
  • ASIAD 2014: Dương Thuý Vi (wushu, biểu diễn thương thuật và kiếm thuật) [/themeum_alert]

Anh Thư

loading...

languarr