Bích Trâm – Từ nữ võ sĩ muay thành lực sĩ thể hình

Từng giành HC vàng tại các giải của TPHCM, nữ võ sỹ Muay Thái Nguyễn Bích Trâm gây bất ngờ khi xuất hiện tại Cúp thể hình các CLB toàn quốc và hai năm liên tục giành chức vô địch.

nu vo sy kiem luc sy the hinh nguyen bich tram
Nữ võ sỹ kiêm lực sỹ thể hình Nguyễn Bích Trâm.

Trong khi “tượng đài nữ” thể hình Nguyễn Mỹ Linh (cựu VĐTG) vẫn còn ở đỉnh cao thì thể hình TPHCM xuất hiện một “tiểu tướng” khác đang lóe sang, đó là Nguyễn Bích Trâm (sinh năm 1987, cao 1m61, nặng 60kg) đã 2 năm liên tục đoạt HCV ở Cúp thể hình các CLB toàn quốc 2013 và năm 2014. Nếu biết được, cô gái này là sự kết hợp hài hòa giữa cuộc sống đời thường là nghề may vá của gia đình và nghề nghiệp chính là võ sĩ dũng mãnh của môn muay để tạo ra vóc dáng mềm mại và khỏe mạnh của môn thể hình. Nhờ vậy mà khi kết hợp lại, Bích Trâm đã được dự đoán sẽ trở thành một nữ lực sĩ triển vọng không chỉ cho TPHCM và cả thể hình Việt Nam nếu duy trì được niềm đam mê và chăm chỉ rèn luyện cho môn chơi này. Thể Thao đã có cuộc trò chuyện ngắn với nữ lực sĩ triển vọng này.

Bạn tập luyện môn thể hình từ khi nào?

Tôi bắt đầu tập môn thể hình là từ tháng 4/2013.

Vì sao bạn lại chọn môn thể hình vốn chỉ dành cho phái mạnh?

Bên cạnh có sự yêu thích mà còn do tôi có “duyên” với nó vì thật sự nghề chính trước đó của tôi là võ sĩ của đội tuyển muay TPHCM.

Cơ duyên thế nào vậy bạn?

Do ở môn muay, khi tôi càng tập thì cơ thể tôi phát triển cơ bắp nhiều, làm cho các kỹ thuật ra đòn bị chậm chạp và thiếu sức mạnh. Vì vậy, tôi đã đến phòng Gym để bổ trợ bằng môn tạ. Trong thời gian bổ trợ ở phòng Gym, các chuyên gia môn thể hình phát hiện tôi có tố chất ở môn thể hình vì cơ bắp phát triển tốt nên mời tôi chuyển qua tập luyện môn thể hình. Nhưng vì lúc đó tôi đang thi đấu cho đội tuyển muay TPHCM nên đã gác lại.

Bạn thi đấu muay bao lâu khi chuyển qua môn thể hình, thành tích ở môn muay của bạn thế nào?

Tôi bắt đầu tập muay từ năm 2010 đến cuối năm 2013 tôi nghỉ vì không còn thích hợp… Về thành tích, tôi đã thi đấu nhiều giải toàn quốc và đoạt huy chương bạc ở nội dung đối kháng trên võ đài. Ở các giải ở TPHCM thì tôi cũng đoạt HCV.

Bạn đã thi đấu bao nhiêu trận trên võ đài trong gần 3 năm theo nghề võ sĩ?

Tôi thi đấu khoảng được gần 40 trận trên võ đài với hơn 10 giải TPHCM và QG. Tung bình mỗi giải tôi thi đấu 3-4 trận.

Trở lại môn thể hình, thường nữ lực sĩ thường chọn môn nhẹ nhàng như: cổ điển, fitness… còn bạn thi đấu chính nội dung nào?

Tôi thi đấu thể hình ở hạng cân 46kg, 49kg và 52kg.

Vậy ở môn thể hình, bạn đã đạt được thành tích gì sau gần 1 năm tập luyện?

Tôi chỉ đoạt HCB vì chưa thể sánh bằng cô Mỹ Linh ở hạng 52kg. Nhưng ở các giải cúp các CLB toàn quốc tôi đoạt 2 HCV trong 2 năm 2013 và 2014 và nhiều huy chương khác ở các giải TPHCM và QG.

Theo bạn thì điểm mạnh của mình ở nhóm cơ nào?

Tôi được đánh giá tốt vì sự phát triển cơ lưng trên, cơ đùi và cơ tay vì sự cân đối.

Tập luyện thể hình có làm bạn khó khăn trong việc ăn uống vì chế độ dinh dưỡng rất khó khăn?

Cũng có ảnh hưởng như không quá khổ cực, tôi chỉ hạn chế các thức ăn giàu dầ, mỡ và ngọt…

Đời thường, bạn có nghề tay trái nào khác không?

Khi về nhà, tôi cũng tranh thủ phụ gia đình may đồ kiểu ở khu may mặc Lý Chính Thắng.

Kế hoạch sắp tới của bạn như thế nào?

Tôi sẽ tập trung tập luyện tích cực để cơ bắp dày lên để chuẩn bị thi đấu ở giải Đại Hội TDTT TQ vào tháng 12/2014 và giải toàn thành TPHCM 2014 trước đó.

Cám ơn và chúc bạn thành công để đóng góp vào thành tích chung của thể thao TPHCM.

Dương Lâm