Câu chuyện về một giảng viên nhiệt huyết với Vovinam

Xuất thân từ võ cổ truyền, nhưng lại được đào tạo bài bản Vovinam tại Trường đại học quốc tế Hồng Bàng, Nguyễn Huy Vũ đang từng ngày góp phần phát triển tinh hoa võ Việt tại Phú Yên. Sau nhiều nỗ lực, giảng viên Khoa Giáo dục Thể chất – Quốc phòng Trường đại học Phú Yên đã đưa môn võ này vào trường, giúp sinh viên có được sân chơi bổ ích.

Vovinam dưỡng sinh: “Sống khỏe, sống vui, sống trường thọ”
Vovinam – môn võ Việt dành cho phụ nữ Việt (Kì 1)

 Học võ cổ truyền tại Võ đường Kim Yên (huyện Đông Hòa) từ nhỏ, Nguyễn Huy Vũ quyết tâm theo đuổi con đường võ thuật của mình một cách bài bản. Anh chọn Trường đại học quốc tế Hồng Bàng để theo đuổi môn Vovinam. Vũ cho biết, về lý thuyết, võ cổ truyền và Vovinam có nhiều điểm tương đồng nhau, nên việc tiếp cận giữa hai môn võ này khá dễ dàng. Tuy nhiên, khi theo học chuyên sâu Vovinam, anh đã “cảm” được những đòn thế đặc trưng của môn võ này. Về công tác tại Khoa Giáo dục Thể chất – Quốc phòng Trường đại học Phú Yên năm 2008, mong ước lớn nhất của Nguyễn Huy Vũ là đưa môn võ mà mình được đào tạo vào ngôi trường đang công tác, qua đó giúp sinh viên có được sân chơi lành mạnh, rèn luyện sức khỏe, phục vụ tốt công việc học tập.

Giảng viên Nguyễn Huy Vũ hướng dẫn hội viên CLB về một thế đánh của Vovinam - Ảnh: N.HUY
Giảng viên Nguyễn Huy Vũ hướng dẫn hội viên CLB về một thế đánh của Vovinam – Ảnh: N.HUY

 Tuy nhiên, với suy nghĩ “chín chắn”, Nguyễn Huy Vũ quyết định chờ đến thời điểm nhận tấm bằng thạc sĩ ngành Giáo dục học – giáo dục thể chất năm 2013, rồi mới tiến hành thành lập CLB Vovinam Trường đại học Phú Yên. Giải thích về lý do này, Vũ cho biết, khi thành lập một CLB võ thuật thì có thể xem đó là đứa con tinh thần của mình. Người đứng lớp phải có trách nhiệm nuôi đứa con ấy khỏe mạnh và ngày càng phát triển. Thời gian học cao học không cho phép Vũ trực tiếp huấn luyện và quán xuyến công việc tại CLB. Ngoài ra, để cập nhật và bổ sung những kiến thức mới về võ Vovinam, Nguyễn Huy Vũ nhiều lần tự bỏ tiền cá nhân để đi các tỉnh tham gia các lớp tập huấn về công tác HLV và trọng tài do Liên đoàn Vovinam tổ chức.

 Tháng 12/2014, sau nhiều nỗ lực và sự chuẩn bị, CLB Vovinam Trường đại học Phú Yên chính thức ra đời. Đây là một trong những điểm tập mới nhất trong ngôi nhà chung của Vovinam Phú Yên. Ngoài việc phát triển phong trào Vovinam Phú Yên, đây có thể xem là sân chơi ý nghĩa với sinh viên của Trường đại học Phú Yên. Dưới sự tận tình và chu đáo của Nguyễn Huy Vũ, võ sinh đến tập ngày càng đông, qua đó tạo sức sống cho môn Vovinam.

 Tuy mới đi vào hoạt động trong thời gian ngắn, nhưng tại Giải vô địch Vovinam tỉnh Phú Yên năm 2015, CLB Vovinam Trường đại học Phú Yên đã giành được 11 huy chương các loại (2 HCV, 3 HCB, 6 HCĐ). Đây là thành tích đáng khích lệ với Nguyễn Huy Vũ và các học trò. Nó cũng khẳng định, với những người làm võ thuật có tâm với phong trào, thành công sẽ đến.

 “Tôi đến võ thuật bằng niềm đam mê và với trách nhiệm của mình, tôi mong muốn mang lại sân chơi cho sinh viên Trường đại học Phú Yên. Thành quả hiện nay mới chỉ là bước đầu. Cá nhân tôi xác định mình phải cố gắng và nỗ lực hơn nữa để giúp CLB Vovinam Trường đại học Phú Yên ngày càng phát triển theo đúng với chủ trương của Ban giám hiệu nhà trường và Hội Vovinam Phú Yên”, Nguyễn Huy Vũ tâm sự.

 Ông Nguyễn Quý, Chủ tịch Hội Vovinam Phú Yên, cho biết: “Nguyễn Huy Vũ là một HLV trẻ, giàu nhiệt huyết và có tinh thần cầu tiến rất cao. Tôi tin tưởng em sẽ theo đuổi ước mơ và hoài bão của mình, phát triển phong trào Vovinam. Ở góc độ của hội, chúng tôi luôn quan tâm và tạo điều kiện tối đa về chuyên môn giúp CLB Vovinam Trường đại học Phú Yên phát triển một cách bền vững”.

 Hiện nay, trên địa bàn Phú Yên có nhiều CLB võ thuật. Tuy nhiên, để giữ được “lửa” phong trào là điều không hề đơn giản. Hy vọng rằng với sự nhiệt huyết của mình, người giảng viên trẻ Nguyễn Huy Vũ sẽ giúp CLB Vovinam Trường đại học Phú Yên ngày càng có tiếng nói trong ngôi nhà chung của phong trào Vovinam Phú Yên.

Theo Báo Phú Yên Online