Đi tìm sự thật về những Ninja (phần 2)

Cũng giống như các Samourai, Ninja không có quy định bằng văn bản. Tuy nhiên các suy nghĩ và hành động của họ luôn luôn được hướng dẫn bởi một đường hướng đạo đức mặc nhiên vô hình nhưng hiện thực. Ba bản văn hiện đại cho ta thấy phần nào vai trò, tinh thần và đạo lý của người Ninja.

Tinh yếu của Ninjutsu

“Yếu tính của mọi môn võ và binh pháp là tự vệ đối với mọi hiểm nguy và tiên liệu điều đó. Môn Ninjutsu là thể hiện toàn vẹn nhất ý tưởng tự vệ bằng việc sử dụng võ thuật. Quả vậy nghệ thuật của ninja không chỉ nhằm bảo vệ thân thể mà còn bảo vệ tinh thần và tâm hồn.

Con đường của ninja nhằm chịu đựng, sống sót và chiến thắng tật cả những gì có thể hủy diệt mình. Nó không chỉ thâu tóm trong một số chiêu thức, đòn thế và kỹ thuật để đánh lừa đối phương, mà là con đường cho phép ta thỏa mãn các nhu cầu, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn để sống. Nghệ thuật của ninja là nghệ thuật chính thắng

con duong cua ninja la song sot tren chien thang tat ca nhung gi co the huy diet minh
Con đường của Ninja nhằm chịu đựng, sống sót và chiến thắng tật cả những gì có thể hủy diệt mình

Trước khi dấn thân vào việc tu luyện một môn võ thuật ta phải có những động cơ chính đáng. Nếu không có một tinh thần thích hợp việc luyện tập cần mẫn các kỹ thuật chiến đấu, chẳng những việc luyện tập không làm ta dồi dào hơn về sức khỏe, thể chất và tinh thần mà ngược lại. Kết quả có thể được nhận thấy khi người ta điên cuồng thực hành một hành động có ích… một chế độ ăn uống quân bình đem lại cho ta sức khỏe và năng động trong khi việc ẩm thực quá độ cũng như việc lạm dụng các dược liệu là một cách tự đầu độc… Đó cũng là trường hợp của các tôn giáo, vốn là nguồn lực nâng đỡ con người khi được xây dựng trên những kinh nghiệm thiết thực, một tinh thần cởi mở và luôn tìm tòi và niềm ao ước nóng bỏng đạt đến sự hiểu biết toàn diện, nhưng khi tôn giáo tách rời khỏi mục tiêu thiết yếu của mình nó trở thành một dụng cụ của hủy diệt nhằm lừa đảo kiểm soát bòn tỉa lương dân bằng việc gây ra những sợ hãi và mê tín.

Đối với các môn vọ thuật cũng vậy. các kỹ thuật tự vệ vốn nhằm tạo ra những cảm giác hòa bình và yên ổn trong tâm hồn của những hành giả thì thường khi lại được thực hiện mà chủ thể của môn sinh không tham dự vào một cố gắng do đó các hành giả sơ lậu bị lôi cuốn và thoái hóa bởi những cuộc tranh chấp đấu đá liên lỉ đưa đến hũy diệt.

cac ky thuat tu ve von nham tao ra nhung cam giac hoa binh va yen on trong tam hon cua ninja
Các kỹ thuật tự vệ vốn nhằm tạo ra những cảm giác hòa bình và yên ổn trong tâm hồn của Ninja

Nếu một vị thầy, một sư phụ (một đạt nhân quân tử) thực tâm muốn đạt tới yếu tính của Nhẫn thuật và tìm cách loại trừ các ham muốn của cái tôi, thì ông ta cùng các môn sinh của mình sẽ dần dà đạt được bí mật tối hậu của sự “Bất khả chiến bại”, nghĩa là có được tinh thần và khả năng thông suốt của thượng đế.

Để chiến thắng, một chiến binh phải hòa hợp với quy luật của toàn thể và để mình được hướng dẫn bởi sự thông tuệ trực giác đối với các diễn tiến của tương lai. Chính bằng cách hòa mình với thiên lương và với định luật bất thiên lệc của thiên nhiên, đồng thời giữ cho lương tâm trong sáng tinh tuyền và tin tưởng vào định mệnh, hành giả ninja đạt được sự thông tuệ nội tại các biến thiên. Nó sẽ đưa ninja đến chiến thắng trên sa trường và bảo vệ anh ta chống lại các đối thủ khi cần đến thỏa hiệp.

ninja

Vũ trụ bao la vĩ đại chứa đựng tất cả những gì ta gọi là tốt xấu và bao hàm những giải pháp cho những nghịch lý chung quanh ta. Bằng cách mở rộng đôi mắt và tam hồn, một hành giả ninja có thể phản ứng lại một cách thích hợp với những thay đổi tinh tế bất chợt của thời tiết và với những mệnh quyết của thượng đế. Anh ta sẽ biến hóa khi thích hợp, thích ứng với mình, với mọi nghịch cảnh để không còn gì khiến anh ta phải kinh ngạc.

moi nghich canh deu khong khien mot ninja khuat phuc
Mọi nghịch cảnh đều không khiến một Ninja phải khuất phục

(Còn tiếp…)

Vothuat.info (sưu tầm)