Giới thiệu Hồi ký của võ sư chưởng môn Lê Sáng

“Hồi ký của võ sư chưởng môn Lê Sáng là một tư liệu vô cùng quý báu. Qua đây chúng ta có thể nhìn thấy rõ hơn chân dung một Đệ nhất Công thần của Vovinam – Việt Võ Đạo. Ông đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp môn phái, một người kế nghiệp xuất sắc của Sáng Tổ Nguyễn Lộc. Ông đã vận dụng và phát huy hiệu quả về tư tưởng Cách mạng Tâm Thân của sáng Tổ. Các thế vật bằng chân, các thế đánh bằng tay được ông tô bồi trở thành một “quyền lực mềm” chinh phục nhiều thành phần trên phạm vi xã hội rộng lớn.” – Chauminhhay’s Blog

Chưởng môn Vovinam – người kế nghiệp xuất sắc của Sáng tổ Nguyễn Lộc
Giải VĐ Vovinam Thế giới 2015: Mốc son để quảng bá văn hóa Việt

hoiky2
Bìa cuốn Hồi ký của võ sư chưởng môn Lê Sáng

Hồi ký của võ sư Lê Sáng – người đã dành trọn cả cuộc đời mình cho Môn Phái Vovinam – Việt Võ Đạo, gồm 11 phần, mỗi phần là một dấu ấn về cuộc đời của ông cũng như những thăng trầm của quá trình xây dựng, phát triển Vovinam trước và sau khi Sáng Tổ Nguyễn Lộc mất. Thông qua đây các môn sinh sẽ biết rất rõ về con người vĩ đại của nền võ học nước nhà nói chung và môn phái Vovinam – Việt Võ Đạo nói riêng.

Võ sư chưởng môn Lê Sáng
Võ sư chưởng môn Lê Sáng 

Võ sư Lê Sáng (sinh năm 1920 mất ngày 27 tháng 9 năm 2010) nguyên quán tỉnh Thanh Hóa nhưng sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Cha của võ sư Lê Sáng là Lê Văn Hiển tự Đức Quang (1887-1959) và mẹ là Nguyễn Thị Mùi (1887-1993). Ông là trưởng nam, hai người em gái của võ sư là Lê Thị Xuất và Lê Thị Hương.

Năm 1940, ông bắt đầu theo học Vovinam tại võ đường Vovinam ở trường Sư phạm Hà Nội do võ sư Nguyễn Lộc – sáng tổ môn phái Vovinam trực tiếp giảng dạy. Không lâu sau đó Lê Sáng trở thành võ sư và cùng với Nguyễn Lộc tiếp tục phát triển môn phái Vovinam.

Vào năm 1954, Lê Sáng theo Nguyễn Lộc vào Sài Gòn để mở một lớp Vovinam. Ông tiếp tục mở thêm nhiều võ đường Vovinam, và cho tới năm 2007, ông vẫn tiếp tục dạy những võ sinh cao cấp. Vào năm 1960, Nguyễn Lộc đã trao quyền lãnh đạo Vovinam cho Lê Sáng.

Và để quý độc giả đi được đến ngọn ngành, VoThuat.vn xin đăng tải theo từng phần vào mỗi ngày vào 21h tôi. Kính mời quý độc giả đón xem Hồi ký của một chưởng môn (Phần I) vào 21h tối ngày 6/6.

Nhật Vũ