Khám phá áo giáp và vũ khí của chiến binh Samurai Nhật Bản

Samurai được nhiều người biết đến như những kiếm sĩ huyền thoại của đất nước Nhật Bản, hình ảnh Samurai thường được đưa vào các bộ phim võ thuật huyền bí. Chiến binh Samurai có một vị trí quan trọng trong  lịch sử Nhật Bản 1.500 năm qua. Nhiều người coi lịch sử của Nhật bản cũng chính là lịch sử của chiến binh Samurai. Khi đề cập đến Samurai, ngoài những bí ẩn về cuộc sống, rèn luyện thì Vũ khí và bộ áo giáp mà Samurai thường cũng được quan tâm bởi sự “hoành tráng” và đặc biệt. 

> Thanh kiếm Tanto – tượng trưng cho lòng kiêu hãnh của Samurai

> Quạt chiến – vũ khí trong những cuộc chạm trán bất ngờ của Samurai

Áo giáp, mũ giáp – đặc trưng Samurai Nhật Bản

Nếu có cơ hội đến đất nước Nhật Bản để tham quan thì bạn nên làm một chuyến tham quan bảo tàng Nhật Bản. Đến đó, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cận cảnh vẻ đẹp những bộ áo giáp của các chiến binh Samurai.

Yoroi và Do-Maru là 2 loại áo giáp thời kỳ đầu. Yoroi tráng bị cho các kỵ binh Samurai với mũ sắt và bảo vệ tại rất nặng; còn Do-Maru được tráng bị cho lính bộ nên có trọng lượng nhẹ hơn. Về sau bộ giáp này được cải tiến gồm bảo vệ tại, mũ giáp và ống chân khi các cuộc chiến đấu trên bộ và giáp lá cà diễn ra thường xuyên.

aogiapnhatban20281229

Một vật được coi là tác phẩm nghệ thuật của Nhật ngày nay đó là mũ giáp. Ngày xưa mũ giáp (Kabuto) được làm bằng cách gắn các tấm kim loại lại với nhau, cầu kỳ và các mối ghép theo hình răng núi. Có Samurai còn gắn cả biểu tượng gia tộc và một số vật trang trí cầu kỳ lên mũ.

Có Kabuto còn bao gồm mặt nạ kim loại mang gương mặt của ma quỷ, râu ria làm từ long ngựa hay bờm ngựa rất đặc sắc.

Sau này, vào khoảng thế kỷ 16 khi có các thương nhân Châu Âu đến Nhật, các lãnh chúa Nhật đã bỏ ra nhiều tiền của để mua sung. Do vậy, trong nhiều cuộc chiến đấu dùng súng các Samurai cần trang bị áo giáp dày hơn để chống đạn, goi là áo giáp Okegawa-do dày và kín. Vì sự ra đời và phát triển của Samurai trong ngày xưa cho nên Samurai rất có vị trí lúc bấy giờ. Ngày nay, trong các bảo tàng lịch sử của Nhật còn lưu giữ lại những thứ vũ khí, áo giáp của họ như một biểu tượng văn hóa của đất nước này.

Vũ khí của Samurai

Nếu am hiểu về Nhật Bản và các chiến binh Samurai thì chắc ai cũng biết vũ khí chính của các chiến binh Samurai  là Katana. Việc am hiểu văn hóa tại nơi mình đến giúp bạn nhanh chóng hòa nhập hơn rất nhiều. Katana được Samurai sử dụng cùng với một thanh kiếm ngắn hơn là Wakizashi tạo thành bộ kiếm Daisho.

Những thợ rèn tạo ra Katana được coi là những thợ làm kiếm giỏi nhất trong lịch sử. Một trong những vấn đề lớn nhất trong việc làm ra một thanh kiếm chính là giữ cho kiếm phải thật sắc. Các thợ rèn Nhật Bản đã giải quyết được vấn đề này bằng cách đúc kiếm nhiều lớp bằng được cách pha trộn thép mềm với thép cứng để làm lưỡi kiếm, vẫn sắc bén mà lại ít bị mẻ. Thanh kiếm sắc đến nỗi có thể cắt đôi một người thành 2 nửa chỉ với một nhát kiếm.

czczxczxcz

Bên cạnh Kiếm và Cung nỏ, Samurai còn sử dụng vũ khí có tên là Naginata, một thanh mác dài gồm lưỡi dao dài 0.6 đến 1.2 mét gắn trên trục gỗ dài 1.2 đến 1.5 mét. Chính vì vậy mà Naginata là vũ khí phòng ngự vô cùng hiệu quả của người Nhật.

574698_457168820996178_360901292_n (1)

Vào thế khỉ 16, khi các thương nhân châu Âu đến Nhật Bản lần đầu tiên, người Nhật đã trả một khoản tiền lớn để mua súng, nhanh chóng nắm vững các kỹ thuật rèn cần thiết để sản xuất hàng loạt các loại vũ khí.

Từ đó súng đã gây ra ảnh hưởng lớn đến chiến tranh trên đất nước Nhật Bản, các lãnh chúa có thể củng cố quân đội bằng cách trang bị cho binh lính chưa được đào tạo những khẩu súng giá rẻ. Một số Samurai phải trang bị giáp dày hơn kín hơn như Okegawa-do, để chống lại đạn pháo.

Quang Bình (Tổng hợp)