Triết lý võ thuật Lý Tiểu Long là bản lề của MMA

(vothuat.vn) – Chủ tịch UFC từng nói “Lý Tiểu Long là cha đẻ của MMA (võ thuật tổng hợp). Mặc dù thực tế không đúng hoàn toàn nhưng những triết lý võ thuật của ông vốn là sự định hình về MMA.

“Võ sĩ mạnh nhất không phải Boxer, Karateka hay Judoka. Võ sĩ mạnh nhất là người có thể thích ứng với bất kỳ phong cách chiến đấu nào”

Đây là sự hình thành rõ ràng nhất về MMA, không ai cấm Boxer tập đòn quật của Judo. Hay những võ sĩ Taekwondo có thể tập những đòn đấm và footwork như những Boxer. Ở đây sẽ không còn phân định môn võ nào mà hoàn toàn vào dựa trên sự thích ứng và tương tác của môi trường thực chiến.

“Tiếp thu những gì hữu ích, loại bỏ những gì không hữu ích, thêm vào những gì độc đáo của riêng bạn.”

Mỗi một võ sĩ giỏi đều có những kỹ thuật đặc biệt khác nhau. Có những võ sĩ rất đa năng, họ thi đấu tốt ở bộ môn Boxing hay Muay, BJJ có thể bước vào lồng bát giác đánh MMA một cách nhuần nhuyễn. Nhưng có người lại không làm được điều đó. Bản thân người võ sĩ tự đặt mình vào một số kỹ thuật nhất định, làm cho nó phù hợp hơn với cơ thể, với môn võ và phong cách đánh của mình.

Do vấn đề kinh nghiệm, người võ sĩ hiểu rằng không phải tất cả kỹ thuật điều phù hợp với mình, do đó buộc họ phải thay đổi và tạo ra sự thích ứng riêng. Chính vì thế, họ luôn giữ được sức mạnh của mình trong bất kỳ bộ môn nào.

“Tuân thủ các nguyên tắc mà không bị ràng buộc.”

Học một môn võ thuật đòi hỏi kiến ​​thức cơ bản, khi nắm được nó bạn sẽ hoàn toàn tiến bộ. Bạn có thể bổ trợ nhiều môn võ kết hợp để bạn có phong cách thực chiến đặc biệt. Không bị ràng buộc theo một môn võ đơn lẻ. Tất cả bạn đều có nền tảng nhưng xây dựng nên như thế nào phụ thuộc vào tư duy của bạn.

Việc chỉ theo một phương cách duy nhất sẽ khiến bạn khó phát triển khi thời thế thay đổi. Võ thuật cũng là một bộ môn khoa học và nó thay đổi hàng ngày, không có lý do gì bạn lại co cụm học tập trong một cái ao nhỏ, tại sao không vươn ra biển lớn?

Quang Phượng