Vượt ngàn khó khăn về miền đất tổ

Tại giải quốc tế Võ cổ truyền lần thứ IV- 2014, bên cạnh những màn biểu diễn võ thuật công phu, đặc sắc, những trận đấu gay cấn, ấn tượng của các vận động viên, không ít người tò mò đến những võ sĩ ngoại quốc về câu chuyện sinh hoạt, tập luyện của họ trong những ngày diễn ra mùa giải ở Việt Nam.

Trò chuyện với phóng viên Vothuat.info, Sarah Barbey – một vận động viên đến từ nước Pháp chia sẻ, cô đã học võ từ năm 24 tuổi . Hiện Sarah đang là võ sĩ thuộc Sơn Long Quyền Thuật do cố đại sư Nguyễn Đức Mộc sáng lập. Sơn Long Quyền Thuật là môn phái Võ thuật cổ truyền Việt Nam phát triển rộng tại Pháp, Thuỵ Sĩ, Ý, Bỉ, Áo, Algeria, Burkina Faso và một số nước khác trên thế giới. Sarah là một vận động viên đã từng tham dự nhiều mùa giải võ thuật ở Việt Nam. Cô tâm sự, lần đầu tiên đến Việt Nam là từ những năm 90. Lúc đó ở Hà Nội không có nhiều xe máy, phương tiện đi lại chủ yếu là xe đạp. Điều làm cô ấn tượng đầu tiên là sự hiếu khách và nụ cười thân thiện của người Việt Nam.

sarah chup voi co vo su nguyen duc moc
Sarah chụp với cố võ sư Nguyễn Đức Mộc
Sơn Long Quyền Thuật chọn màu nâu làm màu võ phục, ý nghĩa về nguồn dân tộc Việt Nam.
Sơn Long Quyền Thuật chọn màu nâu làm màu võ phục, ý nghĩa về nguồn dân tộc Việt Nam.

Một võ sĩ nhỏ tuổi khác đến từ Ấn Độ, Mayank – 9 tuổi. Bằng thái độ thiện cảm và dễ thương, em chia sẻ rằng đây là lần đầu tiên đến Việt Nam và được tham dự giải Quốc tế Võ thuật cổ truyền. Mayank đã đến Việt Nam từ 2 ngày trước khi diễn ra giải, việc ngồi máy bay hơn 12 giờ đồng hồ khiến em cảm thấy mệt,  tuy nhiên vẫn luôn hứng khởi và nôn nao về những gì sắp diễn ra. “Việt Nam thật tuyệt vời, giống như ở nhà em vậy, mọi người quan tâm và chăm sóc cho em như trong cùng một gia đình”, Mayank phấn khích nói.

mayank vđv den tu an do
Mayank, 9 tuổi – VĐV đến từ Ấn Độ

Việc Mayank chọn luyện tập môn võ cổ truyền Việt Nam là để tự phòng thủ cho bản thân, các bạn của em cũng lựa chọn môn võ này nên em dễ dàng hơn trong việc tìm được đồng môn để luyện tập. Mayank cho biết kỉ niệm vui nhất của em  khi ở Việt Nam là được đi thăm chợ Bến Thành. Em thấy thích thú khi nhìn thấy những gian hàng đẹp mắt và ấn tượng trong chợ. Một điều đặc biệt là những người bán hàng ở đây có thể nói được rất nhiều thứ tiếng, kể cả ngôn ngữ Ấn Độ. Trong bầu không khí tưng bừng và nhộn nhịp của buổi lễ khai mạc, phóng viên chúng tôi còn có dịp gặp gỡ và trò chuyện với David Costa – một vận động  viên đến từ đất nước Pháp. Anh chính là người đã nhiệt tình phiên dịch tiếng Ấn Độ cho cậu bé Mayank. Đây cũng là lần đầu tiên anh đến Việt Nam và cảm thấy rất tự hào khi trở thành một vận động viên tham dự giải. David tâm sự rằng, anh đã từng học qua nhiều loại võ như Wushu, muay Thái, nhưng cuối cùng anh quyết định chọn học võ cổ truyền Việt Nam để phòng vệ. Anh biết đến môn võ này từ khi còn nhỏ vì cha mẹ anh cũng đã từng tập luyện trước đó. Quỳnh Giao