“Chân Tử Đan sẽ thua ê chề nếu đấu Từ Hiểu Đông”

Theo phân tích của tờ báo Trung Quốc, Chân Tử Đan chỉ là cao thủ võ thuật trên phim chứ thực tế chỉ có rất ít cơ hội đánh bại Từ Hiểu Đông.

Sau khi Từ Hiểu Đông đánh bại “hậu duệ 4 đời” của tôn sư Diệp Vấn – Đinh Hạo, truyền thông ở quốc gia đông dân nhất thế giới liên tục đăng tải những thông tin xung quanh võ sĩ MMA Trung Quốc. Mới đây nhất, sáng 3/4, tờ Xuehua của Trung Quốc lại có bài viết phân tích về “màn tỉ thí giả định” giữa Từ Hiểu Đông với Chân Tử Đan. Theo đó, Từ Hiểu Đông hoàn toàn được đánh giá cao hơn hẳn và chiến thắng sẽ nằm trong tầm tay của võ sĩ MMA. Bài viết này phân tích: “Sau hai hình tượng Diệp Vấn và Lý Tiểu Long được truyền bá trên phim ảnh thì Chân Tử Đan chính là người tạo ra những cơn sốt cực lớn với môn võ Vịnh Xuân.


Nhưng câu hỏi cần được đặt ra bây giờ là Chân Tử Đan liệu có phải một võ sĩ thực thụ và khả năng chiến đấu của anh ta tới đâu? Giả sử nếu có một trận đại chiến giữa Chân Tử Đan và Từ Hiểu Đông xảy ra, ai sẽ là người chiến thắng?

Kịch bản đầu tiên và cũng hợp lý nhất sẽ là Chân Tử Đan thua Từ Hiểu Đông. Đầu tiên, xét về tuổi tác, Chân Tử Đan quá bất lợi. Siêu sao võ thuật của chúng ta đã ở tuổi 55 (sinh năm 1963) trong khi Hiểu Đông mới chỉ 39. Sức trẻ mang đến lợi thế quá lớn trong võ thuật – đó là thứ không thể chối cãi và đó cũng là một quy luật tự nhiên.

Thứ hai, hãy xét đến trọng lượng. Chân Tử Đan chỉ nặng khoảng 135 pound (khoảng 61 kg), còn Tử Hiểu Đông nặng tới 180 pound (81 kg). Khoảng cách mênh mông như vậy sẽ giúp Hiểu Đông nắm lợi thế quá lớn.

Thứ ba là kinh nghiệm chiến đấu thực tế. Chân Tử Đan từng đấu với vô số cao thủ, thậm chí cả Mike Tyson, nhưng nên nhớ, đó chỉ là trên phim ảnh. Còn với Từ Hiểu Đông, đây dù là một võ sĩ nghiệp dư với thành tích khá nghèo nàn nhưng anh ta lại tập luyện những kỹ năng chiến đấu hằng ngày. Do đó, khả năng chiến đấu thực tế của Hiểu Đông sẽ hơn Chân Tử Đan một bậc.

Tóm lại, nếu trận đại chiến này xảy ra, Chân Tử Đan có rất nhiều lý do để thất bại, thậm chí là một thất bại ê chề.

Kịch bản khác có thể xảy ra đó là Chân Tử Đan đánh bại Từ Hiểu Đông, hoặc trận đấu có thể bất phân thắng bại. Song, đây là những kịch bản thiếu cơ sở hơn.

Những kịch bản này có thể được giải thích bằng việc Chân Tử Đan học võ từ rất nhỏ, số năm luyện võ của anh hơn nhiều so với Từ Hiểu Đông. Chưa kể tới việc Tử Đan có thể giỏi sử dụng binh khí.

Chân Tử Đan lớn lên tại Boston (Mỹ), từng tập nhiều môn võ như boxing, Karate, Triệt quyền đạo, Taekwondo… Anh cũng là người chịu ảnh hưởng rất nhiều từ bậc tiền bối Lý Tiểu Long và nhiều người từng gọi anh là truyền nhân của Lý Tiểu Long. Đây có thể là thứ khiến Chân Tử Đan được đánh giá cao.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn nghiêng về kịch bản đầu tiên, đó là Chân Tử Đan sẽ thất bại trước Từ Hiểu Đông. Người đóng vai “Diệp Vấn” chỉ có thể đánh bại đối thủ trong trường hợp cả hai có cùng độ tuổi, có thể đều ở tuổi 25 và đấu võ đường phố.

Có lẽ, Chân Tử Đan sẽ chẳng dại dột để thượng đài với Từ Hiểu Đông. Màn đại chiến giả định này vẫn sẽ chỉ là một giấc mơ cho những người thích giải trí bằng võ thuật mà thôi!.

theo Trí Thức Trẻ