Vì sao đã tập võ thì cần phải giao đấu?

(vothuat.vn) – Nhiều ngày qua làng võ lùm xùm về trận đấu không chính thống, những trận giao hữu được cộng đồng chú ý. Tạm bỏ qua chuyện phân định thắng bại, hãy nhìn nhận vào mặt tích cực từ những trận đấu này.

Mới đây Chuẩn võ sư của phái Vịnh Xuân Flores lại mới có một trận đấu giao lưu với một người tập Tán Thủ. Kết quả trận đấu được cả hai bên công nhận là hòa. Dù thế thì đây là trận đấu tương đối xứng tầm khi mà cả hai đều có những pha ra đòn trúng đích và đều không lệch thế trận hoàn toàn như 2 trận đấu với các võ sư lớn tuổi.

 Xét cho cùng người thách đấu cũng chỉ là một người tập Tán Thủ phong trào, lại còn thua tới 26kg lại đấu khá ngang cơ một “Chuẩn võ sư” thì cũng chẳng tồi tí nào. Bản thân Flores trong trận đấu này cũng thể hiện được đôi chút đường nét kỹ thuật của người học võ. Tuy nhiên điều đáng quan tâm ở đây là tay đấm thách đấu Flores không giành được một kết quả mà cộng đồng võ thuật Việt Nam mong đợi. Có phải mọi người đang làm quá lên một trận đấu giao lưu?. Đối với những thất bại trước đó của các võ sư Việt Nam thì có thực sự đáng trách?

Thực tế thắng bại là chuyện bình thường đối với người học võ, thậm chí thất bại còn quan trọng hơn cả chiến thắng. “Thất bại là một trạng thái của nhận thức; Không ai bị đánh bại cho đến khi họ chấp nhận thất bại như là một thực tế.” – Lý Tiểu Long. Bản thân những võ sĩ nổi tiếng dù có thành tích bất bại sàn đấu nhưng chắc chắn đã từng thất bại rất nhiều lần trong phòng tập khi trước khi trở thành một võ sĩ thực thụ. Nhận thức được bản thân đang ở đâu thì mới biết tầm quan trọng của việc luyện tập.

Lý Tiểu Long cũng từng nói: “Biết là không đủ; Chúng ta phải hành động. Sẵn sàng là không đủ; Chúng ta phải làm.” Bạn phải luôn luôn thực hành những gì mình học. Thực hành là cách duy nhất để cải thiện bản thân. Trên hết, bạn phải luôn luôn làm việc theo mục đích của mình thay vì chỉ ngồi và suy nghĩ về nó. Võ thuật là thứ không chỉ dựa trên lý thuyết. Thực tế chứng minh dù bạn học môn võ nào thì cũng nên giao lưu trao đổi để hoàn thiện kỹ thuật thành kỹ năng cho mình, tránh ảo tưởng sức mạnh.

Quang Phượng