Võ cổ truyền Trung Quốc ăn đứt võ hiện đại ở mảng… giường chiếu

loading...

Quan điểm của võ sư Trung Quốc đã nhận được nhiều lời phản hồi từ làng võ thuật nước này.

Thời gian gần đây, truyền thông Trung Quốc đã nhiều lần đề cập tới tình trạng xuống dốc của nền võ thuật cổ truyền nước này, sau khi liên tiếp những võ sư cổ truyền thất bại trước các võ sĩ chuyên về đấu đài.

Tuy nhiên, sáng 23/7, website Read01.com (Trung Quốc) đã đề cập tới một khía cạnh hoàn toàn khác của võ thuật cổ truyền với tiêu đề: “Võ sư nổi tiếng Trung Quốc cho rằng võ thuật chiến đấu phương Tây giảm làm đời sống tình dục ở tuổi trung niên, nhưng võ thuật cổ truyền Trung Quốc lại khắc phục rất tốt vấn đề này”.

Theo Read01.com thì vào ngày hôm qua (22/7), võ sư – nhà nghiên cứu võ thuật nổi tiếng của Trung Quốc Ma Shengli, một bậc thầy của môn phái Hình Ý Quyền đã đăng đàn giải thích sự khác biệt giữa việc luyện tập võ cổ truyền Trung Quốc và võ thuật chiến đấu của phương Tây.

Võ thuật phương Tây đang ngày càng thịnh hành và được tập người tập luyện võ thuật đề cao hơn. Ngược lại thì võ thuật cổ truyền Trung Quốc lại bị coi là “dễ bị tổn thương, dễ gặp thất bại”. Vì thế, giới trẻ ngày nay đang dần từ bỏ võ thuật cổ truyền Trung Quốc để chuyển sang tập luyện võ thuật phương Tây. Tuy nhiên, theo võ sư – chuyên gia Ma Shengli thì đây có thể là sự lựa chọn sai lầm với nhiều người.

Võ sư TQ, Việt Nam chỉ ra liều tiên dược khiến võ phương Tây phải chào thua võ cổ truyền - Ảnh 1.

Võ sư, nhà nghiên cứu võ thuật Ma Shengli cho rằng võ cổ truyền Trung Quốc tốt cho đời sống tình dục hơn so với võ phương Tây.

Võ sư TQ, Việt Nam chỉ ra liều tiên dược khiến võ phương Tây phải chào thua võ cổ truyền - Ảnh 2.

Ma Shengli phát biểu: “Mỗi loại hình võ thuật đề có những ưu nhược điểm riêng. Kungfu Trung Quốc cũng có những ưu điểm cực kỳ tuyệt vời. Kungfu Trung Quốc là một cách giúp mọi người có được một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc. Một người tập võ cổ truyền Trung Quốc đến khi về già vẫn có thể ăn uống, ngủ, chạy… rất tốt, có tai mắt tinh nhạy và đặc biệt là tràn đầy sức sống tình dục.

Ngược lại, võ thuật phương Tây không phải không có những nhược điểm. Việc tập luyện tốn quá nhiều sức lực khi còn trẻ khiến họ dần mất đi sức sống tình dục khi bước vào tuổi trung niên. Người tập võ thuật chiến đấu phương Tây có thể rất mạnh khi còn trẻ nhưng khi có tuổi, cơ thể của họ rất dễ xuống cấp và không thể có thể có được sự bền bỉ, dẻo dai như người tập võ thuật cổ truyền”.

Võ sư TQ, Việt Nam chỉ ra liều tiên dược khiến võ phương Tây phải chào thua võ cổ truyền - Ảnh 3.

Nhận xét của võ sư Ma Shengli nhận được nhiều lời hưởng ứng từ cư dân mạng Trung Quốc.

Võ sư TQ, Việt Nam chỉ ra liều tiên dược khiến võ phương Tây phải chào thua võ cổ truyền - Ảnh 4.
Võ sư TQ, Việt Nam chỉ ra liều tiên dược khiến võ phương Tây phải chào thua võ cổ truyền - Ảnh 5.

Theo Read01.com, những ý kiến của võ sư Ma Shengli đã nhận được nhiều lời phản hồi từ cư dân mạng Trung Quốc. Có rất nhiều ý kiến đồng tình với quan điểm của vị chuyên gia này và cho rằng nếu xét về khía cạnh dưỡng sinh, rèn luyện sức khỏe mà bỏ qua khía cạnh chiến đấu thì võ cổ truyền Trung Quốc sẽ là lựa chọn tốt hơn so với võ thuật phương Tây.

Liên quan tới chủ đề so sánh tác động của võ cổ truyền và võ hiện đại đối với đời sống tình dục, một võ sư cổ truyền tại Việt Nam khi trao đổi với Trí Thức Trẻ, báo điện tử Tổ Quốc đã cho rằng:

Việc võ cổ truyền tác động tốt hơn tới đời sống tình dục so với võ hiện đại của phương Tây có thể là có. Bởi các võ sĩ phương Tây khi tập luyện chuyên về đối kháng, họ thường tập với cường độ cao hơn, mất nhiều sức lực hơn và nguy cơ chấn thương cũng cao hơn. Những yếu tố này gây tác động tới cơ thể, dẫn tới việc khi có tuổi, họ không thể duy trì cường độ tập luyện cao như trước dẫn tới việc cơ thể của họ dễ bị mất cân bằng. Người tập võ chuyên đối kháng khi về già có thể dễ bị mắc các triệu chứng như đau đầu, đau xương khớp nhiều hơn so với võ cổ truyền.

Ngược lại thì người luyện võ cổ truyền thường không tập luyện với cường độ quá cao như dân võ chuyên đối kháng. Võ cổ truyền cũng có nhiều bài tập về khí công, dưỡng sinh giúp họ có thể duy trì được sự dẻo dai.

Thực tế thì tôi cũng chưa đọc hay nghe một tài liệu khoa học chính thức nào nghiên cứu sâu về vấn đề này nhưng việc võ cổ truyền tốt hơn cho đời sống tình duc, đặc biệt ở tuổi trung niên là điều có cơ sở”.

languarr