Chân Tử Đan nói gì về cuộc đối đầu Vịnh Xuân – Boxing

Cuộc đối đầu trên phim trường giữa Chân Tử Đan và Mike Tyson thực chất cũng chính là một trong những tranh cãi lớn của làng võ ngoài đời thực: Vịnh Xuân và Boxing, môn nào thực chiến và có khả năng chiến thắng cao hơn?

Diệp Vấn phiên bản Việt “quẩy” trong bar Hà Nội

“Soái ca Diệp Vấn” Chân Tử Đan khoe body rắn chắc tuổi 52

Boxing – môn võ có hàng ngàn năm tuổi và hiện nay đang giữ vị trí “ông vua thể thao đối kháng” và Vịnh Xuân – một trong những môn võ thuật cổ điển Trung Quốc nổi tiếng nhất vốn từ lâu đã được cộng đồng đặt lên bàn so sánh. Không chỉ trên phim trường Diệp Vấn mà thực tế ngay ngoài đời đã có nhiều trận đấu diễn ra giữa các võ sĩ Boxing và Vịnh Xuân.

Chân Tử Đan là người góp phần ý tưởng dàn dựng trận đấu Diệp Vấn – Mike Tyson trên màn ảnh.

Thật khó để so sánh hai bộ môn võ  thuật, bởi lẽ sự hơn thua phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó tài năng cá nhân của mỗi con người lại là thứ không hề đồng nhất. Là người đã trực tiếp dùng Vịnh Xuân “chiến thắng” Boxing trên màn ảnh, cũng là người góp phần biên đạo các cảnh quay, Chân Tử Đan đã được trang báo Ifeng (Trung Quốc) đặt dấu chấm hỏi về tính thực chiến của hai môn võ. Thế nhưng, anh đã khôn khéo trả lời:

“Trước hết tôi có suy nghĩ riêng của mình nhưng không muốn đề cập đến bình luận trên bởi nó liên quan đến giới võ thuật. Thứ hai, điều này không liên quan đến việc đóng phim của tôi. Thực tế Lý Tiểu Long cũng vậy, ông ấy vốn học Vịnh Xuân truyền thống và sau khi đến Seatles đã giao đấu cùng nhiều người và phát hiện Vịnh Xuân ắt có điểm yếu. Quyền anh với Vịnh Xuân đều có thế mạnh riêng nên tôi không dám lạm bàn. Đơn giản mà nói, bạn xem phim của Chân Tử Đan sẽ thấy tôi tôn sùng võ thuật ra sao, xem phim hiện đại của tôi bạn cũng biết rồi đấy. Còn khi quay Diệp Vấn nhất định chúng tôi muốn tập trung vào môn võ Vịnh Xuân, bạn hiểu ý tôi rồi đấy. Vịnh Xuân là số 1.”

Đề tài Vịnh Xuân - Boxing cũng từng được Chân Tử Đan khai thác trong Diệp Vấn 2, và dĩ nhiên, Vịnh Xuân vẫn...chiếm phần thắng dù có lúc bị áp đảo.
Đề tài Vịnh Xuân – Boxing cũng từng được Chân Tử Đan khai thác trong Diệp Vấn 2, và dĩ nhiên, Vịnh Xuân vẫn…chiếm phần thắng dù có lúc bị áp đảo.

Là người từng đóng qua nhiều bộ phim với nhiều phong cách võ thuật khác nhau, lại từng tập luyện nhiều môn võ thuật (bao gồm các môn võ thuật cổ điển như Wushu, Vịnh Xuân… và các môn võ hiện đại như Taekwondo, Jiujitsu, Muay Thái, cũng như đạt đẳng cấp cao trong các môn võ này), Chân Tử Đan luôn có cái nhìn công bằng với các bộ môn. Cũng chính vì lẽ đó mà phim võ thuật do Chân Tử Đan chung tay chỉ đạo luôn hài hòa được nét đẹp và tinh hoa của cả các dòng võ cổ điển lẫn hiện đại. Chúng ta có thể thấy rõ điều đó trong các tác phẩm điện ảnh kinh điển của anh như Sát Phá Lang, Đạo Hỏa Tuyến (võ thuật thuần chất hiện đại), Kung Fu Jungle (pha trộn sự hiện đại lẫn cổ điển) và Diệp Vấn (dòng phim cổ điển nhưng sở hữu lý luận đòn thế hết sức tinh tế và khoa học).

Trong phim Diệp Vấn 3, trong trường đoạn chiến đấu giữa Mike Tyson và Diệp Vấn, chi tiết Diệp Vấn bị trúng đòn dẫn đến loạng choạng, buộc phải dùng “độc chiêu” để có thể giữ hòa đến giây cuối cùng…cũng chính là những chi tiết do Chân Tử Đan đề xuất và đưa vào phim.

Video: Chân Tử Đan giao đấu Mike Tyson trong Diệp Vấn 3

https://vimeo.com/158426844

Y.N