Lối đi nào cho tựa phim Diệp Vấn

loading...

Cuối cùng,Chân Tử Đan đã đập tan mọi tin đồn do chính anh tạo ra và công bố: “Tôi đang bắt đầu thực hiện Diệp Vấn 4”. Cốt truyện vừa được hé lộ của Diệp Vấn 4 cũng mở ra nhiều dấu hỏi mới, nhiều lối đi mới cho tựa phim huyền thoại này.

Chân Tử Đan tung poster Diệp Vấn 4 khiến fan bấn loạn

Coca Cola xuất hiện trong… phim Diệp Vấn 3

ĐỐI THỦ “BÁ ĐẠO” HƠN

Chân Tử Đan đã không ít lần thừa nhận đạo diễn đã hơi “lố tay” khi thể hiện bản lĩnh Diệp Vấn ở các phần phim về sau. Đối đầu với những trận “đơn đả độc đấu” cùng hàng chục tên côn đồ đã trở thành mô típ quá quen thuộc và biến Nhất đại tông sư thành một hình tượng bất khả chiến bại. Thậm chí, trước đây chính Chân Tử Đan cũng nói đùa: “Nếu Diệp Vấn 4 trở thành hiện thực, có lẽ tôi sẽ phải đấu với… người ngoài hành tinh cho xứng tầm”.

Nếu so sánh với các phần phim trước, đối thủ của Diệp Vấn càng về sau càng đáng sợ hơn. Nếu như Diệp Vấn và Vịnh Xuân đã được đạo diễn Diệp Vĩ Tín xây dựng thành một hình tượng đứng đầu giới võ thuật thì cuộc nội chiến tranh đoạt vị trí chính tông với người đồng môn Trương Thiên Chí lẽ ra đã xứng đáng trở thành cuộc chiến khó nhất, một dấu chấm hết hoàn hảo cho cuộc đời Diệp Vấn.

Diệp Vấn ở tập phim đầu tiên nay đã
Diệp Vấn ở tập phim đầu tiên nay đã “bá đạo” hơn rất nhiều, đòi hỏi nhiều đối thủ xứng tầm.

Nếu muốn tiếp tục Diệp Vấn 4 một cách logic và không lặp lại những mô típ nhàm chán, Diệp Vấn cần một đối thủ “bá đạo” hơn rất nhiều. Theo những gì được tiết lộ, được đối đầu với Diệp Vấn trong phần phim mới này là La Mãng – một nhân vật (có lẽ) hoàn toàn hư cấu. Điều đó giúp cho đạo diễn có thể dễ dàng sáng tạo hơn rất nhiều.

DIỆP VẤN GỤC NGÃ

Theo từng tập phim, Diệp Vấn bước khỏi cuộc chiến với trạng thái ngày càng “te tua”. Đỉnh điểm tại Diệp Vấn 3, vai diễn của Chân Tử Đan chỉ cầm hòa đối thủ do Mike Tyson thủ vai cũng như phải dùng đến “tuyệt chiêu” mới hạ được Trương Thiên Chí, khác hẳn với những chiến thắng áp đảo ở phần 1.

Diệp Vấn 3 diễn ra vào bối cảnh Hong Kong trước năm 1950, tức là khi Diệp Vấn đã ở tuổi 40 – 50. Hãy thử tượng tượng Diệp Vấn sẽ trông như thế nào ở phần 4, một cao thủ ở tuổi xế chiều? Đó có lẽ sẽ là một lựa chọn hay, phù hợp với mạch truyện 3 phần trước, đồng thời giảm bớt độ “bá đạo” mà chính Chân Tử Đan cũng cảm thấy không hơp lý.

SỰ XUẤT HIỆN CỦA LÝ TIỂU LONG

Tại phần 3, sự xuất hiện của Lý Tiểu Long (Trần Quốc Khôn) đã khiến hàng triệu khán giả vui mừng và rồi… chưng hửng. Nhân vật Lý Tiểu Long chỉ xuất hiện trong 2 cảnh phim và vỏn vẹn không đầy 5 phút, trong khi mọi khán giả luôn mong đợi một điều gì ấn tượng hơn.

Diệp Vấn có hai di sản đặc biệt quan trọng, đó là sự nghiệp võ thuật cá nhân và người học trò thành công nhất: Lý Tiểu Long. Diệp Vấn không phải người thầy đầu tiên, cũng không phải lâu nhất của huyền thoại họ Lý, nhưng những tinh hoa Vịnh Xuân mà ông truyền thụ lại là điều làm nên hình dáng huyền thoại Lý Tiểu Long. Nếu phần 4 là tập phim (gần) kết của dòng phim DIệp Vấn, sự xuất hiện trọn vẹn của Lý Tiểu Long sẽ là điều cần thiết.

Diệp Vấn và Lý Tiểu Long ngoài đời thực.
Diệp Vấn và Lý Tiểu Long ngoài đời thực.

Tại phần phim trước, Lý Tiểu Long đã bị Diệp Vấn từ chối, nhưng đó chỉ mới là mở đầu của câu chuyện đời thật, còn câu chuyện trên phim sẽ là tình tiết đáng chờ đợi.

DIỆP VẤN 4 VẪN CHƯA PHẢI PHẦN KẾT?

Dựa vào nhiều yếu tố, DIệp Vấn 4 có thể chưa phải phần kết. Trước hết, Chân Tử Đan đã thực sự mất uy tín với những lời tuyên bố “giải nghệ phim võ thuật” của mình, thậm chí ngày càng già dặn và tinh tế hơn trong từng thước phim. Vừa rồi, anh cũng hoàn thành tốt vai diễn hành động cùng nhiều pha đòn khó trong xXx: Phản đòn, chứng tỏ 2 – 3 tập Diệp Vấn kế tiếp (nếu có diễn ra) cũng sẽ không gặp vấn đề vì sức khỏe của nam diễn viên đã quá 50 tuổi.

Phần 3 vốn được thực hiện như một dấu chấm hoàn hảo cho câu chuyện Nhất đại tông sư. Giờ đây, nó lại được tiếp tục với nhiều dấu chấm hỏi lớn.
Phần 3 vốn được thực hiện như một dấu chấm hoàn hảo cho câu chuyện Nhất đại tông sư. Giờ đây, nó lại được tiếp tục với nhiều dấu chấm hỏi lớn.

Kế đến, cốt truyện về La Mãng không phù hợp để làm cái kết cho một series phim đã quá hoành tráng và mang tính bao quát như Diệp Vấn. Kết thúc hợp lý nhất là cuộc định đoạt chính tông Vịnh Xuân đã bị gạt vào quá khứ để sẵn sàng cho một phần phim mới, một nhân vật thậm chí còn không có thực. Diệp Vấn sẽ phải kết thúc, nhưng chắc chắn không phải ở phần 4.

https://www.youtube.com/watch?v=nYnx9CS1Lqc

Y.N

 

languarr